บทความพระพุทธศาสนา

ตำนาน เล่าขาน ปาฏิหาริย์ หินนาคกระสวย หินนาคกระสัน

22 กันยายน 2020 | ตำนาน
หินนาคกระสวย (ภาพประกอบบทความเท่านั้น)

หินนาคกระสวย เป็นหินที่โด่งดังที่สุดแห่งภาคเหนือในด้านเป็นหินที่มีความขลังศักดิ์สิทธิ์ และต้องเป็นหินนาคกระสวยที่ได้จาก แม่น้ำว้า เมืองน่าน เท่านั้นจึงจะเป็นที่ยอมรับว่าศักดิ์สิทธิ์ แม้ว่าเมืองอื่น ๆ อย่างเมืองแพร่ก็มีหินชนิดนี้เหมือนกัน แต่ก็ไม่ได้รับความนิยมเท่าหินนาคกระสวยของเมืองน่าน

หากคุณต้องการที่จะหาหินนาคกระสวยแบบสวย ๆ เนื้องาม ๆ คุณจะต้องเดินขึ้นไปจนถึงต้นน้ำแม่ว้าเลยทีเดียว ซึ่งแม่น้ำแห่งนี้จะไหลลงไปถึงแม่น้ำโขง ตรงปลายแม่น้ำนี้ที่ไหลไปสู่แม่น้ำโขงจึงอาจจะมีหินที่มีลักษณะคล้ายหินนาคกระสวย แต่ที่นั่นเขาเรียกว่า “หินเขียวโขง” 

เมื่อคุณเดินขึ้นไปถึงต้นน้ำว้าก็จะพบหินนาคกระสวยขนาดใหญ่ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ หินก้อนนี้แหละที่มีเป็นหินนาคกระสวยที่มีสีสันที่สวยงามที่สุดเท่าที่พบมา มีเรื่องเล่าว่าหินนาคกระสวยยักษ์ก้อนนี้เคยมีคนพยายามทุบมาแล้วแต่ก็ทุบไม่แตก (เครื่องมือไม่ทันสมัยมั้ง) แสดงให้เห็นถึงมวลสารของชั้นหินที่มีความหนาแน่นเป็นอย่างมาก

หินนาคกระสวยนี้ มีความเชื่อว่าหากได้นำมาแกะเป็นเครื่องรางของขลังโดยเฉพาะ “อิ่นหินนาคกระสวย” ก็จะเป็นสุดยอดของเครื่องรางของขลังด้านมหาเสน่ห์เลยทีเดียว ในส่วนแม่น้ำว้านั้น นอกจากมีหินนาคกระสวยที่สวยงามแล้ว ยังมีหินอีกชนิดหนึ่งซึ่งมีสีแดงซึ่งเรียกว่า “เลือดนาค” อยู่ด้วย

บทความแนะนำ…เคล็ดลับบูชาพญานาค ขอโชคลาภจากพญานาค

อิ่นหินนาคกระสวย คือหินประเภทใด ทำไมถึงมีความศักดิ์สิทธิ์
อิ่นหินนาคกระสวย คือหินประเภทใด ทำไมถึงมีความศักดิ์สิทธิ์

หินนาคกระสวย เป็นหินตระกูล serpentinite ถือว่าเป็นหินอีกชนิดหนึ่งที่พบยากในเมืองไทย มีความเชื่อกันว่าหินนาคกระสวยของแท้นั้นมีความเป็นทนสิทธิ์อยู่ในตัว นิยมนำมาทำวัตถุมงคลเครื่องรางของขลังเกี่ยวกับมหาเสน่ห์ ความรัก เช่น อิ่น หรือ ห่วงนาคบาศ หากเป็นของเก่าทำมานานจะสังเกตว่าหินนาคกระสวยนั้นจะมีสีดำอมเขียว ส่วนหินนาคกระสวยที่นำมาแกะใหม่จะมีสีเขียวแบบหินครกมีลายเส้นสีขาวปนอยู่ด้วย หินนาคกระสวยนี้มีคุณสมบัติเย็นเหมือนหยก จึงเรียกอีกอย่างว่า “หยกน่าน” หรือ “หยกเมืองนาน”

หินนาคกระสวย เป็นหินที่ผู้ที่ต้องมีวิชาอาคมเท่านั้นจึงจะดำลงไปเอาใต้น้ำได้ หรือ อาจจะพบหินชนิดนี้บริเวณน้ำวนภายในถ้ำ บางท่านก็กล่าวว่าหากผู้ใดที่สมควรแก่การครอบครองหินนี้ หินก็จะลอยวนอยู่กลางน้ำขึ้นมาให้เห็น 

เชื่อกันว่า หินนาคกระสวยเป็นหินพิเศษที่มีพญานาครักษาอยู่ หรือพญานาคมีความรักความชื่นชอบในหินนี้เป็นอย่างมาก หินนาคกระสวยมีการนำมาใช้แล้วหลายร้อยหรือพันปี มีการนำเอาหินชนิดนี้มาสร้างเป็นองค์พระแล้วนำไปบรรจุไว้ในกรุ ในพระเจดีย์ ต่อมาเมื่อมีการขุดพระเจดีย์จึงได้วัตถุมงคลที่ทำจากหินนาคกระสวยนี้ที่อำเภอเชียงแสน จ.เชียงราย

บางท่านเรียกหินนาคกระสวย” ว่า “หินนาคกระสัน” เพราะเชื่อว่าเป็นหินของพญานาค ที่พญานาคมีความหลงใหลในหินชนิดนี้เป็นอย่างมาก เฝ้ารักษาหรือวนเวียนไปมา จึงมีความเชื่อต่อเติมไปอีกว่า หินนาคกระสวย มีพุทธคุณเด่นด้านเมตตามหานิยม ทำให้คนรักคนหลง วนเวียนไปมา ทำให้คนรักไม่ไปที่ไหน ส่งเสริมคู่ครองให้อยู่ด้วยกันด้วยความรักความสามัคคี เราจึงมักพบหินชนิดนี้มาในรูปแบบของเครื่องราง ได้แก่ อิ่น หรือ ห่วงนาคบาศมากกว่ามาในรูปแบบของพระเครื่อง

ที่มา : อิ่นหินนาคกระสวย ของแท้คือหินประเภทใด ทำไมถึงมีความศักดิ์สิทธิ์


สนใจบูชาวัตถุมงคล
เข้าชมเพิ่มเติ่มที่เว็บไซต์
prakumkrong.99wat.com