บทความพระพุทธศาสนา

พระเจ้าสัวผงยาจินดามณี มีหรือไม่ ไม่เคยเห็นไม่ได้หมายความไม่มี

14 มกราคม 2021 | พระเครื่อง
พระเจ้าสัวผงยาจินดามณี ไม่เคยเห็นไม่ได้หมายความไม่มี

พระผงเจ้าสัว หรือพระเจ้าสัวเนื้อผงนี้ผมได้จากคนที่ไปเหมาพระตามบ้านมา ลักษณะเป็นพิมพ์ทรงเหมือนพระเจ้าสัวเนื้อโลหะทั่วไป ด้านหลังมีจารยันต์เฑาะว์ อันเป็นยันต์ประจำตัวหลวงปู่บุญ ซึ่งใช้ต่อมาจึงถึงหลวงพ่อเพิ่มและหลวงพ่อเจือ

พระเจ้าสัวเนื้อผงนี้ จริง ๆ ก็ไม่ทราบว่าเป็นเนื้ออะไร แต่หากยกให้เป็นพระเจ้าสัวของหลวงปู่บุญก็ต้องนึกถึงผงยาจินดามณีของท่านครับ

คำถามต่อมา พระเจ้าสัวเนื้อผงจินดามณีของหลวงปู่บุญมีหรือไม่ ผมตอบง่าย ๆ คือไม่ทราบ เกิดไม่ทัน ไม่ได้ช่วยท่านสร้างพระ บางคนอาจจะตอบแบบฟันธงไปเลยว่าพระเจ้าสัวผงยาจินดามณีไม่มี ไม่มีในบันทึก หรือไม่เคยเห็น แต่อย่าลืมว่าของที่เราไม่เคยเห็นไม่ได้หมายความว่าไม่มี เพียงแต่เราไม่เคยเห็นเท่านั้น การสร้างพระของหลวงปู่ครูอาจารย์ในสมัยก่อนท่านสร้างด้วยความเมตตาเพื่อมอบให้กับศิษย์ โดยมากสร้างเองในวัด สร้างด้วยจิตศรัทธาและเมตตาต่อศิษย์ การสร้างพระนั้นจะเป็นรูปลักษณ์แบบไหน เนื้ออะไร จำนวนเท่าไหร่ อาจจะไม่นอนขึ้นอยู่กับตัวท่านเอง หรืออาจจะมีศิษย์สร้างขึ้นมาเพื่อถวายท่าน ให้ท่านได้จารและเสกก็ได้

บทความนี้ ผมยังไม่ได้สรุปว่า พระเจ้าสัวผงยาจินดามณี หลวงปู่บุญมีหรือไม่มี แต่ผมเชื่อว่า หากจิตเราศรัทธารู้ว่านี่คือพระเจ้าสัวแล้วมีจิตระลึกบูชาครูอาจารย์ความศักดิ์สิทธิ์เกิดขึ้นได้เสมอครับ

(พระเจ้าสัวผงยาจินดามณีองค์นี้อาจจะเป็นพระสนามทั่วไปก็ได้นะครับ เพียงแต่ผมได้มาจากชาวบ้าน และชาวบ้านอาจจะเอามาจากรุ่นต่อรุ่นจากสนามพระก็ได้ และผมเองก็ไม่ได้เดินสนามพระจึงไม่ทราบว่าแบบนี้มีเกลื่อนหรือไม่)