บทความพระพุทธศาสนา

ทองร้อยเปอร์เซ็นต์เป็นอย่างไร ? ตลับพระ กรอบทอง สร้อยทอง 100 % มีไหม ?

17 มิถุนายน 2022 | นานาสาระ
ทองร้อยเปอร์เซ็นต์เป็นอย่างไร ? ตลับพระ กรอบทอง 100 % มีไหม ?
ทองร้อยเปอร์เซ็นต์เป็นอย่างไร ? ตลับพระ กรอบทอง 100 % มีไหม ?

ทองร้อยเปอร์เซ็นต์เป็นอย่างไร ? ตลับพระ กรอบทอง 100 % มีไหม ?

ผู้เขียนบทความ (พระคุ้มครอง) ไม่ได้เป็นผู้ค้าทองคำ ไม่ได้ใช้ชีวิตเกี่ยวข้องกับทองคำแต่อย่างไร และไม่ได้มีความรู้เกี่ยวกับทองคำมากนัก ว่าไปแล้วดูทองคำยังไม่ถนัดเสียด้วยซ้ำ คือไม่ทราบว่าทองเส้นนี้กี่เปอร์เซ็นต์ แท้หรือไม่ แต่วันนี้มีความสนใจใคร่รู้เรื่องทองคำ ฉะนั้น ๆ ความรู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับทองคำที่นำมาเขียนนี้ได้จากการศึกษาจากเว็บไซต์ต่าง ๆ ฟังเขาเล่ามาอีกทีก็มี

ทองคำร้อยเปอร์เซ็นต์มีหรือไม่ มีลักษณะเป็นอย่างไร

ทองคำ 100 % มีหรือไม่ ? คำถามนี้เป็นคำถามที่ค้างคาใจมานาน จากการค้นข้อมูลมา ทองคำในท้องตลาดไม่ว่า ณ ที่ใด ไม่มีทองคำ % ขาย (ทองคำเปลวไทย ไม่แน่ใจ แต่ก็ไม่น่าถึง 100 % เต็ม) แม้แต่ตลาดทองคำแท่งในต่างประเทศก็ยังมีแค่ 99.99 % (ยกเว้นเพื่อการทดลองทางวิทยศาสตร์หรือการนำมาใช้เฉพาะทางอาจจะต้องใช้ทองคำ 100 %) บางท่านให้ข้อมูลว่าการทำทองคำบริสุทธิ์ 100% จริง ๆ นั้น ทำยากมาก ไม่คุ้มกับการลงทุน ซึ่งผมไม่แน่ใจว่า มันทำยาก หรือมันเก็บยาก คือมันรักษารูปทรงยาก เพราะทองคำ 100 % นั้น มันมีลักษณะอ่อนนิ่ม เสียรูปทรงง่าย และผมเองไม่แน่ใจว่าทองคำ 100 % นั้นอ่อนนิ่มถึงขั้นเป็นของเหลวหรือไม่ เพราะไม่เคยเห็นสักที

ประเทศไทยใช้ทองคำกี่เปอร์เซ็นต์

สำหรับทองคำในประเทศไทย มาตรฐานตามที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภครับรองไว้ คือ 96.5% เหตุที่ประเทศไทยใช้เปอร์เซ็นต์ต่ำกว่ามาตรฐานทองคำต่างประเทศ เนื่องจากคนไทยนิยมนำทองคำมาเป็นเครื่องประดับ เช่น สร้อยคอ สร้อยข้อมือ แหวน ต่างหู เป็นต้น หากใช้ทองคำที่เปอร์เซ็นต์สูงกว่านี้เครื่องประดับก็จะอ่อน เป็นรอยขูดขีดหรือขาดง่าย

ตลับพระ กรอบทอง สร้อยคำ ทองคำ 100 % มีไหม ?

ตอบได้เลยไม่มีแน่นอน ยิ่งเป็นตลับพระ กรอบพระที่ต้องรับน้ำหนักองค์พระ จึงไม่ใช่ทองคำบริสุทธิ์ 100 % แน่นอน อย่างมากก็ใช้ทองคำตามมาตรฐานทองคำประเทศไทยคือ 96.5%

มีคำถามว่า ทำไมห่วงพระ ห่วงสร้อยคำ จึงมีตราประทับว่า 100 % ประเด็นนี้ จากความเข้าใจของผมแล้ว ช่างทองได้นำทองคำแท่งตามค่ามาตรฐานมาทำเป็นสร้อยทองหรือตลับพระเครื่องโดยที่ไม่ได้นำมาผสมโลหะอื่นใด และมีความเข้าใจว่าการทำอย่างนั้นเป็นการใช้ทองคำ 100 % มาทำ เขาจึงประทับตรา 100 % แต่โดยความเป็นจริงแล้วทองคำไม่ได้มีความบริสุทธิ์ 100 % ตั้งแต่เป็นทองแท่ง เป็นที่น่าสังเกตว่า ตราประทับทอง 100 % นี้ เรามักจะพบในเครื่องประดับ สร้อยคำ ห่วงพระ ที่ทำขึ้นมาในยุคก่อน แต่ทุกวันนี้ คนมีความรู้เรื่องทองมากขึ้น จึงไม่ค่อยมีร้านไหนประทับตราทองรูปพรรณของร้านตนเองว่า 100 %

อีกประการหนึ่ง คำว่า 100 % หมายถึงทองคำนั้นเป็นทองคำเต็มร้อยตามมาตรฐานของทองคำประเทศไทย แต่ไม่ได้หมายถึงทองคำนั้นเป็นทองคำบริสุทธิ์ 100 % จริง ๆ ซึ่งเรื่องนี้ทำให้ผมนึกถึงครั้งเมื่อไปซื้อแผ่นทองคำที่ร้านทองเพื่อมาจารตะกรุด ก่อนซื้อผมถามคนขายว่าทองกี่เปอร์เซ็นต์ เขาตอบว่าทองร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่เมื่อซื้อแล้วให้ออก receive กลับเขียนว่าทองคำ 96.5 % ผมถามว่าทำไม เขาตอบว่า ทองคำ 100 % ไม่มีหรอก คำว่าร้อยเปอร์เซ็นต์ที่เขาพูดถึงหมายถึงเป็นทองคำจริง ๆ และเต็มเปอร์เซ็นต์ตามมาตรฐานทองคำประเทศไทย แต่ไม่ได้หมายความว่าทองคำนั้นเป็นทองคำบริสุทธิ์ร้อยเปอร์เซ็นต์

ฉะนั้น เมื่อคุณไปซื้อทองคำ หรือได้ยินคนขายตลับพระทองคำออนไลน์ว่าเป็นทองร้อยเปอร์เซ็นต์ คุณต้องถามย้ำว่า คำว่าร้อยเปอร์เซ็นต์ หมายถึงทองคำจริง ๆ ร้อยเปอร์เซ็นต์ไม่เก๊แน่อน หรือคำว่าร้อยเปอร์เซ็นต์เป็นค่าความบริสุทธิ์ของทองคำกันแน่ แต่อย่าลืมว่า ทองคำบริสุทธิ์ร้อยเปอร์เซ็นต์ไม่มีใช้ในทองรูปพรรณ

ที่มาบางส่วน : AT GEMS

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง