สมุนไพรไทยโบราณ ยาแก้กษัยและปัสสาวะขุ่นข้น

ยาแก้กษัยและปัสสาวะขุ่นข้น
ยาแก้กษัยและปัสสาวะขุ่นข้น

ยาแก้กษัยและปัสสาวะขุ่นข้น

ตัวยา

  1. ใบโหระพาสด 1 กำมือ
  2. น้ำตาลทรายแดง 1 บาท

วิธีทำ

โรคปวดหลังและปวดเอว หรือเรียกกันมาแต่โบราณว่าโรคกษัย อาการชนิดนี้มักจะเกิดขึ้นกับผู้ที่ทำงานหนัก ๆ เช่น ผู้ใช้แรงงาน กรรมกร ทำการงานก่อสร้าง ชาวไร่ชาวนา เป็นต้น เมื่อเป็นแล้วจะทรมานเจ็บปวดเป็นอย่างมาก เวลาปัสสาวะออกมาจะมีสีเหลืองขุ่นคล้ายน้ำชาแก่จัดและเหม็นฉุน

วิธีการรักษาโรคกษัยแบบไทย ๆ แบบโบราณที่ประหยัดที่สุด คือหาใบโหระพาสดมา 1 กำมือ และน้ำตาลทรายแดง 1 บาท ใส่ลงในหม้อ เติมน้ำพอประมาณ ต้มให้เดือด เมื่อเดือดแล้วยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วยดื่ม เมื่อเห็นว่าน้ำที่ต้มไว้จะหมดก็ให้เติมน้ำลงไปใส่น้ำตาลทรายแดงเข้าไปอีก แล้วจึงต้มให้เดือด ตักใส่ถ้วยออกมาดื่ม ทำอย่างนี้ติดกัน 3 วัน ปัสสาวะจะใสและไม่มีกลิ่นฉุนอีกเลย พร้อมทั้งโรคปวดเมื่อยก็จะหายไปด้วย


ข้อมูลจากหนังสือ พระคาถา มหามงคล หน้าที่ 251 ซึ่งเป็นหนังสือที่พิมพ์แจกเป็นธรรมทาน ทางเว็บไซต์ยังไม่ได้ทดสอบว่าได้ผลจริงหรือไม่ หรือเกิดผลข้างเคียงอย่างไร

ทางเว็บไซต์เป็นแต่ผู้นำเสนอ หรือเผยแพร่เป็นวิทยาทานเท่านั้น ฉะนั้น โปรดใช้วิจารณญาณในการนำไปใช้ หากเกิดผลอันไม่พึงประสงค์ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบแต่อย่างใด


ที่มาไม่ได้ระบุเข้าไปชัดเจนว่า น้ำตาลทรายแดง 1 บาท คือซื้อมาในราคา 1 บาท หรือ น้ำตาลทรายแดงหนัก 1 บาท น่าจะหนัก 1 บาทมากกว่า เพราะเป็นมาตราชั่งน้ำหนักยาแบบโบราณ

เห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์ โปรดแชร์....

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง