บทความพระพุทธศาสนา

เหรียญหล่อหลวงพ่อเพชร พิมพ์เศียรแหลม วัดท่าหลวง จังหวัดพิจิตร

25 พฤศจิกายน 2021 | พระเครื่อง
เหรียญหล่อหลวงพ่อเพชร พิมพ์เศียรแหลม วัดท่าหลวง จังหวัดพิจิตร
เหรียญหล่อหลวงพ่อเพชร พิมพ์เศียรแหลม วัดท่าหลวง จังหวัดพิจิตร

องค์หลวงพ่อเพชร เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยมีพระพุทธลักษณะที่งดงาม และทรงพุทธานุภาพอันศักดิ์สิทธิ์องค์หนึ่งของประเทศไทย ประดิษฐานอยู่ในพระอุโบสถ วัดท่าหลวง พระอาราม ตั้งอยู่บนถนนบุษบา ตำบลในเมือง อำเภอเมืองพิจิตร จังหวัดพิจิตร สร้างในระหว่างปีพุทธศักราช ๑๖๖๐ ถึง ๑๘๘๐

เหรียญหล่อหลวงพ่อเพชร วัดท่าหลวง จังหวัดพิจิตร

เหรียญหล่อสี่เหลี่ยม หลวงพ่อเพชร วัดท่าหลวง จ.พิจิตร พิมพ์เศียรแหลม จัดสร้างขึ้นในสมัยที่หลวงปู่เอี่ยม ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดท่าหลวง และเจ้าคณะจังหวัดพิจิตร ได้มีการหล่อองค์จำลองพระหลวงพ่อเพชรองค์เพื่ออัญเชิญไปประดิษฐานที่วัดนครชุม เมืองเก่า พิจิตร

ในการหล่อองค์หลวงพ่อเพชรจำลองในครั้งนั้น ได้มีการหล่อเหรียญสี่เหลี่ยมหลวงพ่อเพชรขึ้นมาด้วย ซึ่งการเทหล่อแบบโบราณพิมพ์สี่เหลี่ยม ด้านหน้าเป็นองค์จำลองหลวงพ่อเพชร ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ประทับขัดสมาธิเพชรบนฐานบัว  ด้านข้างเป็นกรอบซุ้มเรือนแก้วหรือพระรัศมี 2 เส้น ด้านหลังเหรียญเป็นยันต์อุณาโลม เป็นการหล่อแบบประกบ แต่งขอบข้างด้วยตะไบ

พิธีหล่อหลวงพ่อเพชรจำลองจัดสร้างขึ้นในสมัยที่หลวงปู่เอี่ยมดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส ราวปี พ.ศ. 2442 ถึง ปี พ.ศ. 2460 จึงสันนิษฐานกันว่า การหล่อองค์จำลองพระคู่บ้านคู่เมืองอย่างหลวงพ่อเพชรนั้นต้องเป็นงานใหญ่ งานสำคัญ ย่อมมีพระเถระ พระเกจิผู้ทรงคุณมาร่วมอนุโมทนา อธิษฐานจิต แผ่เมตตา เจริญชัยมงคลคาถาในพิธีเป็นจำนวนมาก และหนึ่งในนั้นก็คือหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง