บทความพระพุทธศาสนา

ปลัดขิก ศิลป์และความหมายของรูปลักษณ์บนปลัดขิก

21 กุมภาพันธ์ 2020 | เครื่องราง
ปลัดขิก ศิลป์และความหมายของรูปลักษณ์บนปลัดขิก
ปลัดขิก ศิลป์และความหมายของรูปลักษณ์บนปลัดขิก

เริ่มที่จะหาอะไรเขียนไม่ได้แล้วครับ มองไปมองมาเห็นปลัดขิกเก่าของผมชิ้นหนึ่งซึ่งก็ได้มานานแล้ว ไม่ทราบที่แต่อย่าตีเก๊เลยครับ แค่ไม่รู้ที่ไหนเท่านั้นเอง

เรามักจะเห็นปลัดขิกที่มีรูปลักษณ์ต่าง ๆ มากมาย มีศิลป์แปลกตาสวยงาม ดึงดูดให้อยากสัมผัสแตะต้องหรืออยากมีไว้ครอบครองเป็นเจ้าของ ลองมาคิดเดาเล่น ๆ ว่าปลัดขิกที่มีศิลป์อย่างนี้ ๆ มีรูปแบบอย่างนี้ สื่อความหมายว่าอย่างไร มีพุทธคุณด่นด้านไหน

ปลัดขิกรูปลิง

สำหรับปลัดขิกรูปลิง หรือมีลิงกอดปลัดขิกสื่อความหมายถึงความว่องไว รวดเร็ว การเอาตัวรอดได้ และความฉลาดทันเหตุการณ์ ว่องไวในทุกเรื่อง รวดเร็วในความสำเร็จ ว่องไวในการทำมาหากิน ร่ำเร็ว หากินคล่องว่องไว จีบสาวก็ว่องไวเหมือนสายลมพัด เอาตัวรอดได้ในทุกสถานการณ์ มีปัญญาในการคิดแก้ปัญหาต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว

ปลัดขิก นางครวญ หลวงพ่อคง
ปลัดขิก นางครวญ หลวงพ่อคง

ปลัดขิกนางแอ่น (ปลัดขิกนางครวญ)

ปลัดขิกนางแอ่น แอ่นรับทุกสถานะการณ์ นอกจากเด่นด้านเมตตามหานิยมแล้ว ยังเด่นด้านรับโชคลาภอีกด้วย หากชายโสดพกพาเชื่อว่าต้องมีสาวให้ท่าแน่ แต่หากชายที่มีคู่แล้วหญิงนั้นก็จะรักและรักไม่ไปไหนรักจมปลักอยู่กับชายนั้น ประมาณว่าทั้งรักทั้งหวง ในส่วนของโชคลาภนั้น ปลัดขิกนางแอ่นจะดึงดูดโชคลาภได้เป็นอย่างดี ดึงดูดความสนใจใจให้ผู้คนนำโชคลาภมาให้

ปลัดขิกนางครวญ
ปลัดขิกนางครวญ

ปลัดขิกนางกอด (ปลัดขิกนางครวญ)

ปลัดขิกนางกอด แสดงถึงความรักที่เหนียวแน่น รักมาก กอดมาก หากชายโสดได้มีไว้ก็ดึงดูดสาวเข้ามาหามาร้ก หากได้คู่แล้วก็จะทำให้รักมากยิ่งขึ้นไม่ให้ห่างกาย ปลัดขิกนางกอดนี้นอกจากเด่นด้านมหาเสน่ห์แล้ว รักษาทรัพย์สมบัติเงินทองในบ้านไม่ให้มีเหตุเภทภัยที่ต้องทำให้เสียเงิน พูดง่าย ๆ ก็คือเด่นด้านคุ้มครองป้องกันภัยอันตรายทั้งหลายนั่นเอง

ปลัดขิก หัวชะมด หลวงพ่อผินะ วัดสนมลาว
ปลัดขิก หัวชะมด หลวงพ่อผินะ วัดสนมลาว

ปลัดขิกหัวชะมด

ปลัดขิกหัวชะมดนี้ นอกจากเก่งด้านเมตตาแล้ว ยังเก่งในด้านการช่วยทำมาหากิน ช่วยค้าขายเรียกเงินทอง หากินคล่อง หากินง่าย หากินได้ไม่อดอยากต้องปลัดขิกหัวชะมด

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง