บทความพระพุทธศาสนา

พระรอด มหาวัน เลี่ยมเงิน เปิดหน้าแบบโบราณ สวยงามดูไม่เบื่อ

28 พฤศจิกายน 2020 | พระเครื่อง
พระรอด มหาวัน เลี่ยมเงิน เปิดหน้าแบบโบราณ สวยงามดูไม่เบื่อ

พระรอด มหาวัน ลำพูน หนึ่งในชุดพระชุดเบญจภาคี เนื้อดิน ที่ใคร ๆ หลาย ๆ คนใฝ่หา แต่คนส่วนมากติดตรงราคาที่คนขายพระเป็นคนกำหนดราคาซื้อขาย ความแท้ ความนิยม โดยส่วนตัวผมแล้ว พระรอด หรือแม้แต่พระเบญจภาคีองค์อื่น ๆ ไม่ใช่เรื่องยากที่จะหาบูชาไว้ครอบครอบ (แต่ยากตรงหามาขายได้ราคา เพราะถูกคนขายพระที่เรียกกันว่าเซียนเป็นคนกำหนดความนิยม เก๊แท้ และราคาในการซื้อขาย บอกว่าหายากเข้าไว้จะได้มีราคามาก ๆ)

ผมเชื่อว่า พระรอดนั้น มีการสร้างเรื่อย ๆ มานับพันปีตั้งแต่สมัยพระนางจามเทวี โดยเหล่าฤาษีที่สืบทอดวิธีการสร้างเรื่อยมา เชื่อว่าเหล่าฤาษี กษัตริย์ และบริวารช่วยกันสร้างเพื่อเป็นขวัญกำลังใจ ปกป้องบ้านเมือง และเพื่อสืบทอดอายุพระพุทธศาสนา สร้างไว้เป็นพุทธบูชา สร้างเพื่อเป็นพุทธานุสสติ เหมือนการกราบไหว้บูชาพระ สวดมนต์ ซึ่งต้องทำบ่อย ๆ เรื่อย ๆ ทุกวัน การสร้างพระรอดของท่านเหล่านั้นก็เหมือนกัน สร้างเพื่อเป็นพุทธานุสสติเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิบัติบูชา จึงต้องสร้างเรื่อย ๆ สร้างให้เป็นอารมณ์อยู่ในองค์พระ ฉะนั้นการสร้างพระรอดจึงมีการสร้างเรื่อย ๆ และมีจำนวนมาก ใครจะไปรู้อาจจะมีพระสกุลลำพูนอยู่ในที่ใดที่หนึ่งของเมืองลำพูนเป็นจำนวนมากที่ยังไม่ถูกค้นพบก็ได้

พระรอด มหาวัน เลี่ยมเงิน เปิดหน้าแบบโบราณ สวยงามดูไม่เบื่อ

พระรอด มหาวันองค์นี้ โดยส่วนตัวผมเชื่อมั่นว่าแท้ แต่ผมไม่สามารถมอบความเชื่อมั่นนี้ให้กับทุกคนได้ ฉะนั้น ผมจึงมอบความเชื่อมั่นให้กับองค์พระดีกว่า โดยการนำไปเลี่ยมเงิน เปิดหน้าพระ ปิดด้านหลังแบบโบราณ ซึ่งผมให้เหตุผลในการเลี่ยม ดังนี้

  1. ชอบในรูปแบบหรือความคลาสสิค
  2. รักษารูปแบบของการเลี่ยมโบราณไว้ แต่ต้องปราณีต เลี่ยมเพื่อหวังไว้บูชาจริง ๆ ไม่เลี่ยมให้ดูเก่าเพื่อขาย
  3. เพื่อให้องค์พระสัมผัสธาตุทั้งสี่ สัมผัสกลิ่นอายเรา ทำให้องค์พระฉ่ำขึ้น ดูหนึกนุ่ม เหมือนดังฝนตกลงบนพื้นที่ที่แห้งกันดารขาดน้ำมาหลายปี หรือเหมือนองค์พระถูกทาด้วยน้ำผึ้ง
  4. เพื่อให้พุทธคุณส่งผลต่อจิตใจเราอย่างเต็มที่ (เป็นความรู้สึกที่คิดไปเอง จึงเต็มที่ขึ้น)
  5. ง่ายต่อการส่อง มองดูเหมือนองค์ท่านประทับนั่งอยู่ในถ้ำมานับพันปี ส่องที่ไรสบายใจทุกที รับรู้ถึงพุทธคุณ มีแรงใจในการต่อสู้กับอุปสรรค์ต่าง ๆ