บทความพระพุทธศาสนา

ข้อห้ามและวิธีการบูชานกสาริกาให้ได้ผลตามต้องการ

21 สิงหาคม 2020 | เครื่องราง

นกสาริกาในที่นี้ หมายถึงเครื่องรางที่เป็นรูปนก มีทั้งสาริกาเดี่ยว และสาริกาคู่ เชื่อว่าการบูชาสาริกานั้นจะส่งเสริมด้านมหาเสน่ห์ เมตตามหานิยม เจรจาเป็นเยี่ยม โดยเฉพาะผู้ที่ต้องใช้วาจาในการทำงาน ในการติดต่อประสานงานผู้อื่น เมื่อเกิดเป็นเมตตามหานิยม ผู้ครหลั่งไหลมา ติดใจในคำพูดจาของเราแล้ว สิ่งอื่น ๆ ที่ดีงามก็จะตามมา เช่น การได้รับความช่วยเหลือ การค้าขายดี เจ้านายรัก เลื่อนยศตำแหน่ง เพิ่มเงินเดือน เสริมรายได้ ยกฐานะของตนเองให้มั่นคงยิ่งขึ้นไป

บทความแนะนำ…นกสาริกา หลวงพ่อสนิท รุ่นแรก

ข้อห้ามในการบูชาสาริกา

ในการบูชาสาริกานั้น มีข้อห้ามหลักใหญ่ ๆ ดังนี้

  1. ห้ามพูดโกหก คำหยาบคาย คำส่อเสียดหรือยุแยงให้ผู้อื่นทะเลาะกัน คำพูดที่ทำให้เกิดความแตกแยกกัน คำพูดที่ทำให้คนอื่นเกิดความเสื่อมเสีย
  2. ห้ามถ่มน้ำลายลงพื้นธรณี โบราณถือว่าเป็นการกระทำลบหลู่ต่อพระแม่ธรณี อาจจะหลีกเลี่ยงโดยการถ่มน้ำลายบนใบไม้แห้ง ห้ามถ่มน้ำลายลงบนน้ำ เป็นการลบหลู่พระแม่คงคา ห้ามถ่มน้ำลายลงบนโถส้วม เพราะโถส้วมเป็นที่ทิ้งของที่ออกจากเบื้องล่าง หากละเมิดข้อห้าม ทำให้วาจาของเราไม่ศักดิ์สิทธิ์ได้ สาริกาที่บูชาก็ไม่ส่งผลอย่างเต็มที่
  3. ห้ามพูดจาหรือกระทำการจาบจ้วงลบหลู่ดูหมิ่นผู้มีพระคุณทั้งหลาย โดยเฉพาะมารดาบิดา ผู้ให้กำเนิดเรามา ควรที่จะกตัญญูรู้คุณ ปฏิบัติต่อท่านเหมือนดังพรหม เหมือนดังอาจารย์ เหมือนดังพระอรหันต์ ด้วยคุณงามความดีนี้จะส่งผลให้สาริกาหนุนแรงอย่างเต็มที่
  4. ห้ามลบหลู่ดูหมิ่นต่อครูบาอาจารย์ที่สร้างหรือปลุกเสกสาริกา ไม่ว่าท่านจะเป็นใครก็ตาม รู้จักท่าน หรือไม่รู้จักท่านก็ตาม จะเป็นพระอาจารย์หรือฆราวาสก็ตาม ในเมื่อเรายอมรับนับถือเครื่องรางของขลังของท่านแล้ว เราต้องเคารพนับถือคุณธรรมของท่านด้วย ระลึกถึงท่านผู้สร้างและปลุกเสกอยู่เสมอ การระลึกถึงอาจารย์ผู้ปลุกเสกเป็นเหมือนการเพิ่มพลังให้กับนกสาริกาที่เราบูชาอยู่ให้เพิ่มพลังมากยิ่งขึ้น

ข้อห้ามทั้ง 4 ประการนี้ สามารถใช้กับเครื่องรางอื่น ๆ ได้ โดยเฉพาะเครื่องรางที่ส่งเสริมด้านเจรจา การติดต่อค้าขายกับคนอื่น ส่งเสริมศิลปะการแสดง การร้องการลำ เป็นต้น

บทความแนะนำ…รวมคาถา นกสาริกา ใช้ได้กับนกสาริกาทุกสำนัก แม้ไม่มีนกสาริกาก็ใช้ได้

วิธีการบูชาสาริกา

  1. ก่อนนำสาริกาเข้าบ้าน ควรได้จุดธูป 16 ดอกบอกกล่าวเจ้าที่เจ้าทางเสียก่อน ว่าได้นำนกสาริกามาบูชา ขอให้ท่านได้รับรู้ไว้ และอนุญาตในการนำเข้าบ้าน
  2. นกสาริกาสามารถแขวนคอได้ แขวนร่วมกับพระเครื่องได้ หากแขวนในสร้อยเส้นเดียวกัน พระพุทธต้องอยู่สูงสุด ต่อมารูปพระสงฆ์ ตะกรุด เครื่องรางรูปสัตว์ไว้ข้างล่างสุด อ่านเพิ่มเติม วิธีห้อยพระสงฆ์รวมกับพระพุทธบนสร้อยคอเส้นเดียวกัน
  3. นกสาริกาสามารถใส่แหนบเหน็บเสื้อได้ ใส่ในกระเป๋าได้ ห้อยหน้ารถได้ ใส่พวงกุญแจก็ได้ แต่ไม่ควรโยน หรือวางในที่ไม่เหมาะสม เช่น วางในตะกร้าเสื้อที่เตรียมซัก
  4. เมื่อจะจุดธูปบูชา ให้ระลึกถึงครูอาจารย์ที่สร้าง จากนั้นทำการขอพรจากนกสาริกา
  5. หากจะถวายสิ่งของ ควรถวายน้ำเปล่า กล้วย 1 ลูก
  6. หมั่นสวดมนต์ ทำบุญตักบาตรบ่อย ๆ การทำความดี ให้ทาน รักษาศีล สวดภาวนา เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ อำนาจแห่งบุญกุศลจะช่วยหนุนเครื่องรางของขลังให้ทรงพลังมากยิ่งขึ้น จะส่งเสริมกิจการของท่านให้สำเร็จตามความประสงค์ทุกประการ

บทความแนะนำ…นกสาริกา หลวงพ่อสิน ผู้สืบตำนานนกสาริกาหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่