บทความพระพุทธศาสนา

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับอานุภาพแห่งพระคาถาชินบัญชร

26 เมษายน 2020 | คาถา
สวดมนต์
สวดมนต์

เคยได้เห็นโฆษณาภาพยนต์ไทยเรื่องหนึ่งผ่านตาทาง Facebook แต่ผมจำชื่อเรื่องไม่ได้ ตัวอย่างก็ประมาณว่า สามเณรเจอผีแล้วสวดพระคาถาชินบัญชร แต่ปรากฏว่าผีไม่เป็นอะไร แถมผียังคุยอีกว่า “ข้าสวดมาก่อนเอ็ง” ผมไม่ได้ดูตัวเต็มว่าผีนั้นทำอะไรสามเณรได้ไหม แต่เชื่อว่าคงไม่ได้ทำอะไรถึงขั้นบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ก็อาจจะเป็นเพราะอำนาจแห่งคาถาที่ดลจิต หรือผีมีจิตไม่คิดจะทำร้ายเองก็ได้ แต่สรุปสามเณรน่าจะปลอดภัย แต่ใครได้ดูจนจบแล้วมาเล่าให้ผมฟังบ้างก็ได้นะครับ

หลายคนมีความเชื่อโดยการพูดต่อ ๆ กันมาว่า อย่าสวดคาถาชินบัญชรโดยไม่ขออนุญาตเจ้าที่ อย่าสวดคาถาชินบัญชรแบบสุ่มสี่สุ่มห้า อย่าสวดคาถาชินบัญชรในป่ามันเหมือนเป็นการท้าทายเขา หากจิตเราไม่เข้มแข็งหรือกล้าพออย่าสวด เหมือนเรามีปืนจับปืนขู่เขา ถ้าไม่มีลูกกระสุน หรือเราไม่กล้ายิงจริง อย่ายกปืนไปที่หน้าเขา เพราะมันเป็นการท้าทายเขา ทำให้เขาโกรธ และทำร้ายเราได้

ผมว่าการพูดแบบนี้ เป็นการเข้าใจที่คลาดเคลื่อน (ขอใช้สำนวนนักการเมือง) เกี่ยวกับอานุภาพแห่งพระคาถาชินบัญชร ผมไม่ทราบหรอกว่าท่านเอาคำพูดนี้มาจากใคร จากพระเกจิรูปไหน หรือจะอ้างว่าสมเด็จโตพูดก็ไม่มีหลักฐานอะไรว่าท่านพูดอย่างนั้นจริง

พระคาถาชินบัญชร เป็นพระคาถาแนวคุ้มครองป้องกันภัย ไม่ใช่เป็นพระคาถาประเภททำลายล้าง ถ้าโจรคือภัย พระคาถาชินบัญชรเปรียบเหมือนรั้วหรือประตูหน้าต่างที่ใช้ป้องกันไม่ให้โจรเข้ามาทำอันตรายเราและทรัพย์สินที่อยู่ภายในรั้วบ้านหรือหลังประตู พระคาถาชิบัญชรไม่ใช่อาวุธปืนที่จะไปต่อสู้กับโจร

หากภูตผีปีศาจมนต์ดำคุณไสย์ต่าง ๆ คือภัย พระคาถาชินบัญชรเปรียบเหมือนเกราะแก้วคุ้มครองป้องกันไม่ให้สิ่งเหล่านี้มาทำอันตรายต่อเราได้ พระคาถาชินบัญชรไม่ใช่วัวธนูที่จะวิ่งไปต่อสู้กับปีศาจ (แต่ถ้าเป็นวัวธนูไปต่อสู้จริง นั่นเพราะบุญของเราหรือเหล่าเทพมาคอยช่วยเหลือเรา เพราะการที่เราสวดพระคาถาชินบัญชร เทวดามาอนุโมทนาและช่วยเรา)

หากภัยอันตรายคือความหนาว พระคาถาชินบัญชรเปรียบเหมือนเสื้อผ้าที่ปกป้องความหนาว ไม่ใช่ไฟที่ไปขับไล่ความหนาวออกไป

แม้ว่าคำแปลของพระคาถาชินบัญชรจะมีคำว่า จงชนะศัตรูด้วยพุทธานุภาพ ด้วยธัมมานุภาพ ด้วยสังฆานุภาพ แต่โปรดเข้าใจว่า การชนะด้วยพุทธานุภาพนั้น ไม่เหมือนชนะด้วยคมมีดคมดาบ ไม่เหมือนการชนะด้วยกำลังอาวุธใด ๆ เป็นการชนะแบบไม่มีเลือดตกยางออก เป็นการชนะที่แทบไม่มีการสูญเสียให้ฝ่ายตรงข้าม แต่กลับเป็นการชนะร้ายที่กลับมาดีมีประโยชน์ต่อผู้นั้นเอง ดูชัยชนะทั้งแปดครั้งของพระพุทธเจ้าในบทสวดพาหุงได้ พระพุทธเจ้าไม่เคยใช้อาวุธในการชนะ ทรงใช้พระบารมีมีทานเป็นต้น ใช้ขันติธรรม ใช้สัจจะในการชนะ ไม่มีการทำลายล้างศัตรู นอกจากคนนั้นจะทำลายตัวเองด้วยการกระทำของเขาเอง

ฉะนั้น อานุภาพแห่งพระคาถาชินบัญชรก็เหมือนกัน ไม่ใช่เป็นการทำลายล้าง ไม่เหมือนกันนำอาวุธปืนออกมาต่อสู้กับคนอื่น แต่เป็นการคุ้มครองป้องกันตนเองด้วยพุทธานุภาพ ธัมมานุภาพ สังฆานุภาพ และอานุภาพแห่งพระปริตรทั้งหลาย