บทความพระพุทธศาสนา

3 ประโยชน์ดี ๆ ที่ได้จากการท่องเที่ยวธรรมชาติ

10 กุมภาพันธ์ 2021 | ท่องเที่ยว
ผู้หญิงยืนมอง
ผู้หญิงยืนมอง

ตลอดเวลาที่ผ่านมาของการใช้ชีวิตหลายครั้งคนเรามักจะใช้ชีวิตให้หมดไปกับการตั้งหน้า ตั้งตาทำงานแบบเคร่งเครียดเป็นประจำจริงไหม จนทำให้เราไม่มีเวลาที่จะหันมาใส่ใจดูแลชีวิตตนเองกันสักเท่าไร เพราะฉะนั้น วันนี้หันมาดูตัวเองให้ดีอีกครั้งด้วยการพาตัวเองไปท่องเที่ยวท่ามกลางสถานที่สวยๆ รอบตัวเรากันบ้างดีไหมคะ เพื่อตักตวงพลังและความสุขให้คืนกลับสู่หัวใจอีกครั้ง แล้วคุณจะรู้สึกว่าประโยชน์ดีๆ ของการท่องเที่ยวท่ามกลางธรรมชาตินี่แหละรางวัลอันยิ่งใหญ่ของชีวิตที่ควรออกตามหามาเนิ่นนานแล้ว มาดูกันดีกว่าค่ะว่า 3 ประโยชน์ดีๆ ที่ได้จากการท่องเที่ยวธรรมชาตินั้นมีอะไรบ้าง

1. สัมผัสสิ่งใหม่ๆ และเกิดการเรียนรู้

ปกติการใช้ชีวิตของคนเราที่จะต้องเผชิญกับเรื่องราวหลากหลายอย่าง มีทั้งเรื่องดีและไม่ดีปะปนกันไปเรื่องเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นประสบการณ์ เป็นบทเรียนที่สอนเตือนใจเราได้ดีด้วยกันทั้งนั้น แต่ยังมีประสบการณ์อีกรูปแบบหนึ่งของชีวิตที่เปิดรอให้เราก้าวเข้าไปเรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบตัวในแบบที่คุณยังไม่เคยไปสัมผัสนั่นก็คือการท่องเที่ยวค่ะ สำหรับใครที่ติดบ้าน ยังไม่ค่อยมีเวลาได้ออกไปเที่ยวหรือหากใครทำแต่งาน ยังหาเวลาไปเที่ยวไม่ได้ 

วันหยุดเสาร์อาทิตย์ก็อยู่แต่กับบ้านนอนหลับเป็นตายอย่างเหนื่อยล้า หากชีวิตผ่านไปวันๆ แบบนี้ก็อาจจะเฉาแย่เมื่อต้องกลับมาทำงานวันจันทร์อีกครั้ง แค่คิดตามก็ทำให้เราเหนื่อยหน่ายกับการใช้ชีวิตมากยิ่งขึ้นแล้ว ดังนั้น แนะนำให้คุณลองลาพักร้อนหรือหาวันหยุดเสาร์อาทิตย์นี่แหละ จัดทริปเที่ยวทะเลในแบบช่วงเวลาสั้นๆ ไม่ว่าจะแบบเช้า-เย็นกลับหรือไปค้างสัก 1 คืนก็เป็นการชาร์ตพลังที่ดีเยี่ยมทีเดียว ทำให้เราได้สัมผัสใหม่ๆ รอบตัว เกิดการเรียนรู้โลกกว้างใบใหม่อย่างที่เราไม่เคยรู้และเห็นมาก่อน เราจะสนุกมากยิ่งขึ้นจนสลัดความเหนื่อยล้าทั้งหมดออกจากใจได้เป็นอย่างดีทีเดียว

คาถาเสกน้ำมันให้เมียน้อยเมียหลวงให้รักกัน เสกผู้หญิงไม่ให้ทะเลาะกัน

2. ผ่อนคลายความตึงเครียดของชีวิต

การออกจากบ้านไปเที่ยวพักผ่อนในสถานที่ตามธรรมชาติต่างๆ เช่น ทะเล ภูเขา น้ำตก เป็นต้น จะทำให้เราได้รับอากาศบริสุทธิ์สดชื่นมาเติมพลังให้ชีวิต การอยู่กับธรรมชาติจะทำให้เราได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน สุขภาพจิตใจ ร่างกายและสมองของเราจะเกิดการผ่อนคลาย ความเครียดที่เคยมีมาแต่ก่อนก็จะค่อยๆ ถูกบำบัดให้หายไปอย่างช้าๆ และแน่นอนว่าการพักผ่อนท่ามกลางแมกไม้ธรรมชาตินี่แหละ ที่จะทำให้ชีวิตของเราปลดแอกจากความทุกข์ใจและเรื่องเครียดๆ ทั้งหมดได้เป็นอย่างดี

3. ชาร์ตพลังให้กลับมามีแรงสดชื่นอีกครั้ง

หลายคนที่ทำงานกันอย่างหนักหน่วง หลังจากที่โหมงานหนักไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็มักจะเลือกหาเวลาหยุดพักงานและแพ็กกระเป๋าออกเดินทางท่องเที่ยวยังต่างจังหวัด เอาแค่จังหวัดใกล้เคียงบ้านคุณก็ได้ เชื่อว่าสถานที่สวยๆ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ที่ทำให้คุณออกมาสูดอากาศสดชื่นปอดได้ดีกว่าเมืองกรุงนั้นย่อมมีหลายแห่งและมันก็เปิดอ้าแขนรอต้อนรับคุณอยู่ทุกวันแล้ว ดังนั้น หาวันหยุดสักโอกาสแล้วควงแขนคนที่คุณรักขับรถเดินทางไปเที่ยวพักผ่อนกันนะคะ แล้วคุณจะพบว่าการชาร์ตพลังกับการเที่ยวชมความงามของธรรมชาตินี่แหละเป็นอะไรที่คืนพลังชีวิตได้ดีเยี่ยมที่สุดแล้ว

อย่าปล่อยให้การทำงานที่เหนื่อยล้ามาคอยบั่นทองพลังชีวิตคุณให้หล่นหายไปอีกดีไหม จากนี้ตั้งใจเริ่มต้นชีวิตใหม่ด้วยการหมั่นตักตวงความสุขรอบตัวใส่หัวใจตัวเองบ้าง เช่นการเดินทางพักผ่อนในสถานที่สวยๆ ท่ามกลางบรรยากาศความเป็นธรรมชาติ รับรองว่ากลับมาบ้านคราวนี้คุณจะขนพลังอันมหาศาลกลับมาด้วยอย่างเต็มเปี่ยมแน่นอน

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง