บทความพระพุทธศาสนา

ทำไมพระต้องใช้ตาลปัตรบังหน้า เวลาสวดพระอภิธรรม บังสุกุล

31 กรกฎาคม 2021 | ธรรมะคุ้มครอง
ทำไมพระต้องใช้ตาลปัตรบังหน้า เวลาให้พร หรือสวดพระอภิธรรม บังสุกุล
ทำไมพระต้องใช้ตาลปัตรบังหน้า เวลาสวดพระอภิธรรม บังสุกุล

ทำไมพระต้องใช้ตาลปัตรบังหน้า เวลาให้พร หรือสวดพระอภิธรรม บังสุกุล

โยม : หลวงพ่อครับ ทำไมเวลาพระสวดพระอภิธรรม บังสุกุล จึงต้องใช้ตาลปัตรบังหน้าด้วยครับ ?

หลวงพ่อ : แล้วโยมคาดหวังอะไรกับการถวายตาลปัตรแก่พระสงฆ์ หมายความว่าโยมถวายตาลปัตรเพื่อให้ท่านนำตาลปัตรไปใช้ทำอะไร อาตมาเห็นชาวบ้านญาติโยมถวายตาลปัตรเกือบทุกงาน ไม่ว่าจะเป็นงานบวช งานกฐิน บางงานเปิดบริษัทห้างร้านใหม่ก็ทำตาลปัตรถวายพระ เคยถามพระบ้างไหมว่าท่านต้องใช้ตาลปัตรไหม ไม่เคยเห็นโยมคนไหนถามนะ มีแต่จัดมาถวาย แล้วจะให้พระนำตาลปัตรไปใช้ทำอะไร

การใช้ตาลปัตรนั้น มีมาแต่เมื่อไหร่ อาตมาก็ไม่ทราบแน่ชัด บวชเข้ามาแล้วก็มีใช้กันมาแล้วและก็ใช้ตาม ๆ กันเรื่อยมา แต่การใช้ตาลปัตรในงานศพ สวดอภิธรรม บังสุกุล อาจจะเป็นไปได้ว่าเวลาที่พระเดินไปพิจารณาผ้าบังสุกุลหน้าหีบศพนั้น อาจจะมีกลิ่นศพออกมาด้วย นึกถึงสมัยก่อนไม่มียาฉีดศพ ต้องมีกลิ่นออกมาแน่ ครั้นพระจะนำผ้าจีวรปิดจมูกก็อาจจะดูไม่งาม พระบางรูปท่านมีพัดใบตาลสำหรับพัดคลายร้อน จึงถือพัดนั้นใช้บังกลิ่น ต่อมาชาวบ้านเห็นว่าดูดีเป็นพิธีรีตอง อีกอย่างการที่พระถือพัดบังหน้าเพื่อปิดจมูกนี้เข้ากับคำว่าบังสุกุลด้วย จึงได้พากันทำพัดแบบมีด้ามถวายพระเพื่อให้ท่านถือแบบสบาย ๆ ใช้บังหน้าปิดจมูกเวลาพิจารณาผ้าบังสุกุล จนกลายเป็นทำเนียมจนถึงทุกวันนี้

หมายเหตุ : การตอบแบบหลวงพ่อนี้ เป็นการตอบแบบเฉพาะหน้า โดยที่ท่านมิได้ค้นคว้าข้อมูลด้านวิชาการ อันที่จริงก็คงไม่มีชิการใด ๆ การใช้พัดเป็นเกล็ดเล็กน้อยในพระพุทธศาสนาเท่านั้น จะใช้ก็ได้ไม่ใช้ก็ไม่เป็นไร

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง