บทความพระพุทธศาสนา

พระสมเด็จ พิมพ์คะแนน วัดประสาทบุญญาวาส ปี2506 พุทธคุณเหมือนสมเด็จวัดระฆัง ?

11 ธันวาคม 2021 | พระเครื่อง
พระสมเด็จ พิมพ์คะแนน วัดประสาทบุญญาวาส ปี2506 พุทธคุณเหมือนสมเด็จวัดระฆัง
พระสมเด็จ พิมพ์คะแนน วัดประสาทบุญญาวาส ปี2506 พุทธคุณเหมือนสมเด็จวัดระฆัง

คงไม่เป็นคำที่เกินเลยไป หากจะกล่าวว่า พระสมเด็จวัดประสาท ปี 2506 นั้น มีพุทธคุณเหมือนประหนึ่งพระสมเด็จวัดระฆังโฆสิตารามที่สร้างโดยสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ด้วยเหตุว่า

ไม่มีเครื่องพิสูจน์
ไม่มีเครื่องมือตรวจวัดว่าพระเครื่ององค์ไหนมีพุทธคุณน้อยกว่าหรือมากกว่า ด้วยความเคารพศรัทธาในองค์พระซึ่งเป็นองค์แทนหรือสื่อถึงพระพุทธเจ้า เราจึงเชื่อว่ามีพุทธคุณเหมือนกัน

เป็นพระสมเด็จที่เป็นองค์แทนพระพุทธเจ้าเหมือนกัน
พระสมเด็จทุกองค์สร้างขึ้นมาเพื่อนำมาเป็นองค์แทนพระพุทธเจ้า เพื่อกราบไหว้บูชาหรืออาราธนาติดตัว อันเป็นเหตุให้ระลึกถึงพระพุทธคุณได้ง่ายขึ้น ด้วยเหตุที่เป็นพระพุทธปฎิมาขนาดเล็กเหมือนกัน รูปแบบเดียวกัน จึงเชื่อว่าพระทุกองค์มีความเสมอกัน มีพุทธคุณเหมือนกัน

ผสมผงวิเศษของสมเด็จโต
พระสมเด็จ วัดประสาทบุญญาวาส ปี 2506 มีส่วนผสมผงวิเศษของสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) เป็นจำนวนมากซึ่งได้จากพระผงเก่าที่แตกหักบ้าง ผงที่ท่านทำไว้บ้าง

พิธีใหญ่ เจตนาดี มีพระเกจิผู้ทรงคุณมากมาย
ผมไม่อาจกล่าวได้ว่าพระเกจิที่มาร่วมอธิษฐานจิตปลุกเสกในพิธีวัดประสาทบุญญาวาส ปี2506 นั้น ทรงคุณเท่ากับสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) เพราะผมรู้ไม่ได้ ไม่มีเครื่องพิสูจน์ แต่สิ่งที่ผมรู้คือทุกท่านสามารถฝึกฝนพัฒนาตนเองได้ สามารถสร้างบารมี รักษาศีล ฝึกวิปัสสนากรรมฐาน อบรมตนเองได้โดยไม่มีขีดจำกัด คนเราสามารถสั่งสมบารมีเพื่อปรารถนาเป็นพระพุทธเจ้าก็ยังได้

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง