พระสีวลีสี่เหลี่ยม หลวงปู่โต๊ะ บูชาได้สนิทใจ แต่ขายไม่ได้สนิทปาก

พระสีวลีนี่เหลี่ยม หลวงปู่โต๊ะ อาจจะไม่แท้แต่ก็ชอบ และศรัทธา
พระสีวลีสี่เหลี่ยม หลวงปู่โต๊ะ อาจจะไม่แท้แต่ก็ชอบ และศรัทธา

พระสีวลีสี่เหลี่ยม หลวงปู่โต๊ะ

พระสีวลีเนื้อผง ทรงพิมพ์สี่เหลี่ยม หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี องค์นี้อาจจะไม่แท้ (ไม่แท้ หมายถึงไม่ใช่พระที่ออกในวาระที่มีการจัดสร้างขึ้นมา อาจจะเป็นพระถอดพิมพ์ หรือแกะพิมพ์ใหม่เพื่อเลียนแบบ พระยังไม่ได้ตรวจสอบ คนในวงการขายพระเขาเรียกว่าพระเก๊ แต่ผมไม่ใช่คนในวงการ) แต่ส่วนตัวผมชอบพระสีวลีองค์นี้ ด้วยเหตุว่า

  • ผมมีความชื่นชอบในคุณธรรมของพระสีวลีมหาเถระ เอตทัคคะคือยอดเยี่ยมในด้านมีลาภมาก เป็นที่รักของเทวดาและมหาชน
  • มีความชื่นชอบในรูปแบบขององค์พระสีวลี นุ่งห่มเป็นปริมณฑล ทรงบาตรและอัฐบริขารแบบพระเที่ยวจาริกธุดงค์ คือมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะดูก็รู้ทันทีว่าเป็นพระสีวลี (แต่จริง ๆ ถ้าไม่เขียนไว้อาจจะหมายถึงพระเถระรูปอื่นก็ได้ แต่เนื่องจากเกจิอาจารย์แต่เก่าก่อนสร้างรูปลักษณะแบบนี้ให้เป็นพระสีวลีมานานแล้ว จึงกลายเป็นเอกลักษณ์ของพระสีวลี)
  • ผมมีความเคารพศรัทธาในองค์หลวงปู่โต๊ะผู้สร้างและเสกหรืออย่างน้อยก็มีชื่อของท่านอยู่ด้วย ท่านจะสร้างเสกหรือไม่ก็ตาม ในบรรดาพระเกจิทั้งหลาย มีพระเกจิที่ผมชื่อชอบ 1. หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ 2. หลวงปู่ฝั้น วัดป่าอุดมสมพร 3. หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี
  • ชอบในเนื้อมวลสารในการจัดสร้าง ไม่รู้อะไร แท้หรือไม่ แต่สำหรับในด้านเมตตา โชคลาภ ผมชอบพระเนื้อผง

สรุป คือ พระองค์นี้จะแท้หรือไม่แท้ ไม่สำคัญสำหรับผม ผมสามารถบูชาได้อย่างสนิทใจ (แต่ขายไม่ได้สนิทใจ)

  • สามารถนำมาเป็นเครื่องระลึกถึงพระพุทธคุณ คือคุณของพระพุทธเจ้าผู้เป็นพระศาสดาหรืออาจารย์ของพระสีวลี
  • ระลึกองค์พระสีวลีมหาเถระได้ เพราะนั่นคือรูปที่สื่อถึงท่าน
  • ใช้ระลึกถึงหลวงปู่โต๊ะได้ เพราะหยิบพระองค์นี้ขึ้นมาแล้วนอกจากระลึกถึงพระพุทธเจ้า พระสีวลี แล้วยังทำให้ระลึกถึงคุณของหลวงปู่โต๊ะด้วย
  • ใช้สักการบูชา สวดคาถาบูชาพระสีวลีได้ เพราะอย่างไรเสีย เราก็สวดคาถาบูชาพระสีวลีอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว หรือภาวนาคาถาหัวใจพระสีวลีว่า “นะชาลีติ”

สรุปคือ พระสีวลีองค์นี้ (องค์อื่น ๆ ด้วย) สามารถนำมาบูชาได้อย่างสนิทใจ เพียงแต่ขายไม่ได้สนิทปากหรือไม่ได้ราคา หรือไม่สามารถขายเป็นพระแท้ได้เท่านั้นเอง)

เห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์ โปรดแชร์....

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง