บทความพระพุทธศาสนา

สังเกตคนโกงหลอกให้คนอื่นประมูลพระบน facebook แล้วไม่ส่งพระ

23 มกราคม 2021 | พระเครื่อง
เมื่อผมถูกโกง ประสบการณ์ถูกโกง เช่าพระออนไลน์
สังเกตคนโกงหลอกให้คนอื่นประมูลพระบน facebook แล้วไม่ส่งพระ

เรื่องมีอยู่ว่าวันนี้ผมประมูลพระเครื่องได้จากผู้ตั้งประมูลท่านหนึ่ง ผู้ตั้งประมูลก็ได้ทักข้อความขอที่อยู่ในการจัดส่งพระทันทีหลังจากที่ผมชนะการประมูล ตามด้วยแจ้งหมายเลขบัญชีธนาคาร ชื่อเจ้าของบัญชี โดยไม่แจ้งนามสกุลให้ผมทราบ ผมก็ไม่โอนทันที แต่ผมขอรูปบัตรประชาชนที่มีชื่อตรงกับชื่อบัญชีธนาคาร แต่เขากลับส่งใบขับขี่มาให้ผมซึ่งไม่ตรงกับชื่อบัญชีธนาคารเลย ผมจึงตั้งข้อสังเกตว่ามีอะไรที่ไม่ชอบมาพากลเสียแล้ว ผมจึงไล่ดูรายการประมูลในวันก่อน ๆ ว่ามีคนชนะการประมูลหรือไม่ เมื่อทราบว่าเคยมีผู้ชนะการประมูล ผมจึงได้ส่งข้อความสอบถามว่า “คุณรู้จักคนนี้ไหมครับ ? คุณเคยชนะการประมูล คุณได้เคยโอนเงินไหม ? ได้รับพระตรงตามที่ประมูลไหม ? คนที่ผมส่งข้อความถามได้ตอบมาทันทีว่า “ไอ้เห้..นี้หรือ อย่าไปเชื่อมัน ผมโอนเงินให้มันสองพันแล้ว ไม่ได้พระ ผมแช่งมันทุกวัน หรือคุณจะเล่นตามเกมมันเพื่อถามเอาบัตรประชาชนเพื่อแจ้งความมันก็ได้นะ”

จากการตั้งข้อสังเกตอันเป็นเหตุแห่งพิรุธของคนโกง พอสรุปได้ดังนี้

 1. เขาจะตั้งประมูลในหน้า facebook ของตนเองเป็นหลัก ไม่ไปตั้งประมูลในกลุ่มดัง ๆ ทั้งที่พระของตนเองเป็นพระดัง ๆ ทั้งนั้น หากไปตั้งประมูลในกลุ่มพระเครื่อง ต้องมีคนเคาะเป็นจำนวนมากแน่ ๆ แต่เขาไม่ทำ
 2. เขาจะเผยแพร่โพสต์ที่เขาตั้งประมูลให้เห็นเฉพาะเพื่อนเท่านั้น ไม่ต้องเป็นสาธารณะ เหมือนกลัวคนข้างนอกจะเห็น ซึ่งมันผิดวิสัยของคนตั้งประมูลทั่วไปที่ต้องการให้คนอื่นได้เห็นเป็นจำนวนมาก
 3. ในแต่ละโพสต์มีคนเคาะประมูล 2-3 คนแรก เป็นคนเดิม ๆ เข้าใจว่าอาจจะเป็นหน้าม้า หรือไม่งั้นก็เป็นเขาเอง
 4. ผมขอรูปบัตรประชาชน แต่เขากลับส่งบัตรอื่นให้ เช่น ใบขับขี่ บัตรห้องสมุด บัตรทหาร ซึ่งเราไม่รู้ว่าบัตรจริหรือปลอม
 5. ใบขับขี่ที่เขาส่งให้ผมดูมีชื่อไม่ตรงกับชื่อบัญชีธนาร
 6. ผมได้ยืนยันคำเดิมเพื่อที่จะขอดูรูปบัตรประชาชน เขาก็ไม่ส่งให้ดู ซึ่งถ้าเขาส่งให้ดู ชื่อบัญชีธนาคาร ชื่อในใบขับขี่ และชื่อในบัตรประชาชนต้องตรงกัน วันเดือนปีเกิดในใบขับขี่และวันเดือนปีเกิดในบัตรประชาชนต้องตรงกัน
 7. แต่อย่างไรก็ตามบางคนอาจจะมีเหตุผลบางอย่างที่จะไม่ส่งรูปบัตรประชาชน ไม้เปิดเผยตนเอง เราอย่าเหมาว่านั่นคือคนโกงทั้งหมด ส่วนผมก็ไม่ได้กล่าวหาว่าเขาเป็นคนโกงเพราะไม่ส่งบัตรประชาชน เพราะเขายังไม่ได้โกงผม แต่ที่ว่าเขาเป็นคนที่ไม่น่าไว้ใจหรือเป็นคนโกงเพราะทราบจากคนอื่นที่ถูกเขาโกงมาแล้ว

สิ่งที่เขาทำให้เราตายใจ หากไม่ระวังเป็นโดน ได้แก่

 1. เขาจะพยามแอดเพื่อนให้มากที่สุด พอเราเห็นว่ามีเพื่อนร่วมกันสิบยี่สิบคนเราก็ตายใจ ไม่เอะใจ คิดว่าเป็นคนที่เชื่อถือได้ เห็นมีเพื่อนเล่นพระด้วยกัน ไม่ทันได้ตรวจสอบ ทำการโอนเงินให้ทันทีมีอันต้องโดนโกง
 2. เขาไม่ลบโพสต์เก่าที่เขาตั้งประมูลไว้ เพื่อให้เราตายใจว่ามีคนเคยประมูลได้และไม่มีปัญหาใด ๆ
 3. เขาจะใส่รูปไว้ที่โปรไฟล์ เพื่อให้คนอื่นตายใจว่าที่คือไปรไฟล์จริง เขามีตัวตนจริง แต่เราไม่รู้ว่ารูปที่เขานำมาใส่ไว้ในโปรไฟล์นั้นเป็นรูปใคร เป็นรูปเขาจริง ๆ หรือไม่
 4. เขาโพสต์สลิปการส่งของบนหน้าโปรไฟล์หรือส่งสลิปการส่งของให้เรา ซึ่งอาจจะทำให้เราเชื่อว่าเขาส่งของจริง ไม่ได้โกง

บทความแนะนำสำคัญมาก… แนะนำให้อ่าน

ประมูลพระบน Facebook อย่างไรให้มั่นใจ ไม่ถูกโกง

ก่อนซื้อของออนไลน์ เช็คอย่างไร ให้ถูกโกงน้อยที่สุด

เมื่อผมถูกโกง ประสบการณ์ถูกโกง เช่าพระออนไลน์

ข้อควรระวังในการประมูลพระเครื่อง เครื่องราง บน Facebook