Skip to content
พระคุ้มครอง

วัตถุมงคล พระเครื่อง เครื่องราง คาถา สิ่งศักดิ์สิทธิ์

  • Home
  • ทำบุญ
  • ธรรมะ
  • คาถา
  • นิทาน
  • นำโชค
  • เรื่องผี
  • ตำนาน
  • หนังสือ
  • เรียกจิต
  • ประเพณี
  • ภาษาวัด
  • ทายนิสัย
  • พระเครื่อง
  • เครื่องราง
  • นานาสาระ
  • ยาสมุนไพร
  • พระสายกรรมฐาน
พระคุ้มครอง

วัตถุมงคล พระเครื่อง เครื่องราง คาถา สิ่งศักดิ์สิทธิ์

พระกริ่ง วัดราชประดิษฐ์ ใหญ่กว่าที่คิด

พระคุ้มครอง, 21 มีนาคม 201928 พฤศจิกายน 2021
เห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์ โปรดแชร์....

เมื่อปีพ.ศ. 2515 วัดราชประดิษฐ์สถิตมหาสีมาราม ได้ทำการฉลองวัดครบรอบ 108 ปี ทางวัดได้จัดสร้างวัตถุมงคลขึ้นหลายอย่าง เพื่อเป็นที่ระลึกแก่ศิษย์ยานุศิษย์ และหนึ่งในนั้นก็คือ พระกริ่งโสฬส, เหรียญพระนิรันตรายแบบพัดยศและแบบเสมา ซึ่งได้มีการจัดพิธีพุทธาภิเษกในพระอุโบสถวัดราชประดิษฐ์สถิตมหาสีมารามเป็นเวลานานถึง 9 วัน 9 คืน
ในส่วนของพระกริ่งโสฬสนั้นเป็นพระกริ่งที่ฉีดชักกริ่งอยู่ในตัว มีเนื้อทองเหลือง และรมดำ บางองค์ก็ไม่มีเสียงกริ่ง ชนวนมวลสารที่ได้นำมาหล่อหลอมฉีดพระกริ่งและเหรียญ ได้นำมาจากพระคณาจารย์ที่มีชื่อเสียงดังทั่วทั้ง 4 ภาค 4 ทิศของประเทศไทย ซี่งใช้เวลาในการหลอมยันต์ต่าง ๆ ในครั้งนี้เป็นเวลานานมากพ่อสมควร เพราะว่ายันต์ของพระคณาจารย์บางท่านกว่าจะทำการหลอมละลายได้นั้นต้องใช้เวลานาน ตามปกติแล้ว แผ่นย้นต์ แผ่นทองเหลือง, แผ่นทองแดง เมื่อใส่ลงไปในเบ้าหลอมแล้วก็จะละลายได้โดยไม่ยากนัก แต่ว่ายันต์ที่นำมาหลอมทำพระกริ่ง และเหรียญพระนิรันตรายในครั้งนี้หลอมละลายได้ยากมาก

กริ่งโสฬส มปร.วัดราชประดิษฐ์ ปี15
กริ่งโสฬส มปร.วัดราชประดิษฐ์ ปี15

รูปแบบของพระกริ่งโสฬส วัดราชประดิษฐ์

เป็นพระกริ่งฉีด วรรณะเนื้อทองเหลืองรมดำ ได้ทำการถอดแบบมาจากพระกริ่งของวัดสุทัศน์ ในส่วนด้านหลังนั้นมีพระนามย่อของรัชกาลที่ 4 ว่า มปร. ส่วนเนื้อเหลืองกะหลั่ยทอง นั้นแจกกรรมการ
ตั้งแต่วันที่ 16-24 พฤศจิกายน 2515 ได้ทำพิธีเททองหล่อโดยนำชนวนจากพระนิรันตรายรุ่นแรกมาใช้ในการหล่อ การหล่อพระวัดราชประดิษฐ์ปี 2515 นี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 เสด็จเททองหล่อ และสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ได้เมตตามาเป็นประธานในพิธีจุดเทียนชัย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระสุหร่ายวัตถุมงคล

พระเกจิอาจารย์ 108 รูป มาร่วมพิธีวัดราชประดิษฐ์ อาทิ

1 พระราชสุทธาจารย์ (หลวงพ่อโชติ ระลึกชาติ) เป็นประธาน
2 หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี กรุงเทพฯ
3 หลวงปู่แหวน วัดดอยแม่ปั๋ง จ.เชียงใหม่
4 หลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง จ.สิงฆ์บุรี
5 หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม จ.นครปฐม
6 หลวงพ่อหลิว วัดไร่แตงทอง จ.นครปฐม
7 หลวงพ่อเนื่อง วัดจุฬามณี จ.สมุทรสาคร
8 หลวงพ่อเทียม วัดกษัตราธิราช จ.อยุธยา
9 หลวงปู่คร่ำ วัดวังหว้า จ.ระยอง
10 หลวงพ่อรวย วัดตะโก จ.อยุธยา
11 หลวงพ่อประสิทธิ์ วัดไทรน้อย จ.นนทบุรี
12 หลวงปู่ดู่ วัดสะแก จ.อยุธยา
13 หลวงปู่ศรีจันทร์ วัดเลยหลง จ.เลย
14 พระอาจารย์วัน อุตฺตโม วัดถ้ำอภัยดำรงธรรม จ.สกลนคร
15 หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ จ.ระยอง ****
16 หลวงปู่ขาว วัดถ้ำกลองเพล, จ.อุดรธานี
17 หลวงปู่เทสก์ วัดหินหมากเป้ง จ.หนองคาย
18 หลวงพ่อมุ่ย วัดดอนไร่ จ.สุพรรณบุรี
19..หลวงพ่อถิร วัดป่าเลไลยก์ จ.สุพรรณบุรี
20 หลวงพ่อกี๋ วัดหูช้าง จนนทบุรี
21 หลวงตามหาบัว วัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี ฯลฯ

กริ่งโสฬส มปร.วัดราชประดิษฐ์ ปี15
กริ่งโสฬส มปร.วัดราชประดิษฐ์ ปี15

พิเศษสำหรับพิธี วัดราชประดิษฐ์ ปี 2515 นี้

  • ปกติแล้วหลวงปู่ทิมจะไม่ออกไปร่วมพิธีปลุกเสกวัตถุมงคลในที่ไกล ๆ จากวัดละหารไร่ โ แต่พิธีนี้ หลวงปู่ทิมได้มาร่วมในพิธีด้วย
  • นอกจากนี้พิธีวัดราชประดิษฐ์ยังมีพระคณาจารย์สายวิปัสสนาทั้ง 4 ภาคมาร่วมนั่งอธิษฐานจิตปลุกเสกอีกด้วยเป็นเวลา 9 วัน 9 คืน นับว่าเป็นพิธีวัดราชประดิษฐ์ปี 2515 นี้เป็นพิธีที่ยิ่งใหญ่ที่หาได้ไม่ง่ายนักในสมัยนั้น
  • พระคณาจารย์ที่ร่วมปลุกเสกต่างมีชื่อเสียงโ่ด่งดัง และส่วนมากจะมรณภาพเกือบทุกรูปแล้ว
  • รูปแบบของพระกริ่งนั้น ด้านหน้าเป็นฐานกลีบบัว ด้านหลังประดิษฐานพระปรมาภิไธยย่อ “ม.ป.ร”
  • รูปแบบเหรียญพระนิรันตรายแบบเสมาด้านหน้าเป็นรูปพระนิรัตราย ด้านหลังมีตราประจำวัด ตราพระราชลัญจกรของรัชกาลที่ 4และประดิษฐานพระปรมาภิไธยย่อ “ม.ป.ร” ซึ่งเป็นพระนามย่อของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชการที่ 4
  • จึงกล่าวได้ว่าพระกริ่งโสรส พิธีวัดราชประดิษฐ์ ปี 2515 นี้เป็นสิ่งล้ำค่าหาได้ยากแล้ว หากผู้ใดมีไว้บูชาก็จะเป็นศิริมงคลอย่างยิ่ง
  • หลวงปู่โต๊ะ วัดประดูฉิมพลี ท่านได้เคยกล่าวกับลูกศิษย์ใกล้ชิดไว้ว่า พระกริ่งรุ่นนี้ดีมาก สามารถบูชาแทนวัดสุทัศน์ พ.ศ.ลึก ๆ ได้เลยฯ…

เห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์ โปรดแชร์....

บทความที่เกี่ยวข้อง

พระกริ่งโสฬส มปร เนื้อทองเหลืองรมดํา วัดราชประดิษฐ์ ปี 251512 เหตุผลที่ควรมี พระกริ่งโสฬส มปร วัดราชประดิษฐ์ ปี 2515 ไว้บูชา 15 ความพิเศษของพระกริ่งโสฬส วัดราชประดิษฐ์ ปี 1515 ความพิเศษของพระกริ่งโสฬส วัดราชประดิษฐ์ ปี 15 พระเครื่องที่ราคาแพงที่สุด สุดยอดพระเครื่องยอดนิยม17 เหรียญคณาจารย์ยอดนิยม ที่มีราคาแพงตลอด ยอดนิยมตลอดกาล พระปิดตายุคเคอร์ฟิว (curfew) ขายพระเครื่อง เครื่องรางของขลังที่ไหนดี
พระเครื่อง พระกริ่งโสฬสพระเครื่องพิธีใหญ่วัดราชประดิษฐ์

แนะแนวเรื่อง

Previous post
Next post

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง

  • คลิป VIDEO
  • คอมพิวเตอร์
  • คาถา
  • ดาวน์โหลด
  • ตำนาน
  • ธรรมะคุ้มครอง
  • นานาสาระ
  • นิทาน
  • นิสัยใจคอ
  • บ้านและสวน
  • ประเพณี
  • พระสายกรรมฐาน
  • พระเครื่อง
  • ภาษาวัด ภาษาไทย
  • ยาสมุนไพรโบราณ
  • วัดธรรมยุตในต่างประเทศ
  • ส่งคำอวยพร
  • สังฆทาน
  • สิ่งนำโชค
  • สุขภาพ
  • อาชีพและครอบครัว
  • เครื่องราง
  • เรียกจิต
  • เรื่องผี
  • แนะนำหนังสือ
  • แบ่งปัน
  • ไม้ประดับ ไม้มงคล

เว็บไซต์แห่งนี้ นำเสนอบทความเกี่ยวกับ วัตถุมงคล พระเครื่อง เครื่องราง มนต์คาถา พิธีกรรมต่าง ๆ
ซึ่งทั้งหมด เป็นที่พึ่งทางจิตใจ เป็นความรู้ เป็นความเชื่อที่สืบทอดต่อกันมา
ทางเราไม่อาจจะพิสูจน์ได้ว่า ความเชื่อเหล่านั้นเป็นจริงหรือไม่
ผู้เขียนบทความ ไม่อาจจะรับรองความเชื่อนั้นว่าจะได้ผลจริง หากท่านนำไปปฏิบัติตาม
หน้านโยบายความเป็นส่วนตัว

บทความต่าง ๆ บนเว็บไซต์นี้ แม้ทางเรานำเสนอโดยการศึกษาจากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ จึงมาเขียน ฉะนั้น ไม่อนุญาตให้คัดลอกบทความโดยพยัญชนะ