บทความพระพุทธศาสนา

พระสมเด็จวัดกุฎโง้ง ปี 2519 แต่ทำไมจึงว่าหลวงปู่ทิมเสก ในเมื่อท่านมรณภาพไปแล้ว

25 เมษายน 2021 | พระเครื่อง
พระสมเด็จวัดกุฎโง้ง ปี 2519 แต่ทำไมจึงว่าหลวงปู่ทิมเสก ในเมื่อท่านมรณภาพไปแล้ว

ประวัติวัตถุมงคลชุดพระวัดกุฎโง้ง คุณชินพร สุขสถิตย์ ได้ให้ไว้และนำลงในนิตยสารพระเครื่องต่าง ๆ (นิตยาสารไหนบ้าง ที่ไหน เมื่อไหร่ ผมไม่ทราบ ข้อมูลผมก็นำมาจากเว็บไซต์ต่าง ๆ) เกี่ยวกับวัตถุมงคลชุดพระวัดกุฎโง้ง มีใจความคร่าว ๆ ดังนี้

มีพระลูกวัดกุฏโง้งที่เป็นหลานของหลวงปู่จีน วัดท่าลาด ท่านเก็บผงพุทธคุณและผงพระปิดตาหลวงปู่จีนแตกหักอยู่เป็นจำนวนมาก เมื่อทางวัดจะดำเนินการจัดสร้างวัตถุมงคลขึ้นเพื่อแจกจ่ายเป็นที่ระลึกในงานผูกพัทธสีมา ท่านจึงได้มอบผงพุทธคุณต่าง ๆ และพระปิดตาของหลวงปู่จีนที่ท่านเก็บไว้มา เพื่อใช้เป็นส่วนผสมมวลสารสำหรับจัดสร้างวัตถุมงคลขึ้นในโอกาสดังกล่าว

ในเรื่องของพุทธคุณพระชุดวัดกุฎโง้งนี้จึงได้รับผงพุทธคุณต่าง ๆ และผงจากพระปิดตาของหลวงปู่จีน วัดท่าลาดผสมอยู่ด้วยเป็นจำนวนมาก นอกจากนั้นยังได้รับความเมตตาจากหลวงปู่ทิมอธิษฐานจิตปลุกเสกอีกด้วยเป็นระยะเวลานานนับปี

การจัดสร้างวัตถุมงคลเพื่อแจกจ่ายในงานผูกพัทธสีมาในครั้งนั้น ไม่ได้สร้างแต่พระสมเด็จเท่านั้น แต่ยังได้สร้างวัตถุมงคลอื่น ๆ อีกด้วย เป็นต้นว่า พระสมเด็จพิมพ์ใหญ่พิเศษ พระสมเด็จพิมพ์ใหญ่ พระสมเด็จคะแนน พระปิดตา นางกวัก และเหรียญหลวงพ่อปลัดบุญ เขมโก หลังท้าวเวสสุวรรณ

บางท่านอาจจะมีความสงสัยว่า ในเมื่อหลวงปู่ทิมมรณภาพในปี 2518 แต่พระสมเด็จวัดกุฎโง้งกลับระบุปี พ.ศ.เป็น 2519 แล้วจะทันหลวงปู่ทิมเสกได้อย่างไร ในเรี่องนี้ต้องทำความเข้าใจว่า วัดกุฎโง้ง ได้สร้างอุโบสถมาเป็นเวลาหลายปีและจะทำการผูกพัทธสีมาในปี 2519 ซึ่งจะต้องทำให้แล้วเสร็จ เตรียมการเตรียมงาน เตรียมสถานที่ นิมนต์พระเป็นปี ๆ จัดทำวัตถุมงคลตั้งแต่ปี 2517 เพื่อใช้ในการแจกจ่ายเป็นที่ระลึกในงานผูกพัทธสีมาที่จะจัดขึ้นในปี 2519 และเมื่อได้สร้างวัตถุมงคลต่าง ๆ เสร็จแล้วก็ยกไปถวายให้หลวงปู่ทิมปลุกเสกที่กุฏิตั้งแต่ปี 2517 จนท่านมรณภาพจึงได้นำวัตถุมงคลดังกล่าวมาแจกในงานผูกพัทธสีมาในปี 2519 พระชุดวัดกุฎโง้งจึงเป็นอีกหนึ่งวัตถุมงคลที่ได้รับการอธิษฐานจิตจากหลวงปู่ทิมโดยตรง

หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ อ.บ้านค่าย ระยอง หนึ่งในยอดพระเกจิแห่งภาคตะวันออก วัตถุมงคลของท่านทุกรุ่น หรือแค่ท่านมีชื่อในบัญชีพระเกจิที่ร่วมอธิษฐาน เป็นที่ต้องการของนักสะสมพระเครื่องยิ่งนัก

พุทธคุณพระชุดวัดกุฎโง้ง

อันที่จริง ผมไม่มีความสามารถพิเศษที่จะบอกว่าพระองค์ไหนมีพุทธคุณอย่างไร แต่อาศัยกล่าวตามเหตุ ตามความเชื่อความศรัทธาที่มีต่อวัตถุมงคลนั้น ๆ เท่านั้น สำหรับพระชุดวัดกุฎโง้งซึ่งแจกในงานผูกพัทธสีมาจึงเชื่อว่ามีพุทธคุณ ดังนี้

  • ส่งเสริมความรักความสามัคคีเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน
  • ส่งเสริมความสำเร็จในชีวิต ในหน้าที่การงาน
  • ส่งเสริมความมั่นคง
  • ส่งเสริมให้ที่อยู่ที่มั่นคง ใครที่ยังไม่มีบ้าน เชื่อว่าบูชาพระชุดวัดกุฎโง้งรุ่นผูกพัทธสีมาจะทำให้มีบ้าน มีที่อยู่ที่มั่นคง
  • ส่งเสริมด้านเมตตามหานิยม
  • ส่งเสริมด้านโชคลาภ
  • มีความแคล้วคลาดปลอดภัย

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง