บทความพระพุทธศาสนา

ลูกอมหลวงพ่อสงวน ประสบการณ์ ตามด้วยศรัทธา คือที่มาของเครื่องรางของผม

28 พฤศจิกายน 2020 | เครื่องราง
ลูกอมหลวงพ่อสงวน ประสบการณ์ ตามด้วยศรัทธา คือที่มาของการใช้เครื่องรางของผม

นานมาแล้ว มีท่านหนึ่งส่งข้อความมาสอบถามลูกอมหลวงพ่อสงวนกับผม เขาบอกว่าเขาก็แล้วชอบ ถูกใจใช่เลย อยากได้ แต่อยากให้ผมส่งไปประกวดออกใบประกาศ ติดรางวัลไหนก็ได้ ขอให้ติด ขอให้มีใบออกมา เขาจะเช่าบูชา

ผมจึงตอบไปลักษณะที่ว่า (ตอนตอบอาจไม่ยาวขนาดนี้นะ กล่าวเขาหาว่าเราไม่พอใจ ผมเขียนอธิบายคำตอบให้ยาวในบทความนี้)

ผมไม่สะดวกในการส่งไปประกวด หรือส่งออกบัตรในสำนักใด ๆ เพราะอะไรหรือ การใช้ชีวิตของคนเราไม่เหมือนกัน คุณรู้หรือผมอยู่ที่ไหน ผมใช้ชีวิตอย่างไร ผมไม่ได้นั่งอยู่หน้ากองงานประกวด หรือไม่ได้เปิดอาชีพขายเครื่องรางเลี้ยงชีวิตนะครับ

ผมบูชาเครื่องราง เพราะเครื่องรางสร้างประสบการณ์ดี ๆ ให้กับผม ผมมีความชื่นชอบศรัทธาในองค์หลวงพ่อผู้สร้างเป็นทุนด้วย ผมรู้จักเครื่องรางนี้ หลวงจักหลวงพ่อองค์นี้ ได้รับประสบการณ์อย่างนี้ ๆ มาก่อนที่จะรู้จักงานประกวด หรือสมาคมองค์กรใด ๆ เสียอีก ในเมื่อประการณ์ของเรามี ความศรัทธามี เราจะมาให้คนอื่นมากำหนดทำไม จะให้สมาคมองค์กร กองประกวดมากำหนดประสบการณ์ดี ๆ ที่เรามีต่อเครื่องรางที่เราชื่นชอบทำไม

จุดเริ่มต้องของการมีเครื่องรางของผมคือประการณ์ ตามด้วยศรัทธา (บางรายการศรัทธามาก่อนประสบการณ์) ไม่ได้มีเครื่องรางเพื่อขายเลี้ยงชีวิต คือผมมีเครื่องราง ใช้เครื่องรางก่อนที่จะนำออกมาแบ่งขาย ขายไม่ได้ผมก็ใช้ต่อไป ผมไม่จำเป็นต้องทำทุกอย่างเพื่อขายให้ได้ แต่หากจะซื้อขาย ก็ง่าย ๆ คุณชอบ เชื่อมั่นก็ซื้อไป ไม่ชอบก็ผ่าน หรือคุณบอกว่าต้องการอยากซื้อเครื่องรางที่มีใบประกวดเอาไว้โชว์เพื่อน (เขาพูดเองว่าอยากมีใบไว้โชว์ มันต่างจากผมจากที่อยากมีเครื่องรางไว้ใช้บูชา) คุณก็ไปหาซื้อกับคนขายที่มีใบประกาศได้เลยครับ จะมาเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตผมทำไม หรือคุณไม่มั่นใจ ไม่น่าจะแท้ ไม่น่าจะดีก็ผ่านไปได้ครับ ง่าย ๆ ไม่ซับซ้อนอะไร

บางท่านอาจจะคิดแย้งขึ้นมาว่า วัตถุมงคล พระเครื่อง เครื่องรางดี ทำไมต้องขาย ?

ของดีไม่ได้มีแค่ชิ้นเดียวครับ ของดีบางอย่างเราสามารถหาเรื่อย ๆ หรือหาสิ่งอื่นมาทดแทนได้ อย่างเช่นชาวนาปลูกข้าว ข้าวที่เรากินทุกวันก็เป็นของดี ดีที่สุดด้วยสิ ต้องกินทุกวัน เป็นอาหารหลัก แต่เราก็ขายได้ ซื้อหามาทดแทนได้

วัตถุมงคล พระเครื่อง เครื่องราง มีประสบการณ์ดี ทำไมต้องขาย ?

เหตุผลมันก็อาจจะคล้าย ๆ ข้างบนนะครับ ของดีที่ให้ประสบการณ์ดี ๆไม่ได้มีแค่ชิ้นเดียวในโลกนะครับ ผมซื้อโทรศัพท์ samsung note 10 มาใช้ ตอนซื้อมาผมพูดได้เลยนี่คือสุดยอดแห่งประสบการณ์ดี ๆ ที่ samsung มอบให้กับผม แต่ผมก็ขายและซื้อเครื่องใหม่มาใช้

รถยนต์คนแรกที่ขับ ก็คือสุดยอดแห่งประสบการณ์ดี ๆ ที่รถชั้นดีบนโลกนี้จะมอบให้ผม แต่ผม็ขายและซื้อคันใหม่ใช้

ฉะนั้น สิ่งของภายนอกที่มอบประสบการณ์ดี ๆ ให้แก่เรา ไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องปิดทองบูชาตลอดชีวิตนะครับ เพราะสิ่งดี ๆ ในโลกนี้พร้อมที่จะมอบประสบการณ์ดี ๆ ให้เรามากมายที่รอเราอยู่