บทความพระพุทธศาสนา

10 เรื่องควรรู้! เล่นน้ำสงกรานต์อย่างไรให้ปลอดภัยต่อสุขภาพ

12 กุมภาพันธ์ 2021 | ท่องเที่ยว

สงกรานต์ เป็นเทศกาลยอดนิยมของคนไทยที่จะได้มีโอกาสไปเที่ยวพบปะครอบครัว ที่สำคัญยังเป็นช่วงวันหยุดยาวที่หลายคนเฝ้าจับตารอคอย โดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือนที่ทำงานยาวๆ มาตลอดโดยแทบไม่ได้หยุดพัก และเมื่อพูดถึงเทศกาลสงกรานต์แล้ว กิจกรรมอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือ การเล่นน้ำสงกรานต์นั่นเอง

10 เรื่องควรรู้! เล่นน้ำสงกรานต์อย่างไรให้ปลอดภัยต่อสุขภาพ
10 เรื่องควรรู้! เล่นน้ำสงกรานต์อย่างไรให้ปลอดภัยต่อสุขภาพ

แม้ว่าการเล่นน้ำที่สืบทอดจากประเพณีโบราณจะเป็นที่ตื่นตาตื่นใจ สร้างความสนุกสนานให้หลายคนมิรู้ลืม แต่ถึงอย่างนั้น เราก็ควรระมัดระวังตัวไปพร้อมกันด้วย เพราะอันตรายจากช่วงเทศกาลสงกรานต์ก็มีไม่น้อย ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องศึกษาข้อควรระวังกับการเล่นน้ำสงกรานต์เพื่อจะได้รับมือกับอันตรายที่อาจเกิดขึ้นต่อสุขภาพ ซึ่งก็มีดังนี้

10 เรื่องควรรู้เพื่อการเล่นน้ำสงกรานต์ให้ปลอดภัย มีอะไรบ้าง?

1.สุขภาพ

เป็นเรื่องสำคัญสำหรับใครที่คิดอยากจะออกไปเล่นน้ำ การดูแลสุขภาพที่ดีควรจะต้องระมัดระวังไม่ว่าจะเป็นก่อนเล่นน้ำ และหลังจากเล่นน้ำ เพราะหากก่อนที่จะไปเล่นน้ำสุขภาพร่างกายแย่ก็จะส่งผลทำให้กระทบกับการใช้ชีวิตประจำวัน และที่สำคัญน้ำที่ใช้ในการเล่นสงกรานต์เองก็สามารถส่งผลทำให้สุขภาพแย่ลงได้ ซึ่งน้ำในแต่ละที่ก็มีทั้งสะอาดและไม่สะอาดซึ่งมีความเสี่ยงที่ทำให้ติดเชื้อโรคหรือเชื้อแบคทีเรียได้

2.อุบัติเหตุ

เนื่องจากอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์มีจำนวนมากขึ้นทุกปี ถ้าอยากจะออกไปเล่นสิ่งสำคัญคือ จะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยบนท้องถนนเป็นหลัก ไม่ว่าจะเดินทางไปไหนก็ควรมีการป้องกันและระมัดระวังตัวอยู่เสมอ หากขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ก็ยิ่งจะต้องระมัดระวังอย่างมาก และผู้ที่เล่นน้ำอยู่ท้ายกระบะรถก็ไม่ควรนั่งบนขอบท้ายของรถ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุไม่ให้เกิดขึ้น ตลอดจนการเมาแล้วขับก็ไม่ควรด้วยเช่นกัน

3.สิ่งของ

สิ่งของจำเป็นใช้ อย่างเช่นโทรศัพท์มือถือหรือกระเป๋าสตางค์ ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่หลายคนจะต้องพกติดตัวไปด้วยเสมอ ดังนั้นควรที่จะต้องใส่กระเป๋ากันน้ำ แล้วห้อยไว้ในส่วนที่เราสามารถระมัดระวังได้ เพราะบางคนเคยถูกกรีดกระเป๋า หรือถูกฉกกระเป๋าไปต่อหน้าต่อตาก็มี สำหรับเงินก็ควรพกไปเพียงแค่พอใช้ ไม่ควรที่จะพกไปเยอะเกินกว่าความจำเป็น เพราะจะทำให้เสี่ยงต่อการโดนขโมยได้ ดังนั้นเรื่องสิ่งของหรือทรัพย์สินมีค่าจึงต้องระมัดระวังและเก็บรักษาเป็นอย่างดีทีเดียว

4.โรคร้าย

การออกไปเล่นน้ำสงกรานต์ก็สามารถที่จะทำให้เกิดโรคติดต่อได้อย่างที่ไม่รู้ตัว ซึ่งเป็นส่วนที่หลายคนมองข้าม แต่มีความเสี่ยงที่จะเกิดจากพฤติกรรมในขณะเล่นน้ำ สำหรับโรคร้ายต่างๆ มีดังนี้ 

ท้องร่วง สาเหตุเป็นเพราะในช่วงสงกรานต์เป็นฤดูร้อน เชื้อโรคก็สามารถที่จะเพิ่มจำนวนได้ง่าย โดยมากับอาหารที่ผ่านการทำแบบไม่ถูกสุขลักษณะ ตลอดจนความสะอาดของร้าน และความร้อนที่ทำให้อาหารเสียง่าย ซึ่งคนที่ออกไปเล่นน้ำก็ต้องแวะทานอาหารร้านข้างทาง ซึ่งจะมีโอกาสทำให้ทานอาหารที่มีลักษณะดังกล่าว จนเกิดอาการท้องร่วงได้

โรคไวรัสตับอักเสบ เป็นโรคที่สามารถติดต่อกันได้ผ่านทางสารคัดหลั่ง คือ น้ำลาย โดยในช่วงเล่นน้ำบางคนอาจจะมีการใช้แก้วน้ำร่วมกันหรือใช้สิ่งของร่วมกันก็ถือว่าเป็นความเสี่ยงที่สามารถเกิดขึ้นได้

โรคตาอักเสบ เกิดจากการเล่นน้ำที่ไม่สะอาด ทำให้เชื้อแบคทีเรียที่มีอยู่ในน้ำเข้าไปที่ตา ซึ่งก็จะทำให้เกิดการติดเชื้อที่ตาและบางรายอาจจะตาบวม อักเสบ หรือแม้กระทั่งเป็นหนอง

ปอดอักเสบ เป็นการติดเชื้อที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจ สาเหตุเป็นเพราะการเล่นน้ำจะทำให้อุณหภูมิภายในร่างกายลดต่ำลง ซึ่งจะสวนทางกับอุณหภูมิภายนอกตามปกติ ดังนั้นจึงเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคปอดอักเสบและมีความเสี่ยงเป็นไข้หวัดได้

คนที่โลกดูถูกดูหมิ่น คนเหล่านี้มักจะถูกดูหมิ่นเหยียดหยาม

5.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เทศกาลกับการดื่มแอลกอฮอล์นับว่าเป็นของคู่กัน โดยเฉพาะเทศกาลสงกรานต์ สำหรับผู้ที่จำเป็นต้องขับรถหรือเดินทางแนะนำให้งดดื่มแอลกฮอล์จะดีที่สุด เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างการเดินทาง โดยเฉพาะอุบัติเหตุจากการใช้รถใช้ถนน และที่สำคัญในช่วงสงกรานต์สภาพอากาศมักจะร้อนหรือมีอุณหภูมิค่อนข้างสูง เมื่อดื่มเหล้าในช่วงนี้ก็มีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการเสียชีวิต เนื่องจากร่างกายถูกดูดซึมเข้ากระแสโลหิตได้อย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดภาวะช็อกได้

6.อากาศร้อน

อย่างที่ทราบกันดีว่าในช่วงเทศกาลสงกรานต์สภาพอากาศจะร้อนมากพอสมควร หากใครออกไปเล่นน้ำก็จำเป็นอย่างมากที่จะต้องระมัดระวัง เพราะสามารถที่จะเกิดโรคได้จากการเล่นน้ำท่ามกลางสภาพอากาศร้อนระอุ ซึ่งโรคที่มาจากความร้อนที่ทุกคนสามารถเป็นกันได้ขณะเล่นน้ำคือ

โรคฮีทสโตรก หรือจะเรียกว่าโรคลมแดด เป็นอาการเป็นลมอันเนื่องจากแดด เพราะเมื่ออยู่ท่ามกลางอุณหภูมิสูงมากเกินไปอุณหภูมิภายในร่างกายก็จะเกิน 40 องศาเซลเซียส ซึ่งสามารถที่จะทำให้เกิดอาการต่างๆ ได้ เช่น อาเจียน อ่อนเพลีย แต่สำหรับบางรายก็สามารถที่จะมีความเสี่ยงทำให้เกิดการเสียชีวิตได้

โรคผิวหนัง ในช่วงสงกรานต์ที่นับวันแสงแดดจะร้อนจัดจ้ามากขึ้นอย่างต่อเนื่อง และหลายคนก็ยังคงเล่นน้ำท่ามกลางแดดร้อนระอุอย่างไม่มีหวั่น โดยอาจลืมไปว่าแสงแดดที่ร้อนจ้านี้ก็สามารถทำให้เกิดโรคผิวหนังต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นผดผื่น สิว หรือโรคผิวหนังชนิดอื่นๆ โดยเฉพาะมะเร็งผิวหนัง ดังนั้นจึงควรป้องกัน ตั้งแต่การทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 50 ขึ้นไป ควรเลือกชนิดที่กันน้ำได้และควรทาซ้ำทุก 1-2 ชั่วโมง หรือแม้กระทั่งการเลือกเสื้อผ้าในการสวมใส่เพื่อเป็นการป้องกันความเสี่ยง โดยเฉพาะเสื้อผ้าที่ปกปิดมิดชิด ไม่เปลือยผิวหนังมากจนเกินไป

7.เสื้อผ้า

ควรเลือกสวมใส่เสื้อผ้าให้เหมาะสม โดยควรเลือกเสื้อและกางเกงที่ปกปิดได้อย่างมิดชิด หรือไม่นุ่งสั้น ไม่นุ่งแบบวาบหวิวโชว์เนื้อหนังมังสามากเกินไป ทั้งนี้เพื่อป้องกันการถูกลวนลามด้วย ตลอดจนเครื่องประดับ เช่น ต่างหู สร้อยคอ สร้อยข้อมือ หรือนาฬิกา ก็ควรถอดเก็บไว้เช่นกัน เพื่อป้องกันการถูกคนร้ายฉกฉิงทรัพย์โดยไม่รู้ตัว

8.อุปกรณ์ในการเล่นน้ำ

ไม่ว่าจะเป็นปืนฉีดน้ำ หรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่จะนำมาใช้ในการเล่นน้ำสงกรานต์ ถือเป็นสิ่งที่จะต้องระมัดระวังอย่างมาก เพราะอุปกรณ์ในการเล่นน้ำเหล่านี้ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อความสนุกสนานให้กับผู้เล่น แต่โทษของมันก็อาจจะทำให้เกิดส่งผลเสียต่อผู้เล่นน้ำคนอื่นๆ ได้ โดยเฉพาะปืนฉีดน้ำที่ส่วนใหญ่มักจะมีการเพิ่มแรงดันเพื่อให้สามารถฉีดน้ำได้แรงและเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงทำให้พลาดฉีดเข้าตาหรือหูจนอาจส่งผลเสียต่ออวัยวะนั้นๆ ได้ แม้กระทั่งน้ำหรือน้ำแข็งที่ไม่สะอาดก็ไม่ควรนำมาสาดหรือขว้างปาใส่กันด้วย

ค้าขาย ตลาดสด

9.อาหาร

ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ร้านอาหารต่างๆ มักจะเกิดความวุ่นวาย ซึ่งอาจทำให้การดูแลความสะอาดของร้านเป็นไปอย่างไม่ทั่วถึง ทำให้อาหารที่ทานเข้าไปไม่ถูกสุขลักษณะอย่างควรจะเป็น โดยอาจจะมีเชื้อโรคหรือแบคทีเรียปะปนอยู่ในอาหาร ซึ่งนอกจากเชื้อโรคหรือแบคทีเรียแล้ว อาจจะมีสิ่งแปลกปลอมอื่นๆ เจือปนอยู่ในอาหารได้ด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้น ก่อนเข้ารับประทานอาหารในร้านใดที่อยู่ข้างทางก็ตาม ควรเลือกสรรร้านที่สะอาด ถูกสุขอนามัยอย่างแท้จริงจะดีที่สุด ทั้งนี้เพื่อป้องกันโรคท้องร่วงตามมานั่นเอง

10.รองเท้า

บางคนอาจจะมองว่าเป็นสิ่งที่ไม่สำคัญ แต่สำหรับการออกไปเล่นน้ำสงกรานต์ รองเท้าถือเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก โดยควรเลือกรองเท้าที่ได้มาตรฐานและป้องกันการเกิดอุบัติเหตุได้ หรือรองเท้าที่มีดอกยาง เพราะจะสามารถช่วยป้องกันการลื่นล้มได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญการใส่รองเท้าไปเล่นน้ำสงกรานต์ยังช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดเชื้อโรคที่อยู่ตามพื้นดินได้ เพราะในช่วงนี้เราไม่อาจทราบได้ว่าใครทิ้งอะไรลงไปบนพื้นบ้าง ซึ่งอาจจะมีสิ่งสกปรกหรือมีเชื้อโรคที่ปะปนอยู่บนพื้นถนนก็เป็นได้ หากเดินโดยไม่สวมรองเท้า

และนี่ก็คือ 10 เรื่องควรรู้และควรระมัดระวังเป็นอย่างยิ่งก่อนออกไปเล่นน้ำสงกรานต์ เพื่อเป็นการรับมือปัญหาสุขภาพ การเล่นสงกรานต์ของคุณ เพื่อนๆ และคนที่คุณรักจะได้นำมาซึ่งความปลอดภัยอย่างแท้จริง

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง