
สุดยอดพระเครื่องขจัดโรคภัยและสิ่งอัปมงคล
พระกริ่งหน้าจีนใหญ่ วัดสุทัศน์ เนื้อเงิน ปี ๒๕๓๖
หากกล่าวถึง “พระกริ่ง” ต้นตำรับที่ได้รับความนิยมสูงสุดในประเทศไทย ย่อมต้องนึกถึง วัดสุทัศนเทพวราราม อย่างแน่นอน หนึ่งในพิมพ์ที่ได้รับอิทธิพลจากศิลปะมหายานและมีความงดงามเป็นเอกลักษณ์คือ “พระกริ่งหน้าจีนใหญ่” ซึ่งเป็นที่แสวงหาของนักสะสม โดยเฉพาะองค์ที่สร้างจากเนื้อเงินที่มีโค้ดและหมายเลขกำกับอย่างครบถ้วน
📜 ความเป็นมาของการจัดสร้าง
พระกริ่งหน้าจีนใหญ่ รุ่นนี้ จัดสร้างขึ้นที่ วัดสุทัศนเทพวราราม เมื่อปี พ.ศ. 2536 โดยดำเนินตามรอยตำรับการสร้างพระกริ่งอันลือชื่อของสมเด็จพระสังฆราช (แพ) พระกริ่งนั้นได้รับอิทธิพลมาจากคติความเชื่อทางลัทธิมหายาน (พระไภษัชยคุรุพุทธเจ้า) ซึ่งเป็นพระพุทธเจ้าผู้ทรงเป็นบรมครูแห่งการรักษาโรค
🔍 ลักษณะของวัตถุมงคล และ มวลสาร
- 🟤 มวลสาร: จัดสร้างด้วย “เนื้อเงิน” ซึ่งเป็นโลหะมงคลที่มีความบริสุทธิ์ ผสมผสานกับชนวนมวลสารเก่าของทางวัดสุทัศน์ฯ
- 🙏 ด้านหน้า: เป็นพระพุทธรูปแบบศิลปะจีนมหายาน (หน้าจีนใหญ่) ประทับนั่งปางมารวิชัยบนฐานบัว พระพักตร์อิ่มเอิบ พระหัตถ์ซ้ายถือหม้อน้ำมนต์ อันเป็นสัญลักษณ์ของการรักษาโรคภัย
- 🌟 ด้านหลัง/ใต้ฐาน: มีการตอกโค้ดและตอกหมายเลขกำกับไว้อย่างชัดเจน ครบถ้วน เพื่อป้องกันการปลอมแปลงและยืนยันจำนวนการจัดสร้าง ภายในบรรจุ “เม็ดกริ่ง” เมื่อเขย่าจะมีเสียงดังกังวาน
✨ พุทธคุณดีอย่างไร ?
พระกริ่งมีอานุภาพมากและโดดเด่นอย่างยิ่งในเรื่องต่อไปนี้:
- ขจัดโรคภัยไข้เจ็บ: ใช้สำหรับอาราธนาอธิษฐานทำ “น้ำพระพุทธมนต์” เพื่อดื่มกินหรือประพรมรักษาโรคภัย
- ล้างอาถรรพ์ เสนียดจัญไร: หากบ้านใดมีเด็กเล็กที่มักร้องไห้หวาดกลัวโดยไม่ทราบสาเหตุ สามารถใช้น้ำมนต์จากพระกริ่งประพรมตัวเด็ก เปลนอน หรือทั่วบริเวณบ้านเพื่อปัดเป่าสิ่งอัปมงคลได้ รวมถึงใช้ประพรมแก้ที่ดินที่มีอาถรรพ์
- แคล้วคลาด ปลอดภัย: มีพุทธคุณปกป้องคุ้มครองจากโจรภัย และป้องกันอุบัติเหตุจากการเดินทาง นำพาความเป็นสิริมงคลมาสู่รถยนต์และพาหนะ
💼 วัตถุมงคลนี้เหมาะกับใคร ?
เหมาะอย่างยิ่งสำหรับ ครอบครัวที่มีเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีโรคประจำตัว ที่ต้องการที่พึ่งทางใจในการปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บ รวมถึง ผู้ที่ต้องเดินทางบ่อยครั้ง และผู้ที่ต้องการเสริมความเป็นสิริมงคล ล้างอาถรรพ์ในที่อยู่อาศัยหรือสถานที่ทำงาน
🙏 วิธีบูชา และ คาถาอาราธนาทำน้ำมนต์
เมื่อต้องการอาราธนาทำน้ำพระพุทธมนต์ ให้นำพระกริ่งแช่ลงในขันน้ำสะอาด ตั้งจิตให้เป็นสมาธิ ประนมมือ ตั้งนะโม 3 จบ ระลึกถึงพระไภษัชยคุรุพุทธเจ้าและครูบาอาจารย์วัดสุทัศน์ แล้วสวดคาถาดังนี้:
“นะโม ภะคะวะเต ไภษัชชะคุรุ ไวฑูรยะ ประภา ราชายะ ตะถาคะตายะ
อะระหะเต สัมมักสัมพุทธายะ ตัทยะถา โอม ไภษัชเย ไภษัชเย
มะหา ไภษัชเย ไภษัชยะ สะมุทะคะเต สะวาหา”
(อธิษฐานขอพรให้โรคภัยไข้เจ็บและสิ่งอัปมงคลทั้งหลายจงมลายหายไป)
อ้างอิงข้อมูลจาก :
พระกริ่งหน้าจีนใหญ่ วัดสุทัศน์ เนื้อเงิน โค้ด หมายเลขครบ ปี 36 – พระคุ้มครอง

