บทความพระพุทธศาสนา

มีพระแท้กับพระเก๊นั้นต่างกัน แต่ในส่วนของพุทธคุณนั้นอาจจะไม่ต่างกันก็ได้

3 สิงหาคม 2021 | พระเครื่อง
พระแท้กับพระไม่แท้ ต่างกันอย่างไร
พระแท้กับพระไม่แท้ ต่างกันอย่างไร

พระแท้กับพระไม่แท้ ต่างกันอย่างไร

 1. พระแท้ขายได้ (ราคาแพง)
  นี่ไม่ใช่ความคิดเห็นส่วนตัวผมนะครับ แม้เซียนใหญ่ที่มีหน้ามีตาในวงการที่ใคร ๆ เรียกว่าอาจารย์ มีกินมีใช้ด้วยการขายพระแท้ก็กล่าวเช่นนั้น ยังไม่ได้ยินเซียนคนไหนพูดว่า พระแท้ยิงไม่เข้า ฟันไม่ระคายผิว เฮลิคอปเตอร์ตกไม่ตาย ส่วนพระเก๊ก็ขายได้เช่นกัน แต่ไม่ได้ราคา นอกจากไปหลอกคนอื่นว่าเป็นพระแท้
 2. พระแท้ใช้เป็นหลักทรัพย์ได้
  ข้อนี้ก็ไม่ต่างจากข้อแรกมากนัก หมายความว่าพระแท้สามารถขายได้ราคาแพง จะขายเมื่อไหร่ ที่ไหนก็ได้ แต่จะได้ราคาตามที่เราต้องการไหมอีกเรื่องหนึ่ง แต่ย่อมมีคนต้องการมากกว่าพระไม่แท้แน่นอน
 3. พระแท้อวดเพื่อนได้
  พระแท้โชว์เพื่อนได้ว่าฉันมีรุ่นนี้ มีเนื้อนั้น มีพิมพ์นิยม รุ่นนี้สร้างน้อย รุ่นนี้เขาเล่นกันเป็นหมื่นเป็นแสน สามารถคุยและอวดใคร ๆ ทั้งในวงการและนอกวงการได้ ส่วนพระไม่แท้เขาไม่คุยด้วย ไม่มอง มองก็ไม่จับส่อง ส่องแล้วก็เงียบไม่พูดอะไร เพราะว่าเป็นพระที่สร้างรายได้ให้เขา ส่องแล้วไม่คุ้ม
 4. ส่งมอบเป็นมรดกได้
  พระแท้มอบไว้เป็นมรดกลูกหลานหรือบุคคลที่เรารักได้ ส่วนเขาจะเอาไปทำอะไร ห้อยบูชาหรือขายต่ออีกเรื่องหนึ่ง แต่โดยส่วนตัวผมแล้วควรมอบให้กับคนที่เห็นคุณค่าของวัตถุมงคลนั้น ๆ ครับ ส่วนพระไม่แท้ก็เป็นมรดกได้เหมือนกัน เก็บไว้ให้ลูกหลานเหมือนกันไม่เป็นภาระหรอกครับ ส่วนใครบอกว่าเก็บพระเก๊แล้วเป็นภาระลูกหลาน คุณก็เอามาให้ผมสิผมรับภาระเอง ของฟรีไม่มีปัญหา ผมไม่เรื่องมาก
 5. พระแท้มอบเป็นของขวัญได้
  พระแท้มอบให้เป็นของขวัญแก่บุคคลใด บุคคลนั้นก็มีความภูมิใจ ผู้ให้ก็ภูมิใจ คนรับก็ภูมิใจ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าพระไม่แท้ให้คนอื่นไม่ได้นะครับ ก็ให้ได้เช่นกัน ถ้าคนให้มีความสำคัญต่อเขา สิ่งที่ถูกให้ก็มีความสำคัญเสมอ

พุทธคุณพระแท้และไม่แท้อาจจะไม่ต่างกัน

ผมไม่ได้ปรามาสหรือดูหมิ่นพระแท้หรือครูอาจารย์แต่อย่างไร แต่ผมไม่สามารถพิสูจน์พุทธคุณระหว่างพระแท้กับพระเก๊ได้ หรือคุณพิสูจน์ได้ การพิสูจน์นั้นเป็นที่ยอมรับกันไหม ถ้าการพิสูจน์พุทธคุณเป็นข้อยุติในความเก๊แท้ของพระเครื่องก็คงไม่ต้องมีการส่องกล้องดูตำหนิพระแล้วครับ ก็เพราะพุทธคุณหรือความขลังนั้นพิสูจน์ไม่ได้จึงต้องมีตำราหรือวิธีการดูพระแท้ด้วยการส่องกล้องดูพิมพ์ เนื้อ ความเก่า

พระแท้กับพระเก๊พุทธคุณอาจจะไม่ต่างกันก็ได้ หรืออย่างน้อยตัวคุณเองสามารถทำให้พุทธคุณของพระแท้หรือพระเก๊มีเหมือน ๆ กัน คือความเคารพศรัทธาในองค์ครูอาจารย์ ความมีหิริโอตตัปปะ ความละอายแก่ใจแล้วไม่ทำกรรมชั่ว หันมาทำแต่ความดีช่วยเหลือสังคม ฝึกฝนจิตให้เข้มแข็งตั้งมั่น ถ้าทำได้อย่างนี้คุณจะมีพระแท้หรือพระเก๊หรือไม่มีพระเครื่องเลยพุทธคุณก็อาจจะช่วยหนุนคุณได้ หรือไม่ช่วยอะไรเลยก็เป็นไปตามกรรมเหมือน ๆ กัน ก็คือมีพุทธคุณเหมือนกันคือไม่ช่วยอะไร หากคุณทำตัวไม่ดี หลบหลู่ครูอาจารย์ เป็นชู้กับคนอื่น ต่อให้คุณมีพระแท้แค่ไหนก็อาจจะมีพุทธคุณเหมือนพระเก๊ก็เป็นได้

บางคนอาจจะตั้งคำถามว่า พระแท้มีประสบการณ์มากมายแก่ผู้บูชา แต่ประสบการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นโดยมากเป็นประสบการณ์พืัน ๆ ที่สามารถเกิดขึ้นกับใครก็ได้บนโลกนี้ เช่น ประสบอุบัติเหตุไม่เสียชีวิตซึ่งในต่างประเทศก็มีอยู่ไม่น้อยที่รอดชีวิตโดยที่ไม่ต้องห้อยพระเครื่อง แต่ที่น่าสนใจกว่านั้นคือคนในต่างประเทศที่ไม่ห้อยพระเครื่องเกิดอุบัติเหตุน้อยกว่าคนไทยที่ห้อยพระเครื่องเสียอีก ส่วนการแคล้วคลาดปลอดภัยจากการถูกลอบสังหารในต่างประเทศก็มีให้เห็นอยู่เช่นกันโดยที่คนเหล่านั้นไม่ได้ห้อยพรเครื่องใด ๆ

บางท่านกล่าวว่า พระแท้ต้ององค์ท่านสร้างและเสกเท่านั้นจึงจะแท้ ถ้าท่านนิยามพระแท้อย่างนี้ พระเบญจภาคีก็เก๊หมดสิครับ พระเบญจภาคีเป็นพระพุทธปฏิมาหรือรูปสมมติของพระพุทธเจ้าทั้งหมด สร้างขึ้นมาหลังจากพระพุทธเจ้าปรินิพานแล้วนับพันปี พระพุทธเจ้าซึ่งเป็นบุคคลในพระปฏิมานั้นไม่ได้สร้างเอง ไม่ได้สั่งให้ใครสร้าง ไม่ได้มอบหมายให้พระเกจิรูปใดรูปหนึ่งคณะใดคณะหนึ่งวัดใดวัดหนึ่งสร้างขึ้นมา พระพุทธเจ้าก็ไม่ได้มาเสกให้ด้วย หรือใครจะอ้างว่าพระพุทธเจ้ามาเสกก็เป็นแค่คำกล่าวเท่านั้น ไม่มีเครื่องพิสูจน์ได้ว่าพระพุทธเจ้ามาเสกจริง ไม่มีเครื่องพิสูจน์ว่าพระเครื่องที่อ้างว่าพระพุทธเจ้ามาเสกนั้นมีความศักดิ์สิทธิ์มากกว่าองค์อื่นที่พระพุทธเจ้าไม่ได้เสก สรุปคือพระชุดเบญจภาคีหรือพระพุทธรูปพระเครื่องใด ๆ พระพุทธเจ้าไม่ได้สร้าง ไม่ได้มอบหมายให้ใครสร้าง ไม่ได้รับรู้ว่าใครสร้าง และไม่ได้มาเสก

ที่สุดท่านผู้อ่านคงอยากจะถามผมว่า หากนำพระแท้และพระเก๊มาให้ผมเลือก ผมจะเลือกพระแท้หรือพระเก๊ คำตอบคือ ผมก็ต้องเลือกพระแท้ก่อนสิครับ ถามว่าทำไม กลับขึ้นไปอ่านข้อที่ 1 ครับ

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง