บทความพระพุทธศาสนา

ระหว่างพระกรุอายุพันปีกับพระเกจิ หลวงปู่ครูอาจารย์ ห้อยบูชาพระไหนดี

26 มีนาคม 2021 | พระเครื่อง
ระหว่างพระกรุอายุพันปีกับพระเกจิ หลวงปู่ครูอาจารย์ ห้อยบูชาพระไหนดี

มีพี่ที่นับถือท่านหนึ่งซึ่งเธอให้ความไว้วางใจผม ได้สอบถามในทำนองปรึกษาว่า ระหว่างพระรอดซึ่งเป็นพระกรุอายุนับพันปี กับพระเกจิอาจารย์ที่นับถืออย่างหลวงปู่ฝั้น ถ้าให้ผมเลือกจะห้อยบูชาพระองค์ไหนดี ถ้าเป็นผม ย้ำว่าถ้าเป็นผม ผมจะเลือกห้อยบูชาพระหลวงปู่ฝั้นครับ ด้วยเหตุผลที่ว่า

  1. ผมเป็นคนสกลนคร เป็นเหมือนดังลูกหลานของท่าน หลวงปู่ฝั้นนอกจากท่านเป็นพระสงฆ์ผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบแล้ว ท่านยังเป็นเหมือนญาติผู้ใหญ่ของเราอีกด้วย
  2. พระกรุ ผมมีความรู้สึกว่าอยู่ไกลเกินไป บางกรุสร้างยุคไหน ใครสร้างไม่ชัดเจน มีแต่ตำนานบอกเล่ากันมา ส่วนพระเกจิ เรารู้ว่าใครสร้าง สร้างเมื่อไหร่ ที่ไหน จำนวนเท่าไหร่ เพื่อจุดประสงค์อะไร
  3. พระกรุ โดยเฉพาะพระรอดหาของแท้ยาก หรืออาจจะเป็นพระแท้หาได้ง่ายในราคาถูก แต่หาคนดูเป็นยาก พอให้คนอื่นดูเขาก็ไม่เชื่อว่าพระแท้ แถมพูดให้เราใจตกอีก
  4. พระเกจิที่เราเคารพนับถือ เป็นบุคคลที่มีตัวตนจริง เราสัมผัสได้ หากท่านมีชีวิตอยู่เราก็พูดคุยด้วยได้ เป็นพระที่อยู่ใกล้ตัว การเลือกพระใกล้ตัวสัมผัสพูดคุยไปมาหาสู่สนทนาด้วยได้นี้สำคัญ ทำให้จิตเราผูกพันธ์กับท่าน เป็นสังฆานุสสติ ความผูกพันธ์ความสนิทใจเป็นเรื่องสำคัญ จนมีบางท่านกล่าวว่า หากหาพระเครื่องอื่นไม่ได้ ก็ใช้รูปพ่อแม่นี่แหล่ะห้อยคอ
  5. พระกรุส่วนมากราคาแพง แต่ประสบการณ์ในยุคปัจจุบันไม่ค่อยมี ส่วนพระเกจิราคาไม่แพง มีให้เลือกหลายรุ่น หลายเนื้อ หลายราคา ประสบการณ์มีมาเรื่อย ๆ
เหรียญหลวงปู่ฝั้น อาจาโร รุ่น 7
เหรียญหลวงปู่ฝั้น รุ่น 7

ที่ผมเขียนอย่างนี้ก็ไม่ได้หมายความว่า พระกรุไม่น่าใช้ไม่น่าบูชานะครับ แต่เป็นการตอบอีกแบบหนึ่งหรือมุมหนึ่งของผมเท่านั้นเอง

สำหรับเหรียญหลวงปู่ฝั้น รุ่น 7 เหรียญนี้ พี่ที่นับถือได้บูชาไปแล้ว ผมขอแสดงความยินดีด้วย ผมขออนุญาตพูดถึงความพิเศษของเหรียญหลวงปู่ฝั้น รุ่น 7 เหรียญนี้

  1. เป็นเหรียญหลวงปู่ฝั้น เหรียญแรกของผม และผมรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ไปอยู่กับพี่ที่เคารพบูชาจริง ขอบารมีหลวงปู่ฝั้น และเทวดาทั้งหลายที่เป็นบริวารเป็นศิษย์ของหลวงปู่ฝั้นในทุกที่บนโลกนี้และโลกอื่น ๆ โปรดคุ้มครองป้องกันภัยผู้เป็นเจ้าของเหรียญผู้พกบูชาเหรียญและคณะ/ครอบครัวของท่านด้วย
  2. เป็นเหรียญที่ได้จากชาวบ้านในอำเภอพรรณานิคม เป็นพระที่ผ่านการตรวจสอบจากผู้นิยมพระเครื่องหลวงปู่ฝั้นในจังหวัดสกลนครแล้ว
  3. เป็นเหรียญหลวงปู่ฝั้นรุ่นเจ็ดที่มีสภาพสวยงาม สภาพเดิม ห่วงเดิมยังอยู่ เป็นพระติดรางวัลงานประกวดมาแล้ว
  4. เป็นเหรียญหลวงปู่ฝั้นที่เคยอยู่กับพระอาจารย์ระดับเจ้าอาวาสมาแล้วที่สืบได้อย่างน้อย 2 วัด ไม่ขอเอ่ยชื่อ เพราะเอ่ยขึ้นคนในท้องที่ต้องรู้จักแน่นอน ที่ไม่ใช่เจ้าอาวาสอีกหลายรูป (แม้แต่พระอาจารย์ท่านก็ยังพกเหรียญหลวงปู่ฝั้นโดยเหน็บไว้ที่อังสะ)
  5. เป็นเหรียญหลวงปู่ฝั้นที่เลี่ยมได้อย่างสวยงาม โดยช่างท้องถิ่นที่มีประสบการณ์สูง เป็นการเลี่ยมโดยใช้เครื่องมือแบบโบราณ สังเกตว่าทองจะหนา ห่วงใหญ่ เพราะเขาไม่มีเครื่องมือในการรีดทองให้บาง

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง