บทความพระพุทธศาสนา

พระปิดตา หลังยันต์ห้า ฝังพลอย พิมพ์ใหญ่ หลวงปู่ทิม วัดระหารไร่ ปี 2517

31 กรกฎาคม 2021 | พระเครื่อง
พระปิดตา หลังยันต์ห้า ฝังพลอย พิมพ์ใหญ่ หลวงปู่ทิม วัดระหารไร่ ปี 2517
พระปิดตา หลังยันต์ห้า ฝังพลอย พิมพ์ใหญ่ หลวงปู่ทิม วัดระหารไร่ ปี 2517

พระปิดตา หลังยันต์ห้า หลวงปู่ทิม วัดระหารไร่ ปี 2517

พระปิดตา หลังยันต์ห้า ฝังพลอยเสก จัดสร้างจำนวน 9,000 องค์ เมื่อปี 2517 พร้อมกับพระปิดตาหลังยันต์น้ำเต้า โดยคุณชินพร หลวงปู่ทิมพูดถึงยันต์นี้ว่า “เป็นของพระอรหันต์องค์หนึ่ง”

พระปิดตา ด้านหลังฝังพลอยเสก ประทับยันต์ห้าซึ่งมีคุณวิเศษยิ่งนัก จัดสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2517 โดยทางคณะผู้สร้างนำโดย คุณชินพร สุขสถิตย์ และ คุณประชา ตรีพาสัย ได้ว่าจ้างท่านอาจารย์ทองเจือ วัดปากน้ำภาษีเจริญให้ผสมเนื้อพระ และทำการกดพิมพ์พระ โดยมวลสารในการจัดสร้างหลัก ๆ นั้นมีส่วนผสมของผงพลายกุมาร, ผงอิทธิเจ, ผงปัทมัง และ ผงตรีนิสิงเห ของหลวงปู่ทิม ที่ทางคณะผู้สร้างได้รับมอบมาจากองค์หลวงปู่ทิม

พระปิดตารุ่นนี้มีเนื้อหลายสีด้วยกัน มีทั้ง สีขาว (พบง่าย) ดำ (พบยากสุด) เทา (พบยาก) และ น้ำตาล (พบยาก) มีทั้งแบบด้านหลังฝังพลอยเสก หรือโรยตะไบพระกริ่งชินบัญชร และแบบไม่มีโรย สำหรับผงวิเศษที่หลวงปู่ทิม อิสริโก ได้เมตตาเขียนอักขระพระยันต์อันศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ นั้น กล่าวกันว่าท่านทำจนผงนั้นได้หลุดร่วงทะลุลอดแผ่นกระดานชนวนลงมาและยังทะลุลงผ้าขาวที่ปูรองเอาไว้ถึงเจ็ดชั้นจนถึงพื้นอุโบสถวัดละหารไร่อีกด้วย

มีความเชื่อความศรัทธาของคณะศิษย์ว่า หากผู้ใดได้ครอบครองบูชาวัตถุมงคลที่ท่านสร้างหรือเสก นับว่าเป็นผู้มีวาสนายิ่ง เพราะท่านได้ครอบครองของวิเศษขั้นสูงแล้ว จะส่งผลให้เกิดโภคทรัพย์ นำมาซึ่งความเจริญรุ่งเรือง เป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว

พุทธคุณวัตถุมงคล หลวงปู่ทิม

วัตถุมงคลของหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ โด่งดังเป็นที่รู้จักและยอมรับกันมากจากการที่ท่านนำผงพรายกุมารซึ่งทำขึ้นได้ยากมาก ๆ มาสร้างเป็นพระเครื่อง เครื่องราง วัตถุมงคลประเภทต่าง ๆ อีกทั้งบวกกับวัตรปฏิบัติ สีลาจารวัตรอันงดงามและพลังจิตอันสูงของหลวงปู่ที่ได้อธิษฐานจิตปลุกเสก ทำให้วัตถุมงคลต่าง ๆ ของท่านมีอานุภาพมากสร้างประสบการณ์ที่ดีแก่ผู้นำไปบูชา ถูกกล่าวขายไม่รู้จบ โดยเฉพาะในด้านคุ้มครองป้องกันภัย ป้องกันอันตรายทั้งหลาย เป็นเมตตามหาลาภ มหานิยมผู้คนรักใคร่ ส่งเสริมด้านโภคทรัพย์ไม่อับจน ผู้คนให้ความช่วยเหลือ เกิดผลสำเร็จตามความมุ่งหมายจากการอธิษฐานขอบารมีหลวงปู่ให้ช่วยเหลือ

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง