บทความพระพุทธศาสนา

พระปิดตา หลวงพ่อปาน วัดเครือวัลย์ ชลบุรี รุ่นก๋งซิม หลังแบบ

5 สิงหาคม 2020 | พระเครื่อง
พระปิดตา หลวงพ่อปาน วัดเครือวัลย์ ชลบุรี รุ่นก๋งซิม หลังแบบ
พระปิดตา หลวงพ่อปาน วัดเครือวัลย์ ชลบุรี รุ่นก๋งซิม หลังแบบ

พระปิดตา หลวงพ่อปาน วัดเครือวัลย์ ชลบุรี รุ่นก๋งซิม หลังแบบ เลี่ยมทอง สวยงาม

หลวงพ่อปาน วัดเครือวัลย์ จังหวัดชลบุรี ท่านสร้างพระปิดตาไว้หลายพิมพ์ แต่ละพิมพ์มีจำนวนน้อยหลักร้อยองค์ เนื่องจากการสร้างพระปิดตาสายหลวงปู่แก้วนั้นจะต้องกดมือแบบโบราณ สร้างตามฤกษ์ยาม จึงได้พระปิดตาในแต่ละพิมพ์จำนวนไม่มาก

แม้ว่าหลวงพ่อปานท่านมิได้เป็นเจ้าอาวาสครองวัดเครือวัลย์ แต่ท่านได้พบผงวิเศษของหลวงพ่อแก้วจำนวนหนึ่งไห การสร้างพระปิดตาของท่านจึงมีผงของหลวงพ่อแก้ววัดเครือวัลย์ผสมอยู่เป็นจำนวนมาก แม้แต่พระเทพชลธารมุนี (หลวงพ่อวิเชียร จิตฺตวิริโย) ซึ่งท่านเป็นเจ้าอาวาสในขณะนั้นยังต้องอาศัยหลวงพ่อปานในการสร้างพระปิดตา

หลวงพ่อปานท่านมีความรู้ในเรื่องสมุนไพรว่านยาต่าง ๆ การรักษาคนป่วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้า ท่านรักษาหายและมีชื่อเสียงเลื่องลือมากในยุคนั้น ซึ่งหากใครเจ็บไข้ได้ป่วย หรือได้รับความเดือดร้อนก็มักที่จะมาหาท่าน และได้รับความเมตตาจากท่านอยู่เสมอ

พุทธคุณของพระปิดตาของหลวงพ่อปาน วัดเครือวัลย์ จะเด่นในด้านเมตตามหานิยม นอกจากความศักดิ์สิทธิ์อันเกิดจากการสร้างของท่านแล้ว ส่วนหนึ่งซึ่งเป็นกำลังที่ทำให้พระปิดตาของหลวงพ่อปานมีความศักดิ์สิทธิ์นั่นคือผงเก่าของหลวงพ่อแก้วนั่นเอง

หากท่านไม่สามารถที่จะหาพระปิดตาของหลวงพ่อแก้วมาบูชาได้ ผมแแนะนำพระปิดตา หลวงพ่อปาน ครับ ด้วยเหตุผลที่ว่า

  1. เป็นพระปิดตาทรงพิมพ์คล้ายพระปิดตาหลวงพ่อแก้ว
  2. เป็นพระปิดตาที่ออกโดยวัดเครือวัลย์ อันเป็นวัดของหลวงพ่อแก้ว
  3. เป็นพระปิดตาที่มีส่วนผสมของผงเก่าของหลวงพ่อแก้วเป็นจำนวนมาก
  4. เป็นพระปิดตาที่ราคายังไม่แพง ยังสามารถที่จะหามาบูชาได้
  5. ผมเชื่อว่า แม้ท่านจะบูชาพระปิดตาหลวงพ่อปาน แต่ทุกครั้งที่ท่านห้อยคอ หรืออาราธนาติดตัว ท่านย่อมนึกถึงหลวงพ่อแก้ว และมีความรู้สึกประหนึ่งว่าได้ห้อยบูชาพระปิดตาหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง