บทความพระพุทธศาสนา

เดินสนามพระ ส่องพระ ป้องกันไวรัส กับ 7 จุดอ่อนที่ไวรัส COVID-19 กลัว

5 มีนาคม 2020 | พระเครื่อง
เดินสนามพระ ส่องพระ ป้องกันไวรัส กับ 7 จุดอ่อนที่ไวรัส COVID-19 กลัว
เดินสนามพระ ส่องพระ ป้องกันไวรัส กับ 7 จุดอ่อนที่ไวรัส COVID-19 กลัว

การเดินสนามเพื่อพระเป็นสิ่งหนึ่งที่นักนิยมพระเครื่องทำอยู่เป็นประจำ อาจจะทำด้วยใจรัก หรือเพราะอาชีพก็ตาม แต่อย่าลืมป้องกันตนเองจากไวรัส COVID-19 ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ เราไม่รู้ว่าติดเชื้อ หรือเชื้ออยู่ที่ไหน แต่นักวิจัยกล่าวว่ามี 7 จุดอ่อนที่ไวรัสนี้กลัวหรืออยู่ไม่ได้ มีอะไรบ้าง

1. ไวรัสกลัวรังสี UV : ส่องพระกลางแดดไปเลย
รังสี UV นั้นมีทั้งหมด 3 ชนิด ได้แก่ รังสี UVA, รังสี UVB, และรังสี UVC รังสี UVA เพเป็นรังสีที่มีประโยชน์มากกว่าเพราะช่วยกระตุ้นการสร้างวิตามินดี เป็นวิตามินที่ช่วยสร้างเม็ดเลือดขาวและกระดูก ฉะนั้นหากใครไม่ค่อยโดนแดดเท่าไหร่ก็อาจจะเป็นโรคเม็ดเลือดขาวเสียหรือกระดูกพรุนได้ เอาล่ะ เรารู้ว่า รังสี UV มาจากแสงแดด หรือในแสงแดดต้องมี UV เราก็จัดการย้ายสนามพระไปกลางแดดเลยครับ หรือไม่งั้นเวลาเรานัดเพื่อนส่องพระก็นัดส่องพระ ดื่มกาแฟกันที่กลางแดดในช่วงเวลาเช้าไม่เกิน 10.00 น. ได้ทั้งพลังงาน UVA และป้องกันไวรัส COVID-19 ได้อีกด้วย

2. ไวรัสกลัวอุณหภูมิสูง 70 องศาเซลเซียส : ซักผ้าด้วยความร้อน
ข้อนี้แหล่ะจะทำอย่างไรกับนักส่องพระ จะนำกล้องส่องหรือพระไปต้มให้ร้อนเสียก่อนก็ไม่ใช่เรื่องเสียแล้ว คงต้องหันมาจัดการที่ตัวเรา ขณะที่เดินไปสนามพระ อย่ากินตามใจอยาก ฉะนั้น ต้องกินอาหารปรุงสุกร้อน ใช้ช้อนกลาง ร้านไหนไม่ถูกหลักอนามัยก็ไม่ต้องเข้าไปกิน กลับมาบ้าน ซักเสื้อผ้าที่ใส่ด้วยอุณภูมิ 70 องศาเซลเซียส แบบนี้รับรองไว้รัสไม่ได้กินเซียนพระหรอกครับ

3. ไวรัสกลัวอากาศที่ถ่ายเท : ไปส่องพระในที่โล่ง
ไวรัสกลัวสถานที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก ไม่ใช่ที่กว้างแต่เต็มไปด้วยคนนะครับ อย่างชายหาด กว้างจริง แต่คนเยอะ แบบนี้ก็ไม่ไหว ที่โล่งส่วนตัว ในบ้าน สนามหญ้า ส่วนนักส่องพระทั้งหลาย เมื่อจะจัดงานส่องพระ หรือจะไปเดินส่องพระ ควรเลือกสนามพระที่มีอากาศถ่ายเทดี กว้างขวาง มีแสงแดดบ้าง มีลมพัดบ้าง ก็จะลดปัญญาไวรัสหมักหมมได้

4. ไวรัสกลัวยาฆ่าเชื้อและคลอรีน : ล้างเครื่องมือส่องพระ อุปกรณ์เก็บพระเครื่องเสียบ้าง
กลัวยาฆ่าเชื้อและคลอรีน นี้ผมก็ไม่เข้าใจเท่าไหร่ ว่านำมาใช้อย่างไร หรือคุณจะนำน้ำยาฆ่าเชื้อและคลอรีนมาเช็ดมาทำความสะอาดกล้องส่องพระ พระเครื่องบางองค์ ที่เลี่ยมพาสติกไว้ ที่คุณห้อยคอประจำก็จะดีไม่น้อย หรือนำยาฆ่าเชื้อและคลอรีนมาเช็ดทำความสะอาดเครื่องราง พวงกุญ พวงมาลัยรถก็น่าจะได้ แต่ก็อ่านคู่มือการใช้ยาฆ่าเชื้อและคลอรีนด้วยนะครับ อาจจะไม่เป็นผลดีต่อพื้นผิวของโลหะนั้น ๆ ก็ได้

5. ไวรัสกลัวแอลกอฮอล์ 75%
สำหรับเรื่องแอลกอฮอล์นี้ ผมว่านักส่องพระถนัดการใช้งาน ล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ก่อนหยิบพระเครื่อง เครื่องราง ถ้าเป็นไปได้ควรใส่ถุงมือบาง ก่อนและหลังส่องพระต้องทำความสะอาดกล้องส่องพระด้วยแอลกอฮอล์ ไม่ให้ควรให้คนอื่นยืมกล้องส่องพระ พระเครื่อง เครื่องรางที่เลื่ยมพลาสติก ก่อนส่องควรทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์เสียก่อน อย่าดมพระเครื่องและเครื่องรางโดยเด็ดขาด องค์ไหนที่ไม่สนใจจริง ๆ ก็ไม่ต้องหยิบส่อง ใส่แว่นตาด้วยก็จะป้องกันได้ในระดับหนึ่งเช่นกัน ขณะที่ส่องพระ ถ้ายังไม่ได้ล้างมือ ห้ามหยิบอาหาร ขนมของกินใส่ปาก ห้ามใช้มือขยี้ปากขยี้ตา (จมูกใช้ผ้าปิดจมูกอยู่แล้ว แตอย่าไปจับขยับบ่อย) กระเป๋าประจำตัวนักส่องพระก็ควรทำความสะอาดบ้าง หากซักทำความสะอาดไม่ได้ ก็ให้ใช้สเปรย์แอลกอฮอล์ฉีดพ่นทำความสะอาด

6. ไวรัสกลัวการล้างมือบ่อย ๆ
ข้อนี้สำคัญ และเป็นประโยชน์อย่างมาก ล้างมือบ่อย ๆ ด้วยแอลกอฮอล์ หลือสบู่สัก 15-25 วินาที ไม่ต้องรีบ ล้างมือบ่อย ๆ ก่อนหยิบพระออกมาก็ล้าง หลังจากส่องพระเสร็จแล้ว นำพระเข้าเก็บไว้ที่เดิมก็ล้าง

7. ไวรัสกลัวภูมิคุ้มกันที่แข็งแกร่งของมนุษย์
ข้อนี้ก็สำคัญ หากร่างกายแข็งแรง ภูมิคุ้มกันดี โรคร้ายต่าง ๆ ก็ไม่สามารถทำอะไรได้ โดยเฉพาะโรคตระกูลไวรัส มันจะกำจัดคนที่อ่อนแอเป็นหลักครับ ออกกำลังกายบ่อย ๆ ทานอาหารที่เป็นประโยชน์ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ทำใจให้สดชื่นผ่องใส หรือจะสวดมนต์ไล่ไวรัสตามคุณกิ๊ก มยุริญก็ได้ครับ

สิ่งที่ควรมีก่อนออกไปส่องพระ

  • เจลแอลกอฮอล์ จำเป็นอย่างมาก ใช้หลังจากหยิบจับพระเครื่องของคนอื่นมาส่องดู
  • หน้ากากอนามัย ต้องสวมใสบ้า
  • หากได้แว่นตาด้วยก็จะดี
  • ถุงมือยาง ชนิดบาง ๆ มีไว้ไม่เสียหาย

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง