บทความพระพุทธศาสนา

เข้มขลัง…ปิดตานางพรายเนื้อโลหะ จารรอบ มวลสารเต็ม

12 กุมภาพันธ์ 2021 | เครื่องราง
เข้มขลัง…ปิดตานางพรายเนื้อโลหะ จารรอบ มวลสารเต็ม

ปิดตานางพรายเนื้อโลหะ องค์นี้ ผมไม่ทราบว่าที่แน่ชัดว่าที่ไหน ผมอธิบายหลายครั้ง ผมไม่ทราบที่คือความไม่รู้หรือความโง่ของผม แต่ไม่ได้ทำให้พระเสื่อมเสียหรือลดความเข้มขลังพลังพุทธคุณลง พระเป็นอย่างไรก็เป็นอย่างนั้นอยู่เดิม มี 2 อย่างเท่านั้นที่ลดลง คือราคาและความยึดมั่นถือมั่น หากรู้อาจารย์อย่างชัดเจน ยิ่งเป็นของพระเกจิดัง ๆ แพงเลยทีนี้ หรือพอรู้ว่าใครปลุกเสกความยึดมั่นในความขลังเพิ่มขึ้นอีก ทั้ง ๆ ที่เป็นองค์เดียวกัน

ลักษณะพระองค์นี้ ผมก็ไม่รู้เรียกว่าพระหรือเรียกอะไรดี เรียกว่าพระละกันครับ เป็นลักษณะนั่งคุกเข่าราม ผมจุกหรือมัดเกล้าผม ใช้มือทั้งสองปิดหน้า คือไม่ได้ปิดแค่ตานะปิดทั้งหน้าเลย ที่โดดเด่นคือรอยจาร จารเต็มเลยและผมส่องดูรู้ได้เลยว่าเป็นการจารโดยผู้ที่มีความรู้ด้านอักขระยัต์ต่าง ๆ และที่สำคัญอีกประการคือใต้ฐานอุดอะไรไม่รู้ (ก็ไม่รู้ไม่ได้เป็นผู้สร้างเอง ถึงไม่รู้มวลสารก็ยังเป็นมวลสารอยู่ หากขลังก็ยังขลังเหมือนเดิม

แล้วทำไมผมจึงรู้ชื่อ และเรียกว่าปิดตานางพราย เรื่องนี้ค้นดูจาก google ครับ บางข้อมูลก็บอกว่าเป็นปิดตานางพรายหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ระยอง ผมเองก็แอบคิดอยู่อย่างนั้นหรืออย่างนี้ก็เป็นปิดตานางพรายที่เกี่ยวข้องกับหลวงปู่ทิมหรือได้พระปิดตานางพรายหลวงปู่ทิมมาเป็นต้นแบบ