บทความพระพุทธศาสนา

พระหยกแกะมือรุ่นแรก พิมพ์พระพุทธ หลวงพ่อวิริยังค์ วัดธรรมมงคล ปี 2536

15 มกราคม 2021 | พระเครื่อง
พระหยกแกะมือรุ่นแรก พิมพ์พระพุทธ หลวงพ่อวิริยังค์ วัดธรรมมงคล ปี 2536

พระหยกรุ่นนี้ถือว่าเป็นพระหยกรุ่นแรก จัดสร้างโดยหลวงพ่อวิริยังค์ ซึ่งเป็นพระสายกรรมฐานศิษย์องค์สำคัญอีกท่านหนึ่งในสายหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต เป็นหยกแท้ ๆ ที่ท่านนำมาจากประเทศแคนาดา เป็นพระหยกแกะมือเครื่องมือแบบโบราณ เป็นพระหยกพิมพ์พระพุทธ สร้างปี 2536 สร้างจากหยกที่ได้จากชิ้นส่วนหยกที่เหลือจากการแกะพระหยกขนาดใหญ่ซึ่งเซึ่งถือว่าเป็นพระหยกที่มีขนาดใหญ่ที่สุด และเป็นพระประธานในวัดธรรมมงคล มีผู้คนมากราบสักการะทุกวัน

พระพุทธรูปหยก วัดธรรมมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ ทรงให้พระนามว่า “พระพุทธมงคลธรรมศรีไทย” เป็นพระพุทธรูปหยกเขียวใหญ่ที่สุดในโลก หน้าตักกว้าง ๑.๖๖ เมตร สูง ๒.๒๐ เมตร พระราชธรรมเจติยาจารย์ (หลวงพ่อวิริยังค์ สิรินฺธโร) เจ้าอาวาสวัดธรรมมงคล ได้นิมิตเห็นหยกสีเขียวบริสุทธิ์ก้อนใหญ่ที่สุดในโลก กำเนิดขึ้นแล้ว (ซึ่งหลวงพ่อใช้เวลารอคอยถึง ๕ ปี)เวลาตีสามช่วงจำพรรษา เวลาเดียวกับ ค้นพบหยกก้อนมหึมา น้ำหนัก ๓๒ ตัน ที่เมืองแวนคูเวอร์ รัฐบริทิชโคลัมเบีย ประเทศแคนาดา เมื่อวันที่ ๑๖ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๓๔ ขุดค้นพบโดย นายจอห์น สกัลเลอร์ ซึ่งขุดพบที่เหมืองทอง แต่สันนิษฐานว่าถิ่นกำเนิดหยกก้อนนี้คือยอดเขาคิงส์เม้าท์เท่น ซึ่งเคลื่อนตัวมาที่บ่อทองคำ คำนวณการเดินทางโดยประมาณ ๘,๐๐๐ ถึง ๑๐,๐๐๐ ปี มาเป็นกรรมสิทธิ์และดำเนินการส่งลงเรือเพื่อนำมาประเทศไทยในเดือน มกราคม พุทธศักราช ๒๕๓๕ โดยเรือชื่อ “Luanhe” ถึงวัดธรรมมงคลวันที่ ๑ กุมภาพันธ์ พุทธศักราช ๒๕๓๕

พระพุทธมงคลธรรมศรีไทย (หลวงพ่อหยก)

คุณสมบัติตามความเชื่อของชาวจีนสมัยโบราณ

  • หยกถือว่าเป็นอัญมณีล้ำค่าเป็นสิริมงคลแก่ผู้ครอบครองไว้กับตัวเอง
  • หยกป้องกันคุณไสยสิ่งร้ายที่มองไม่เห็นได้
  • ในราชวงค์จีน หากกษัตริย์สวรรคตจะนำหยกก้อนใหญ่ไปวางข้างพระศพ เพราะมีความเชื่อว่าหยกจะปกปักรักษาพระศพให้สมบูรณ์ไม่เน่าเปื่อย