บทความพระพุทธศาสนา

รวมแผ่นจาร ตะกรุดหลวงปู่ฝั้น ตะกรุดพระกรรมฐาน

27 มีนาคม 2019 | เครื่องราง
หลวงปู่ฝั้น อาจาโร
หลวงปู่ฝั้น อาจาโร

เนื่องจากว่าผมเป็นคนในพื้นที่จังหวัดสกลนคร ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีหลวงปู่พ่อแม่ครูอาจารย์สายกรรมฐานมากมาย แม้แต่หลวงปู่มั่นก็ได้มามรณภาพที่จังหวัดสกลนคร และท่านเองก็มีศิษย์สายกรรมฐานมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือหลวงปู่ฝั้น อาจาโร วัดป่าอุดมสมพร อำเภอพรรณานิคม จังหวัดสกลนคร ซี่งท่านเป็นที่เคารพนับถือของชาวจังหวัดสกลนครและจังหวัดใกล้เคียงเป็นอย่างมาก

แผ่นจาร ตะกรุด หลวงปู่ฝั้น อาจาโร

แผ่นจารของท่านจะมีขนาดต่าง ๆ กัน ขึ้นอยู่กับชาวบบ้านที่นำมาให้ท่านจารว่านำมาขนาดไหน และจากวัสดุอะไร โดยมากจะเป็นแผ่นทองแดง ขนาดประมาณ 5×5 นิ้ว หรืออาจจะเล็กใหญ่กว่านั้นบ้างก็มี แล้วแต่ชาวบ้านจะนำมา บางทีเป็นกระดาษมวนบุหรี่ตราไก่ก็ยังมี ถ้าเป็นแผ่นใหญ่ ชาวบ้านก็จะนำมาให้ท่านได้เมตตาจารให้ เพื่อนำไปติดไว้บนเสาบ้านบ้าง ฝาบ้านบ้าง เพื่อความเป็นสิริมงคล บทความนี้ผมจะนำแผ่นจารหลวงปู่ฝั้นที่ผมมีหรือผมเคยมีลงให้ชมครับ

แผ่นจารทองคำ หลวงปู่ฝั้น
แผ่นจารทองคำ หลวงปู่ฝั้น

แผ่นจารทองคำ หลวงปู่ฝั้น อาจาโร แผ่นนี้เป็นแผ่นทองคำ หนามาก เหมือนทองดิบแล้วนำมาทุบมารีดแล้วนำมาให้ท่านจาร ทองคำน่าจะเปอร์เซ็นต์สูง เพราะนิ่มมาก

ตะกรุด แผ่นจารทองคำ หลวงปู่ฝั้น
ตะกรุด แผ่นจารทองคำ หลวงปู่ฝั้น

ตะกรุด แผ่นจารทองคำ หลวงปู่ฝั้น แผ่นนี้ เป็นแผ่นทองคำเช่นกัน ได้มาพร้อมหลอดทองคำโบราณ ได้มาจากตะกูลหนึ่งซึ่งในครั้งนั้น เขาได้นำแผ่นทองคำไปให้หลวงปู่ฝั้นเมตตาจารให้ เพื่อให้ลูกชายพกติดตัวไปเรียนต่างประเทศด้วย แผ่นองคำเก่า หลอดตะกรุดทองคำแบบโบราณ สวยงามมาก ๆ ครับ

แผ่นจาร หลวงปู่ฝั้น อาจาโร
แผ่นจาร หลวงปู่ฝั้น อาจาโร

แผ่นจาร หลวงปู่ฝั้น อาจาโร เนื้อทองแดง ได้มาจากฝาผนังของชาวบ้านที่เขารื้อบ้าน เพื่อสร้างบ้านใหม่ แผ่นทองแดงเก่า หนา เดิม ๆ

แผ่นจาร หลวงปูฝั้น อาจาโร
แผ่นจาร หลวงปูฝั้น อาจาโร

แผ่นจาร หลวงปูฝั้น อาจาโร แผ่นนี้ เขาม้วนเป็นตะกรุดมาเลยครับ หลวงปู่ฝั้น อาจาโร วัดป่าอุดมสมพร สกลนคร ท่านเมตตาต่อศิษย์และชาวบ้านทั่วไปมาก จึงมักจะมีชาวบ้านนำแผ่นทองมาให้ท่านจาร แผ่นทองแดงนี้ก็เหมือนกัน เก่า ได้อายุ ขนาดกว้าง 4 ซม ใส่หลอดเงินแล้วยาวประมาณ 4.5 ซม กำลังสวย ถ้านำไปใส่หลอดทองกำลังพอเหมาะแก่การแขวนคอ

อ่าน ประวัติ หลวงปู่ฝั้น อาจาโร วัดป่าอุดมสมพร สกลนคร

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง