บทความพระพุทธศาสนา

“วันวาเลนไทน์” อย่าลืม 5 คนสำคัญ ที่คุณต้องให้ “รัก” มาก ๆ

13 กุมภาพันธ์ 2020 | ธรรมะคุ้มครอง
ครอบครัว อบอุ่น
ครอบครัว อบอุ่น

วันวาเลนไทน์ วันแห่งความรัก เราควรจะมอบความรักให้กับใครบ้าง 5 บุคคลสำคัญนี้คือคนที่เราต้องให้ความรักให้มากที่สุดในวันวาเลนไทน์

  1. รักพ่อแม่ ท่านคือผู้ที่ให้ความรักกับเราก่อนเสมอ ทันทีที่รู้ว่าจะมีลูก พ่อแม่ก็หาทุกอย่างให้ลูกก่อน หาเสื้อผ้า หาโรงเรียน หาสิ่งของต่าง ๆ มากมาย เตรียมตัวทุกอย่างเพื่อลูก ทั้ง ๆ ที่ไม่รู้เลยว่าลูกคลอดออกมาแล้วจะเป็นคนดีหรือไม่ดี เป็นคนกตัญญูหรือคนอกตัญญู นี้คือหัวใจของคนที่เป็นพ่อแม่ ดังนั้น พ่อแม่จึงเป็นคนสำคัญคนแรกของเรา ที่ต้องให้ความรักให้มากที่สุด
  2. รักคู่ครอง หรือคนรักของเรา เมื่อเราตัดสินใจอยู่ร่วมกันแล้ว ก็ต้องรักกันให้มาก ๆ มีอะไรไม่เข้าใจกัน ให้ทำใจเย็น ๆ ยิ้มให้กัน แล้วพูดคุยกันด้วยความเข้าใจ เพราะคู่ครองของเรานี่เอง จะอยู่เคียงข้างเราไปจนวันตาย ดังนั้น จึงเป็นคนสำคัญที่ต้องให้ความรักมาก ๆ
  3. รักครอบครัวและญาติพี่น้อง เมื่อเรามีปัญหาในชีวิต ไม่รู้จะหาทางออกอย่างไร เราต้องการคนเข้าใจ ครอบครัวและญาติพี่น้องของเรานี่แหละ คือผู้ที่จะช่วยให้ความช่วยเหลือเราในยามยากลำบาก
  4. รักเพื่อนฝูง ทั้งเพื่อนบ้าน เพื่อนร่วมงาน หัวหน้างาน ลูกน้อง อย่าลืมให้สิ่งดี ๆ กับเพื่อนของเรา ช่วยเหลือแบ่งปันอะไรได้ก็ช่วยเหลือกัน ยามเมื่อเรามีภัย เราจะได้มีเพื่อนคอยช่วยเหลือ ถ้ายังแบ่งปันอะไรไม่ได้ ก็อย่าลืมแบ่งปันรอยยิ้มและคำพูดดี ๆ ให้กับเพื่อนของเรา
  5. คนที่สำคัญที่สุดที่เราต้องให้ความรักมาก ๆ ก็คือรักตัวของเราเอง ด้วยการทำใจของเราให้สงบ ทำใจให้สบาย เพราะใจที่สงบเท่านั้น จึงนำความสุขมาให้ แล้วเราจะพบว่าความรักในวันวาเลนไทน์ ก็คือรักตัวของเราเองนั่นเอง อย่าลืมรักตัวเองให้มาก ๆ และแบ่งปันความสุขที่เกิดจากใจของเราให้กับคนที่เรารักต่อไป ขอให้ทุกท่านมีความสุขในวันวาเลนไทน์ ขอเจริญพร

ธรรมะดี ๆ จากพระอาจารย์ โพสต์ไว้ที่ “5 คนสำคัญ ที่ต้องให้ “รัก” มากๆ ในวันวาเลนไทน์”

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง