บทความพระพุทธศาสนา

ยุคม้ามีเขา เสาออกดอก บอกต่อไอเดียเสาไฟสุดเจ๋ง

13 มิถุนายน 2021 | นานาสาระ
ยุคม้ามีเขา เสาออกดอก บอกต่อไอเดียเสาไฟสุดเจ๋ง
ยุคม้ามีเขา เสาออกดอก บอกต่อไอเดียเสาไฟสุดเจ๋ง

ผมว่าบ้านเราตอนนี้เข้าสู่ยุคที่เรียกว่า “ม้ามีเขา เสาออกดอก” หรือหากจะพูดตามภาษาคุณทวดเมื่อร้อยปีก่อนก็จะบอกว่า “ม้าสิป่งเขา เสาสิออกดอก” (ตอนนั้นยังไม่มี แต่เป็นคำทำนาย) แต่หากพูดตามภาษาคุณแม่ก็จะเป็นว่า “ม้าป่งเสา เสาออกดอกแล้ว”

ม้าป่งเขา หรือ ม้ามีเขา ผู้รู้อธิบายว่า หมายถึงรถมอเตอร์ไซค์ซึ่งนำมาใช้แทนม้ากันในสมัยก่อน รถมอเตอร์ไซค์ใคร ๆ ก็มี มีกันทุกบ้าน เดินออกไปไหนก็เจอแต่ม้ามีเขาวิ่งกันให้วุ่น บางรุ่นก็ม้าพยศ ม้าดื้อ ม้าเกเร บางรุ่นก็เป็นม้าชั้นดี วิ่งมีระเบียบวินัย

เสาออกดอก ผู้รู้อธิบายว่า หมายถึงเสาไฟฟ้าที่มีหลอดไฟสว่างจ้า ตามถนนหนทาง ตามที่สาธารณะและไม่สาธารณะ ออกดอกเกือบทุกต้น มีทุกถนนยันซอยผีสิง (ซอยคนไม่เดินแล้ว) แม้แต่ซอยร้าง สำหรับหมาแมววิ่งก็ยังมี

เสาไฟ กินรี เสาไฟเรือสุพรรณหงษ์ เสาไฟเครื่องบิน เสาไฟปลาบึกย่าง
เสาไฟ กินรี เสาไฟเรือสุพรรณหงส์ เสาไฟเครื่องบิน เสาไฟปลาบึกย่าง

นอกจากเสาจะออกดอกส่องแสงสว่างแล้ว เสานี้ยังมีความสามารถพิเศษ คือมีรูปลักษณ์ต่าง ๆ ที่สวยงามตา ปรับเปลี่ยนไปสถานที่เกิด เช่น เสาไฟกินรี เสาไฟเรือสุพรรณหงส์ เสาไฟเครื่องบิน เสาไฟปลาบึกเสียบไม้ เสาไฟพญานาค เสาไฟเหล่านี้ต่างบอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ ของสถานทีนั้น ๆ บ่งบอกถึงเรื่องราวต่าง ๆ ที่เคยเกิดขึ้นซึ่งควรแก่การจดจำเป็นอย่างดี

ผมแนะนำไอเดียเสาไฟอีก 2 ชนิด (ที่นึกได้ตอนนี้) ที่ควรแก่การบันทึกไว้เป็นประวัติศาสตร์ ควรแก่การนำไปศึกษาและจดจำไว้ชั่วลูกหลาน

เสาไฟเรือดำน้ำ
เสาไฟเรือดำน้ำ

ทราบว่า เรือดำน้ำลำแรกของไทยชื่อว่า เรือหลวงมัจฉาณุ มีมาตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2480 เป็นเรือที่ทางบริษัทมิตซูบิชิได้จัดพิธีส่งมอบให้เป็นกรรมสิทธิของกองทัพเรือไทย และนำลูกเรือเข้าประจำเรือ กองทัพเรือไทยจึงถือว่าวันที่ 4 กันยายนของทุกปี เป็น วันที่ระลึกเรือดำน้ำ

การที่มีเสาไฟเรือดำน้ำจึงเป็นการทำให้คนไทยได้รับรู้ว่า เรามีเรือดำน้ำมานานแล้ว ไม่ใช่เพิ่งจะมี และเรือดำน้ำในอดึตที่ผ่านมานั้นก็มีบทบาทในการปกป้องน่านน้ำไทย (ส่วนตอนไหน ไปหาข้อมูลเอง) อีกทั้งยังได้ออกปฏิบัติการในสงครามอินโดจีนกับฝรั่งเศส และสงครามโลกครั้งที่สอง

เสาไฟ เรือเหาะ
เสาไฟ เรือเหาะ

สำหรับเรือเหาะไทยนั้น ผมทราบแต่ว่า เมื่อวันที่ 10 มี.ค. 2552 ที่ประชุม ครม.เห็นชอบอนุมัติงบประมาณจำนวน 350 ล้านบาท เพื่อดำเนินการจัดหา “ระบบเรือเหาะ” ทราบว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมีปัญหาในการใช้งานจนไม่ได้ใช้งาน และในที่สุดก็ยุติความคิดที่จะใช้งาน เป็นอันจบเรือเหาะไทย

แม้เรือเหาะลำแรกของไทย (น่าจะลำแรกนะ ใครมีข้อมูลอื่นขอด้วยครับ) โครงการใหญ่ระดับชาติแต่ไม่ได้ใช้งาน เป็นแต่เพียงความฝันเท่านั้น แต่อย่าเลยคนไทยชอบฝันอยู่แล้ว นำไอเดียเรือเหาะเสาไฟ มาสร้างฝันในใจคนไทยต่อไปดีกว่า ว่าแล้วก็ไปนอนฝันต่อ

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook