บทความพระพุทธศาสนา

ทำไมกระต่ายจึงเป็นสัตว์มงคล ตามความนิยมของคนญี่ปุ่น

5 ธันวาคม 2021 | สิ่งนำโชค
ทำไมกระต่ายจึงเป็นสัตว์มงคล ตามความนิยมของญี่ปุ่น
ทำไมกระต่ายจึงเป็นสัตว์มงคล ตามความนิยมของญี่ปุ่น

บทความก่อนผมเขียนในหัวข้อเรื่องขลัง ๆ ความหมายดี ๆ ของเครื่องรางรูปกระต่าย และได้กล่าวถึงความเชื่อของคนญี่ปุ่นที่มีต่อกระต่ายว่าเป็นสัตว์นำมาซึ่งความโชคดีและความเป็นสิริมงคล บทความจะเจาะจงเข้าไปอีก เน้นเฉพาะความเชื่อของคนญี่ปุ่นเท่านั้น

ทำไมกระต่ายจึงเป็นสัตว์มงคล ตามความนิยมของญี่ปุ่น

ตัวอักษรเป็นมงคล

กระต่ายในภาษาญี่ปุ่นมีตัวอักษรคันจิ 兎 ซึ่งมองดูคล้ายกับตัว 免(まぬが)れる (มะนุกะเระรุ) ซึ่งสื่อความหมายในด้านความเป็นมงคล คือการรอดพ้นจากโชคร้ายและภัยพิบัติต่าง ๆ

หูยาวของกระต่ายกลายเป็นเรื่องมงคล

หูที่ยาวของกระต่ายนั้นเป็นสัญลักษณ์ของการเพิ่มความโชคดีและเป็นสัญลักษณ์ของการเก็บรวบรวมสิ่งดีมาสู่ชีวิต ประมาณว่าได้ฟังแต่สิ่งดี มีความไพเราะ เป็นที่พอใจ เป็นมงคล

ขาหลังของกระต่ายสื่อความหมายได้ถึงการฝ่าฟันอุปสรรค

เราเห็นกระต่ายวิ่งไปมาอย่างคล่องแคล่ว เพราะกระต่ายมีขาที่แข็งแรง โดยเฉพาะขาหลังของกระต่ายมีความยาวและแข็งแรงกว่าขาหน้า สื่อให้เห็นถึงการมีพละกำลังมีความสามารถที่จะฝ่าฟันอุปสรรคความยากลำบากไปสู่ความสำเร็จได้ สังเกตได้จากสำนวนญี่ปุ่นที่ว่า “กระต่ายปีนขึ้นทางชัน” นอกจากนี้แล้วการเคลื่อนไหวที่รวดเร็วฉับไวของกระต่ายก็ยังเป็นสัญลักษณ์แห่งความสำเร็จได้อีกด้วย

ออกลูกได้หลายครั้ง ๆ ละหลายตัว

กระต่ายเป็นสัตว์ที่ออกลูกได้ 2-3 ครั้งในรอบปี และครั้งละหลายตัวด้วย จึงทำให้กระต่ายถูกนำมาใช้เป็นเครื่องรางในการขอลูกและการมีลูกหลานมากมาย หลายคนจึงตุ๊กตากระต่ายให้เป็นของขวัญในวันแต่งงาน

กระต่ายมีเกี่ยวข้องกับพระจันทร์

คนญี่ปุ่นจะมองเห็นเป็นภาพกระต่ายกำลังตำโมจิอย่างมีความสุขบนพระจันทร์ในคืนที่พระจันทร์เต็มดวง ภาพกระต่ายบนพระจันทร์นี้สื่อถึงความสงบสุข อีกทั้งพระจันทร์ที่มีภาพกระต่ายนี้ส่องแสงสีนวลเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดีในด้านการเงินและความเป็นมงคลอื่น ๆ

กระต่าย
กระต่าย

ด้วยเหตุที่คนญี่ปุ่นมีความเชื่อว่ากระต่ายเป็นสัตว์มงคล เราจึงมักเห็นสัญลักษณ์รูปกระต่ายในสิ่งของเครื่องใช้ของชาวญี่ปุ่น เช่น ถ้วยชาม แจกัน รูปภาพบนฝาฝนัง พวงกุญแจ เป็นต้น


ที่มา : เหตุผลที่ “กระต่าย” เป็นสัตว์แห่งความโชคดีและความเป็นสิริมงคลของคนญี่ปุ่น

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง