บทความพระพุทธศาสนา

เหรียญหลวงพ่อทบ วัดพระพุทธบาทชนแดน จังหวัดเพชรบูรณ์

31 สิงหาคม 2021 | พระเครื่อง
เหรียญหลวงพ่อทบ วัดพระพุทธบาทชนแดน จังหวัดเพชรบูรณ์
เหรียญหลวงพ่อทบ วัดพระพุทธบาทชนแดน จังหวัดเพชรบูรณ์ (ภาพประกอบบทความท่านั้น)

เหรียญหลวงพ่อทบ

หลวงพ่อทบ หรือ พระครูวิชิตพัชราจารย์ (ทบ ธัมมปัญโญ) วัดพระพุทธบาทชนแดน จังหวัดเพชรบูรณ์ พระเกจิอาจารย์มากพลังพุทธาคม เป็นที่เคารพศรัทธาของพุทธศาสนิกชนในเขตจังหวัดเพชรบูรณ์ พิจิตร และจังหวัดใกล้เคียง พระเกจิอาจารย์ร่วมสมัยท่านได้แก่ หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ, หลวงพ่อเขียน วัดถ้ำขุนเณร พิจิตร, หลวงพ่อพิธ วัดฆะมัง, หลวงพ่อปี้ วัดด่านลานหอย, หลวงพ่ออั้น วัดพระญาติฯ เป็นต้น ที่กล่าวมาล้วนเป็นสหธรรมิกกับหลวงพ่อทบ

เหรียญหลวงพ่อทบ รุ่นแรก ปี 2483 ออกที่วัดทรงธรรมทับคล้อ จังหวัดพิจิตร ออกมาสองพิมพ์คือ เหรียญรูปไข่ และ เหรียญพุ่มข้าวบิณฑ์ ปลุกเสกในโบสถ์วัดทรงธรรม โดยมีพระเกจิอาจารย์มาร่วมปลุกเสกด้วยหลายรูป เป็นต้นว่า หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ นครสวรรค์, หลวงพ่อพิธ วัดฆะมัง พิจิตร, หลวงพ่อเขียน วัดถ้ำขุนเณร พิจิตร, หลวงพ่อไป๋ วัดท่าหลวงพล พิจิตร, หลวงพ่อแจ๊ะ วัดบางคลาน พิจิตร, และ หลวงพ่อทบ วัดสว่างอรุณ

เหรียญหลวงพ่อทบทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ เป็นเหรียญที่มีหูในตัว บางคนเรียกตามลักษณะที่เห็นว่า เหรียญดอกจิก ซึ่งเป็นรูปทรงที่นิยมทำในยุคนั้น ด้านหน้าเป็นรูปหลวงพ่อทบนั่งสมาธิเต็มองค์ หน้าตรง พาดผ้าสังฆาฏิ นั่งเหนืออาสนะ มีอักษรขอมเขียนบนศีรษะอ่านว่า ทุ ด้านขวาอ่านว่า สะ ด้านซ้ายอ่านว่า นิ ด้านล่างใต้ชื่อของหลวงพ่อทบอ่านว่า มะ รวมแล้วคือก็คือหัวใจอริยสัจสี่ ทุ สะ นิ มะ หรือ ทุกข์ สมุทัย นิโรธ มรรค นั่นเอง

ด้านหลังมียันต์ใบพัดอยู่ตรงกลาง ในยันต์เขียนว่า ยะ ทา โม มีตัว นะ อยู่ด้านล่าง ส่วนด้านบนมีอักขระอ่านว่า มะ และ อะ ส่วน อุ อยู่ด้านบน เหรียญรูปพุ่มข้าวบิณฑ์หรือเหรียญดอกจิกนี้มีสร้างเนื้อเงิน และเนื้อทองแดงกะไกล่ทอง

ขอบคุณข้อมูลบ้างส่วนจาก…พระเหรียญ พระผง พระกรุ พระแท้

ภาพเหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อทบ ทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ ที่ผมนำมาประกอบบทความนี้ เป็นแต่เพียงภาพประกอบบทความเท่านั้นนะครับ

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง