บทความพระพุทธศาสนา

ได้พระทองคำหลุด ๆ เกือบหลุดมือไปง่าย ๆ เช่นกัน

12 กุมภาพันธ์ 2021 | พระเครื่อง
ได้พระทองคำหลุด ๆ เกือบหลุดมือไปง่าย ๆ เช่นกัน

เหรียญพระทองคำองค์นี้ ผมได้จากไลฟ์สดพระเครื่องของสมาชิกท่านหนึ่งในกลุ่มพระเครื่องบน facebook ซึ่งเป็นพระที่สมาชิกท่านนั้นเหมามาจากชาวบ้าน เจ้าของบ้านเองก็คงไม่ทราบว่านี่เป็นพระทองคำ (เป็นไปได้ อาจจะเป็นพระที่สามีหรือคุณพ่อเก็บไว้ เมื่อท่านเสียไปก็ไม่ทราบว่าท่านมีพระอะไรบ้างที่มีราคาแพงไม่แพง) จึงขายให้กับผู้ที่มาเหมาพระไปในราคาพระเลี่ยมทองทั่วไป เมื่อบ้านที่เหมาพระมาไม่แจ้งให้ทราบว่านี่เป็นพระทองคำ ผู้ที่เหมามาก็นำออกมาขายในไลฟ์สดแบบพระเลี่ยมทองทั่วไป ซึ่งเรื่องนี้สามารถเกิดขึ้นได้บ่อย ๆ ครับ อ่านเพิ่มเติม…ตลึงทั้งเพจ เมื่อพระทองคำหลุด ทำเอาคนประมูลไปไม่ถูก

ผู้ที่ทำการเหมาพระมาเมื่อมาถึงบ้านก็ทำการไฟล์สดขายให้แก่สมาชิกทันทีในราคาที่เขาไม่ขาดทุน (ยังไงเขาก็ไม่ขาดทุนอยู่แล้ว เพราะได้มาในราคาพระเลี่ยมทองธรรมดา) ผมเป็นคนโชคดีที่เคาะได้ในราคาที่ไม่แพงมากนัก

เมื่อพระถูกส่งมาถึงผมผ่านทางไปรษณีย์ ผมก็ไม่ได้ศึกษาข้อมูลว่าเป็นพระอะไร วัดไหน สร้างเมื่อไหร่ มีเนื้ออะไรบ้าง ก็ส่องอยู่บ้างนิดหน่อย ได้แต่คิดว่าเหมือนทองคำมาก ๆ จึงได้นำลงขายในหน้าไทม์ไลน์บนกลุ่มไลน์ พร้อมกับีระบุข้อความประมาณว่า “เป็นพระไม่ทราบ แต่เนื้อดูเหมือนทองคำมาก ๆ คำว่าเหมือนคือเหมือนทองคำแต่ไม่รู้ว่าใช่หรือไม่ใช่ ไม่ได้รู้ว่าไม่ใช่ทองแล้วมาบอกว่าเหมือนทองคำ พระองค์นี้อาจจะเป็นทองคำจริง ๆ หรืออาจจะเป็นปิดทองอย่างหนาก็ได้ เปิดในราคาเบา ๆ (พร้อมระบุราคาที่บวกเข้าไปประมาณ 500)

ต่อมามีเพื่อนในไลน์ท่านหนึ่งซึ่งเป็นผู้มีอุปการคุณเช่าพระกับผมเป็นประจำได้ขอจองไว้ (ผมก็ยังไม่ได้ตอบว่าตกลง) แต่เขาถามว่าเป็นพระที่ไหน ผมจึงตอบไปว่าพระองค์นี้บางคนก็บอกว่าเป็นพระวัดสุทัศน์ ฯ แต่ผมยังไม่ได้หาข้อมูลครับ

จากนั้นผมจึงค้นดูข้อจาก google ด้วยคำว่า “เหรียญวัดสุทัศน์ 2464” จึงได้ทราบข้อมูลว่า เหรียญพระองค์นี้ คือ เหรียญพระพรหมมุนี สมเด็จพระสังฆราช (แพ ติสฺสเทโว) วัดสุทัศนเทพวราราม ปี 2464 หลังแบบ เหรียญนี้สร้างขึ้นเนื่องในวโรกาสที่สมเด็จพระสังฆราช (แพ ติสฺสเทโว) ครั้นเมื่อได้รับเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระพรหมมุนี เป็นลักษณะเหรียญที่ปั๊มจากด้านหลังสู่ด้านหน้า จึงมีหลังแบบให้ปรากฏ

สำหรับเหรียญเหรียญพระพรหมมุนีเนื้อทองคำนั้น พบเจอน้อยมาก คาดว่าเนื้อนี้จัดสร้างไม่น่าจะเกิน 50 เหรียญ เป็นเหรียญที่สร้างพิธีเดียวกันกับพระหล่อกริ่งพรหมมุนี พิธีใหญ่มีสมเด็จพระสังฆราช (แพ ติสฺสเทโว) เป็นประธาน ซึ่งเหรียญรุ่นนี้มีทั้งเนื้อและเนื้อทองแดง ส่วนเนื้ออ่านไม่ทราบข้อมูลครับ

เมื่อผมทราบข้อมูลว่าเหรียญพระพรหมมุนีมีเนื้อทองคำอยู่ด้วย จึงกลับมาส่องใหม่ จึงคิดว่าเหรียญนี้เป็นเหรียญทองคำอย่างแน่นอน ผมจึงขอเหรียญนี้ไว้กับท่านที่จองไว้ในำทำนองว่า “เหรียญนี้เหมือนทองคำ น่าจะเป็นทองคำจริง ๆ ผมขอเก็บไว้อวดเพื่อนก่อนได้ไหม ผมเบื่อหรือคลายความยึดมั่นแล้วค่อยว่าอีกที” ซึ่งเขาก็ตอบว่า “ได้ครับ” เป็นอันว่าเหรียญนี้หวิดหลุดไปจากผมอย่างหวุดหวิดครับ

เหรียญนี้แม้เป็นทองคำก็อาจจะไม่มีราคาอะไรมาก หรืออาจจะเป็นเหรียญที่ถูกลืมที่ใคร ๆ ไม่ให้ความสนใจก็ได้ครับ