บทความพระพุทธศาสนา

ใช้ตะกรุดให้ได้พุทธคุณอย่างเต็มกำลัง แสดงความขลังอย่างเต็มที่

16 กุมภาพันธ์ 2021 | เครื่องราง
ใช้ตะกรุดให้ได้พุทธคุณอย่างเต็มกำลัง แสดงความขลังอย่างเต็มที่

เนื่องจากมีผู้สอบถามมาว่า เราควรเก็บตะกรุดบูชาไว้ที่บ้าน หรือ ควรนำติดตัวไปตลอด ตะกรุดจึงจะแสดงพุทธคุณอย่างเต็มที่ เรื่องนี้ก็น่าคิดนะ ผมขอใช้ประสบการณ์หรือสิ่งที่ผมทำมาตอบนะครับ และไม่ยืนยันว่านี่คือคำตอบที่ถูกต้องที่สุด

ใช้ตะกรุดให้ได้พุทธคุณอย่างเต็มกำลัง แสดงความขลังอย่างเต็มที่

  1. พกตะกรุดติดตัวไปตลอด หากตะกรุดนั้นเป็นตะกรุดที่เน้นทางด้านเมตตามหานิยม แคล้วคลาดปลอดภัย คงกระพันชาตรี และเราก็หวังพึ่งพุทธคุณในด้านนั้นจริง ๆ ผมจะพกติดตัวตลอดครับ อาจจะแขวนคอ เหน็บเสื้อ ผูกเอว ใส่พวงกุญแจ ขึ้นอยู่กับขนาดความรักความศรัทธาและราคาของตะกรุดนั้น ๆ หากเป็นตะกรุดทองคำก็ไม่กล้าทำเป็นพวงกุญแจครับ กลัวหาย ตะกรุดที่ควรบูชาติดตัว เช่น ตะกรุดเมตตาม้าเสพนาง ตะกรุดสาริกาหลวงปู่ทิม ตะกรุดหลวงปู่ฝั้น
  2. ใส่กระเป๋าเดินทาง กระเป๋าเงิน หากเป็นตะกรุดที่เน้นพุทธคุณด้านโชคลาภ ค้าขาย เรียกรับโชค ผมจะอาราธนาใส่กระถือ กระเป๋าสตางค์ กระเป๋าหิ้วไปไหนไปกันครับ โชคลาภไม่ขาดสาย ติดต่อการงานได้งานตามมาด้วยเงินกระเป๋าตุง
  3. บูชาไว้ประจำรถ หากเป็นตะกรุดขนาดใหญ่ยาว 5 นิ้วขึ้นไป อาจจะไม่เหมาะแก่การพกติดตัว ก็ให้อาราธนาไว้ประจำรถ ไว้หน้ารถ ไว้ในที่เหมาะสม ซึ่งควรเป็นตะกรุดที่มีพุทธคุณด้านแคล้วคลาดปลอดภัย โชคลาภ เมตตามหานิยม เป็นหลัก
  4. บูชาไว้ที่บ้าน ตะกรุดที่ควรบูชาไว้ประจำบ้าน ควรเป็นตะกรุดประเภทมหาระงับ เช่น ตะกรุดมหาระงับ หลวงปู่เทียม ตะกรุดที่มีพุทธคุณครอบจักรวาล ตะกรุดรัตนมาลา
  5. ตะกรุดที่ควรบูชาไว้ในสำนักงาน สำหรับตะกรุดที่ควรบูชาไว้ประจำสำนักงานขึ้นอยู่กับว่าสำนักงาน ห้างร้านบริษัทนั้นทำกิจการอะไร หากเป็นโรงงานหรือบริษัทที่คุมลูกน้องเป็นจำนวนมาก ก็อาจจะหาตะกรุดสี่มหาอำนาจหลวงปู่เทียมมาบูชา แต่หากเป็นร้านอาหาร ร้านค้าก็ควรเป็นตะกรุดด้านเมตตาโชคลาภมาไว้บูชา

แต่อย่างไรก็ตาม วิธีการบูชาหรือใช้ตะกรุดนั้นควรดูด้วยว่าเกจิหรือสำนักนั้น ๆ เขามีวิธีการใช้เฉพาะหรือไม่ หากเป็นตะกรุดมหารูดบางสำนักอาจจะระบุวิธีใช้ว่า หากเข้าหาผู้ใหญ่ให้รูดไว้ข้างหน้า หากเป็นเมตตาคนทั่วไปให้รูดไว้ข้างขวา หากให้เป็นมหาเสน่ห์แก่หญิงให้รูดไว้ข้างซ้าย หนีตายจากอริให้รูดไว้ข้างหลังอย่างนี้เป็นต้นครับ