บทความพระพุทธศาสนา

เหรียญพระพุทธที่แพงที่สุด เหรียญหลวงพ่อโสธร รุ่นแรก ปี 2460

11 เมษายน 2021 | พระเครื่อง
เหรียญพระพุทธที่แพงที่สุด เหรียญหลวงพ่อโสธร รุ่นแรก ปี 2460 (ภาพประกอบบทความ)

เหรียญอาร์มหลวงพ่อโสธรรุ่นแรก ปี 2460 สุดยอดแห่งเหรียญพระพุทธที่แพงที่สุดในโลก (ที่อื่น ประเทศอื่นไม่ทราบข้อมูลว่ามีแพงไหม)

เมื่อปี พ.ศ. 2460 พระอาจารย์หลินดำรงตำแหน่งรักษาการเจ้าอาวาสวัดโสธรวรารามวรวิหาร ท่านได้ดำริจัดสร้างวัตถุมงคลรูปหลวงพ่อโสธรขึ้นมา เพื่อมอบให้แก่พุทธศาสนิกชนผู้มีจิตศรัทธาในการบริจาคทรัพย์ เพื่อซ่อมแซมฐานชุกชีขององค์หลวงพ่อโสธร โดยมี ขุนศิรินิพัฒน์ ผู้เป็นมัคนายกวัดในการดำเนินงาน โดยมีการจัดสร้างเหรียญหลวงพ่อโสธรเป็น 2 แบบ คือ เหรียญหลวงพ่อโสธรรูปอาร์ม และเหรียญเหรียญหลวงพ่อโสธรรูปเสมา สำหรับเหรียญหลวงพ่อโสธรรูปเสมานั้นแจกเฉพาะกรรมการ

เหรียญอาร์มพระพุทธโสธร ปี 2460 เมื่อก่อนยอมรับกันแค่ 3 เนื้อ ได้แก่ เนื้อเงิน เนื้อสำริด และเนื้อทองแดง ต่อมาหันมานิยมอและยอมรับเหรียญเนื้อทองคำเข้าไปอีกด้วย รวมเป็น 4 เนื้อ

เหรียญอาร์มพระพุทธโสธร ปี 2460 เป็นเหรียญปั๊มรูปอาร์ม ชนิดมีหูในตัว ขอบข้างเลื่อย มีความกว้างประมาณ 2.3 ซ.ม. ความสูง 3 ซ.ม. ด้านหน้าเป็นเหรียญยกขอบสูง ตรงกลางมีพระพุทธโสธรประทับนั่งเหนืออาสนะ ข้างล่างระบุปีที่สร้างคือ พ.ศ.๒๔๖๐ ด้านข้างมีอักษรไทยว่า “พระพุทธโสทร เมืองฉเชิงเทรา” มีอักขระตัว “อุ” ปิดหัว-ท้าย ด้านหลังมีอักขระขอม 4 บรรทัด อ่านว่า “นะ โม พุท ธา ยะ อายุ วัณโณ สุขัง พะลัง”

เหรียญอาร์มพระพุทธโสธร ปี 2460 มีการสร้างจำนวนมาก (ในเมื่อบอกว่าสร้างจำนวนมาก แต่ทำไมจึงบอกว่าหายาก หรือหาแท้ยาก ขัดกันยังไงไม่รู้) จึงมีหลายแม่พิมพ์ ด้านหน้าแบ่งเป็น 3 แม่พิมพ์ ได้แก่

  • พิมพ์สระอุติดชัด
  • พิมพ์สระอุติดไม่ชัด
  • พิมพ์สระอุติดไม่ชัด มีเส้นแตก หรือเรียกกันว่า “พิมพ์แตก”

ส่วนด้านหลัง มี 4 แม่พิมพ์

พุทธคุณ เหรียญอาร์มพระพุทธโสธร ปี 2460 โดดเด่นด้านเมตตามหานิยม เลื่อนยศตำแหน่ง ชื่อเสียงดีงาม ทำอะไรก็ประสบความสำเร็จเป็นอันดับต้น ๆ หรือเป็นคนแรกเสมอ

เหรียญอาร์มพระพุทธโสธร ปี 2460 เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้เริ่มกิจการร้านค้า เริ่มธุรกิจใหม่ แต่จะไปหาเหรียญอาร์มพระพุทธโสธร ปี 2460 แท้ ๆ ที่ไหนล่ะ และส่วนมากคนที่กำลังตั้งตัวเริ่มธุรกิจใหม่คือกำลังตั้งตัวอยู่ แม้เจอเหรียญอาร์มพระพุทธโสธร ปี 2460 แท้ ๆ ก็ยากที่จะมีทุนสำหรับบูชาเหรียญอาร์มพระพุทธโสธร ปี 2460

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง