บทความพระพุทธศาสนา

เหรียญทองคำ หลังจาร หลวงปู่ไข่ อินฺทสโร วัดบพิตรพิมุข (เชิงเลน)

11 เมษายน 2021 | พระเครื่อง
เหรียญทองคำ หลังจาร หลวงปู่ไข่ อินฺทสโร วัดบพิตรพิมุข (เชิงเลน)

หลวงปู่ไข่ อินทสโร เกิดเมื่อ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2402 มรณภาพเมื่อ 16 มกราคม พ.ศ. 2475 ท่าน เป็นพระเถราจารย์ผู้เปี่ยมด้วยเมตตามีพลังพุทธาคมสูง เชี่ยวชาญในด้านวิปัสสนากรรมฐานจนเกิดความรู้ความสามารถพิเศษคือรู้เห็นเหตุการณ์ได้ล่วงหน้า นอกจากนั้นท่านยังมีความสามารถในการเทศนามหาชาติ มีความรู้สามารถทางแพทย์แผนโบราณอีกด้วย

หลวงปู่ไข่ อินทสโร ท่านมีศิษย์ที่เคารพนับถือท่านมากมายทั้งไทย จีน และแขกซิกซ์เวลาคนเหล่านี้เจ็บไข้ได้ป่วยมักจะมาขอความเมตตาจากท่านให้ช่วยรักษา ซึ่งท่านก็จะเมตตาช่วยรักษาทุกครั้ง ท่านไม่เคยแบ่งแยกชาติ ศาสนา เชื้อชาติตระกูล จิตใจของท่านมีความเมตตาใสบริสุทธิ์ วัตถุมงคลของหลวงปู่ไข่ อินทสโร ที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในวงการพระเครื่อง ได้แก่ พระอรหันต์กลีบบัว พระปิดตาคลุกรัก และเหรียญรูปเหมือน

เหรียญรูปเหมือนหลวงปู่ไข่ อินฺทสโร ที่ผมนำมาประกอบบทความนี้ เป็นเหรียญรูปไข่ มีลักษณะคล้ายเหรียญรุ่นแรก ปี 2473 ซึ่งกล่าวกันว่าเป็นเหรียญพระสงฆ์ที่มีราคาแพงที่สุดในโลก

เหรียญรูปเหมือนหลวงปู่ไข่ อินฺทสโร ด้านหลังมีจารเดิมเหรียญนี้ ผมได้จากตระกูลที่เก็บรักษาไว้ อันที่จริงผมก็ไม่แน่ใจว่าเป็นเนื้ออะไร (เป็นเหรียญที่ภรรยาเขาแขวนที่คอประจำ แต่เขาก็ได้รับมาอีกทีจึงไม่ทราบข้อมูล) แต่ด้วยความชื่นชอบเคารพศรัทธาในองค์ท่านจึงคิดเสียว่าเป็นเหรียญทองคำ เพราะหากคิดว่าเป็นทองคำแล้วจิตใจเราก็จะเบิกบาน ทำให้เป็นเครื่องประคับประคองหรือหลอกล่อให้จิตใจของเราเบิกบาน เหมือนการนำดอกไม้มาบูชาพระ บูชาแล้วจิตใจเราก็สบาย เบิกบานใจ มองดูหน้าโต๊ะหมู่ทีไรก็ชื่นใจเบินบานใจ ซึ่งความเป็นจริงแล้วพระพุทธรูปท่านไม่ต้องการดอกไม้ธูปเทียนแต่อย่างใด เมื่อจิตเบิกบานแจ่มใสใจเป็นกุศล ก็ย่อมมีความสุขทั้งโลกนี้และโลกหน้า (ผมก็เขียนไปเรื่อยเปื่อยนะ)

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง