บทความพระพุทธศาสนา

พระรอด ของแท้ต้องราคาสิบล้าน (ไม่ส่องบ้างหรือครับพี่)

26 มีนาคม 2021 | พระเครื่อง
พระรอด ของแท้ต้องราคาสิบล้าน (ไม่ส่องบ้างหรือครับพี่)

ผมเคยนำพระรอดองค์นี้ให้เซียนพระท่านหนึ่งดูพร้อมกับพูดว่าผมเช่ามาในราคาพระเลี่ยมทองไม่ถึงหมื่น เซียนไปจับพระไปส่องแต่พูดว่าไม่แท้หรอก ถ้าพระรอดแท้ราคาสิบล้าน ผมนี่อึ้งในคำตอบเลยครับ

  1. พระรอดแท้ราคาสิบล้านหรือร้อยล้านผมไม่เถียง เพราะพวกคุณจะขายเท่าไหร่ก็ได้ แต่พระรอดแท้ราคาถูกหรือให้กันเฉย ๆ ก็มี หรือพวกคุณไม่เคยซื้อพระในราคาถูกในราคาตกควายแล้วมาขายแพง
  2. เป็นถึงเซียนพระที่คนทั่วไปเข้าใจว่าเป็นผู้มีความรู้ มีคุณธรรม ทำไมไม่ส่องก่อนล่ะครับ แค่ได้ยินราคา หรือทราบว่าเป็นพระมาจากไหน แล้วตีเก๊เลยหรือครับ
  3. พระรอด พระยุคเก่ามีการสร้างเป็นจำนวนมาก คนในสมัยก่อนเป็นผู้มีศรัทธาอยู่เพื่อทำความดี

    หวังบุญกุศลเป็นหลัก ไม่เห็นแก่ตัว จึงเอาเวลาอุทิศให้พระศาสนาอย่างเต็มที่ซึ่งเราจะเห็นได้ว่ามีวัดเก่าแก่มากมาย มีเจดีย์หลากหลาย เมื่อมีเวลาพวกเขาก็จะสร้างวัด สร้างพระ สร้างเจดีย์ โดยเฉพาะพระเครื่ององค์เล็ก ๆ อย่างพระรอดมีการสร้างเรื่อย ๆ เป็นจำนวนมาก (แต่เซียนทั้งหลายจะบอกว่ามีจำนวนน้อยเพื่อที่จะขายในราคาแพง พยายามตัดองค์นั้นองค์นี้ พิมพ์นั้นพิมพ์นี้ออกเรื่อย ๆ เหลือไว้แต่หลัก ๆ ที่อยู่ในมือเซียน)

  4. ผมไม่ได้ยืนยันฟันธงว่าพระรอดองค์นี้ต้องแท้ แต่ฝากเซียนว่าอย่าเพิ่งสรุปเก๊แท้จากที่มา อย่าเพิ่งสรุปเก๊แท้จากราคา ที่สำคัญอย่าสรุปโดยที่ยังไม่ได้ใช้สายตาและความรู้ของคุณ

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง