ไปทำบุญที่วัด ทำไมพระหรือทางวัดต้องแจกพระเครื่อง ได้มาแล้วจะเอาไปทำอะไร

ไปทำบุญที่วัด ทำไมพระหรือทางวัดต้องแจกพระเครื่อง ได้มาแล้วจะเอาไปทำอะไร
ไปทำบุญที่วัด ทำไมพระหรือทางวัดต้องแจกพระเครื่อง (พระกล่องนี้ใช้ประกอบบทความเท่านั้นนะครับ และบทความนี้ไม่เกี่ยวกับวัดที่มีชื่ออยู่บนกล่องพระเครื่องนี้ เพราะพระนี้เป็นพระของผม ไม่ใช่ของน้องผม)

น้องคนหนึ่งถามผมมาว่า “พี่ทำไมไปทำบุญที่วัด ทางวัดแจกแต่พระเครื่อง ได้มาแล้วเอาไปทำอะไร เก็บไว้ที่ไหน เยอะแยะมากเลย?”

ผมก็นิ่งอยู่ชั่วครู่ ไม่คิดว่าจะถูกถามอย่างนี้ ใจหนึ่งก็คิดว่า กวาดเข้ากระเป๋าตนเองเลยดีไหมนี่ แต่ด้วยมารยาทผมก็ตอบกว้าง ๆ ไป ประมาณว่า

ที่ทางวัดแจกพระเครื่องแก่ผู้ที่ไปร่วมทำบุญ ก็เพราะทางวัดเองก็ไม่รู้จะแจกอะไร จะให้ท่านแจกหน้ากากอนามัย ก็คงไม่มีแจกหรือมีแต่ก็คงไม่พอแจกแน่ สิ่งที่วัดมีและถนัดในการจัดสร้างมากกว่าหน่วยงานอื่นนั่นก็คือพระเครื่อง ทางวัดหรือพระแจกพระเครื่อง เพื่อให้เราใช้เป็นอนุสสติระลึกพระรัตนตรัย อย่างที่หลวงพ่อคูณท่านกล่าวว่า ให้ไปเพื่อเตือนสติ อย่างน้อยเวลาจะทำความชั่วก็ให้รู้สึกอายพระบ้าง หลวงพ่อให้เป็นเครื่องเตือนสติอย่างนี้ อีกอย่างแจกพระสร้างพระแล้ว ก็ได้เงินมาสร้างโรงพยาบาล ช่วยสาธารณะประโยชน์ส่วนรวมได้อีกมากมาย และสาธารณะประโยชน์นั้นก็เพื่อญาติโยมที่มาทำบุญทั้งนั้น

ได้พระแจกมาแล้ว เอามาทำอะไร

เมื่อได้รับพระแจกจากทางวัดมาแล้ว นำมาทำอะไร ตอบแบบบ้าน ๆ ตามที่เห็นเลยละกันนะครับ

  1. นำมาเลี่ยมห้อยคอ เพื่อเป็นเครื่องเตือนสติระลึกถึงคุณพระรัตนตรัย ยิ่งเป็นพระแถวบ้าน ยิ่งเป็นเครื่องเตือนว่า ฉันเป็นคนที่ไหน มาจากไหน พระท้องถิ่นเหมือนผู้หลักผู้ใหญ่ของเรา ที่เราต้องให้ความเคารพนับถือ และท่านจะคอยปกป้องเรา
  2. นำไว้บูชาบนหิ้งพระ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่บ้านและครอบครัว ไว้เป็นเครื่องระลึกถึงว่าเราได้ไปทำบุญที่นั่น เมื่อครั้งนั้น ทำให้นึกถึงบุญที่เราได้ทำง่าย นึกทีไรปลื้มใจทุกครา ได้บุญทุกครั้งไป
  3. นำไปมอบให้กับคนที่เรารักเคารพนับถือ นำไปฝากคนที่อยู่ทางบ้านที่ไม่ได้มากับเรา นำไปฝากคนที่เคยช่วยเหลือเรา นำไปฝากเพื่อนร่วมงานที่เคยฝากเงินทำบุญกับเรา เคยเลี้ยงข้าวเรา นำไปฝากผู้มีพระคุณหรือบุคคลที่เราควรให้
  4. นำออกมาเปลี่ยนทรัพย์อย่างอื่น อาจจะนำออกมาขาย อาจจะขายผ่าน Facebook ขายให้คนที่รับซื้อพระเครื่อง ขายให้คนที่รับเหมาพระเครื่อง รับซื้อพระเครื่อง พวกนี้ซื้อเก่ง ซื้อยกหิ้งเลยก็มี กวาดไปหมด เหลือแต่เสาหิ้งพระ แต่ก็ควรศึกษาดูบ้าง ทุกวันนี้ศึกษาไม่ยาก เปิดเว็บไซต์ต่าง ๆ ดู พระบางองค์ เครื่องรางบางรายการอาจจะมีราคามากกว่าที่คุณคิดไว้เสียอีก ยิ่งเป็นพระเก่าบนหิ้ง เป็นพระมรดกจากบ้านหลังเก่า อาจจะเป็นพระเครื่องมีราคาสูงก็เป็นได้
  5. นำไปถวายวัด โดยไปถวายให้พระที่วัด เผื่อท่านจะได้นำออกไปแจกจ่ายแต่ญาติโยมผู้มาร่วมทำบุญต่อไป ถวายท่านไปแล้วท่านจะนำไปทำอะไรก็เป็นเรื่องของท่าน หรือหากเราคุ้นเคยกับทางวัด เราอาจจะนำเรื่องนี้ไปปรึกษาวัด ปรึกษาทางเจ้าอาวาสก็ได้ เป็นต้นว่า งานผ้าป่าปีนี้ ทางวัดมีอะไรแจกญาติโยมหรือยัง มีอะไรแจกเจ้าภาพหรือยัง โยมมีพระเครื่องอยู่หลายองค์นำมาแจกเจ้าภาพผ้าป่าดีไหม

จากคำถามของน้องไม่กี่คำ ผมก็นำมาเขียนเป็นบทความได้อีกหนึ่งบทความ สำหรับน้องผมคนนั้น ผมก็ตอบเป็นทางเลือกสุดท้ายว่า “ถ้าไม่รู้จะเอาไปไหน ก็เอามาให้พี่ทั้งหมดก็ได้” มีเท่าไหร่รับหมด เผลอ ๆ มีทิปให้ด้วย