บทความพระพุทธศาสนา

พระเนื้อผงใบโพธิ์ ของแท้จาก วัดเลจุน เซจาร์ เมืองโมนยวา ประเทศพม่า

12 กุมภาพันธ์ 2021 | พระเครื่อง
พระเนื้อผงใบโพธิ์ ของแท้จาก วัดเลจุน เซจาร์ เมืองโมนยวา ประเทศพม่า

พระเนื้อผงใบโพธิ์ชุดนี้ ผมได้รับมาจากท่านเจ้าอาวาสที่วัด วัดเลจุน เซจาร์ ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองโมนยวา อันเป็นเมืองทางผ่านระหว่างมัณฑะเลย์และพุกาม ประเทศพม่า เป็นสถานที่มีพระพุทธรูปแบบนอนสูงเป็นอันดับ 1 ของโลกและพระพุทธรูปแบบยืนสูงเป็นอันดับ 2 ของโลก

เมื่อประมาณ 5-6 ปีที่ผ่านมาผมได้เดินทางไปไหว้พระในประเทศพม่า โดยการนำพาของเพื่อนที่อาศัยอยู่ในประเทศพม่า ไปกันประมาณ 10 วัน ไปเรื่อย ๆ ไม่ได้ไปแบบทัวร์บริษัทนะครับ พักกับชาวบ้านบ้าง พักในโรงแรมบ้าง พักในวัดบ้าง มัณฑะเลย์ พุกาม เมืองหน่อง ย่างกุ้ง หลายที่มาก ๆ มีทั้งนั่งเรือนั่งรถข้ามเข้าผจญภัยกับชาวบ้านนับว่าคุ้มจริง ๆ และที่สำคัญได้พระเนื้อผงจากท่านเจ้าอาวาสวัดเลจุน เซจาร์มานับร้อยองค์ครับ

พระเนื้อผงใบโพธิ์ ไม่ได้หมายความว่ารูปพระเหมือนใบโพธิ์นะครับ แต่เป็นพระที่สร้างจากการนำใบโพธิ์กิ่งไม้โพธิ์ที่นิพพานหรือตายพรายมาเผาไฟจึงได้เป็นผงถ่านสีดำจากนั้นจึงนำมาทำเป็นองค์พระแบบนั่งคล้ายพระกริ่งแต่ไม่มีกริ่ง

พระชุดนี้ผมนำไปแจกญาติ ๆ ที่ฮ่องกงชุดหนึ่ง เหลืออยู่ที่ผมไม่มากนักครับ ผมว่าจะนำออกมาแจกอยู่เหมือนกันไม่โอกาสใดก็โอกาสหนึ่ง

พระเนื้อผงใบโพธิ์ ของแท้จาก วัดเลจุน เซจาร์ เมืองโมนยวา ประเทศพม่า

พุทธคุณพระเนื้อผงใบโพธิ์ จากวัดเลจุน เซจาร์ ประเทษพม่า

สำหรับพุทธคุุณพุทธคุณพระเนื้อผงใบโพธิ์ จากวัดเลจุน เซจาร์ เท่าที่ผมสอบถามดูจะเด่นด้านการรป้องกันและรักษาโรคครับ หมายความว่าอาราธนาบูชาเป็นประจำทำให้เป็นผู้มีโรคน้อย ไม่เป็นโรคร้ายแรง หากเป็นก็หายง่าย นอกจากนั้นบางท่านอาราธนาองค์พระทำน้ำพระพุทธมนต์ดื่มกินรักษาโรคภัยต่าง ๆ ก็เคยมีครับ