บทความพระพุทธศาสนา

เหรียญหล่อพระพุทธ รุ่น 2 หลวงพ่อทา วัดพะเนียงแตก

8 เมษายน 2021 | พระเครื่อง
เหรียญหล่อพระพุทธ รุ่น 2 หลวงพ่อทา วัดพะเนียงแตก

พระครูอุตรการบดี (ทา โสณุตฺตโร) วัดพะเนียงแตก อ.เมือง จ.นครปฐม ท่านเป็นผู้พิทักษ์รักษาองค์พระปฐมเจดีย์ ด้านทิศเหนือ หนึ่งในพระคณาจารย์ที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้รักษาองค์พระปฐมเจดีย์ทั้ง 4 ทิศ อันได้แก่

  1. พระครูปริมานุรักษ์ (นวม พรหมโชติ) วัดสรรเพชร รักษาด้านทิศตะวันออก
  2. พระครูทักษิณานุกิจ (แจ้ง ธมมสโร) วัดศิลามูล รักษาด้านทิศใต้
  3. พระครูปัจฉิมทิศบริหาร (นาค โชติโก) วัดห้วยจระเข้ รักษาด้านทิศตะวันตก
  4. พระครูอุตตรการบดี (ทา) วัดพะเนียงแตก รักษาด้านทิศเหนือ

เหรียญหล่อพระพุทธ หลวงพ่อทา รุ่น 2

เหรียญหล่อพระพุทธ รุ่น 2 หลวงพ่อทา วัดพะเนียงแตก จัดสร้างขึ้นในราวปี พ.ศ.2450 ซึ่งออกให้พุทธศาสนิกชนร่วมทำบุญในงานปิดทองและฝังลูกนิมิตของวัดพะเนียงแตก เหรียญหลวงพ่อทารุ่นนี้ได้ทำพิธีหล่อขึ้นที่วัดพะเนียงแตก เป็นลักษณะเหรียญหล่อแบบโบราณ ทรง 5 เหลี่ยม มีทั้งที่มีหูหล่อในตัว และแบบไม่มีหู

เหรียญมีขนาดสูงประมาณ 3.5 ซม. กว้างประมาณ 1.5 ซม. หนาประมาณ 0.5 ซม. เนื้อโลหะออกทองเหลือง (บางท่านให้ข้อสังเกตว่ากระแสเนื้อคล้ายรูปหล่อหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน)

ด้านหน้าเป็นพระพุทธรูปประทับนั่งขัดสมาธิบนฐานเกลี้ยง ๆ องค์พระค่อนข้างชะลูด (มองดูคล้ายพระประธานของวัดพะเนียงแตก) มีรายละเอียดต่าง ๆ บนพระพักตร์อย่างชัดเจน

ด้านหลังหล่อมีเส้นนูนตามขอบเหรียญเป็นรูปห้าเหลี่ยม และเส้นขีดในส่วนนอก เส้นนูนภายใน กรอบห้าเหลี่ยม มีอักขระขอมนูนตัว “อุ” และ “มิ”

เหรียญหล่อพระพุทธ หลวงพ่อทา รุ่น 2 นี้ เข้าใจว่าน่าจะสร้างหลังจากเหรียญรุ่นแรกไม่นาน ซึ่งได้มีการแก้ไขให้มีหล่อในตัว เพื่อความสะดวกแก่ผู้พกติดตัวสำหรับบูชา มีการเพิ่มสระ “อิ” เป็นตัว “มิ” ในตัว โดยที่ไม่ต้องจารเพิ่มด้วยมือเหมือนเหรียญรุ่นแรก (เข้าใจว่าเหรียญรุ่นแรกช่างทำ สระ “อิ” ตกไป จึงต้องมาจารทีหลัง ฉะนั้น เหรียญหล่อพระพุทธ รุ่น 2 จึงถือว่าเป็นเหรียญที่สมบูรณ์แบบ

เหรียญหล่อพระพุทธ หลวงพ่อทา รุ่นไหน น่าใช้

โดยส่วนตัวผมแล้ว เหรียญหล่อพระพุทธ รุ่นที่ 2 หลวงพ่อทา วัดพะเนียงแตก น่ามีไว้บูชามากกว่าเหรียญหล่อพระพุทธ หลวงพ่อทา รุ่นแรก ด้วยเหตุว่า

  • เหรียญหล่อพระพุทธ หลวงพ่อทา รุ่น 2 เป็นเหรียญที่ออกแบบได้อย่างสวยงามลงตัว ใบหน้าติดอย่างชัดเจน ส่องไม่รู้เบื่อ
  • เหรียญหล่อพระพุทธ หลวงพ่อทา รุ่น 2 ถือว่าเป็นรุ่นแรกที่มีการหล่อขึ้นในวัดพะเนียงแตก
  • เหรียญหล่อพระพุทธ หลวงพ่อทา รุ่น 2 หล่อขึ้นในโอกาสสำคัญซึ่งมีแค่ครั้งเดียว นั่นคือในงานปิดทองและฝังลูกนิมิตของวัดพะเนียงแตก
  • เหรียญหล่อพระพุทธ หลวงพ่อทา รุ่น 2 เป็นเหรียญที่มีหูในตัวสมบูรณ์แบบ
  • เหรียญหล่อพระพุทธ หลวงพ่อทา รุ่น 2 น่าจะเป็นเหรียญที่แก้ไขข้อผิดพลาดจากการออกเหรียญหล่อรุ่นแรก นั่นคือการเพิ่มสระ “อิ” เป็นตัว “มิ” ในตัว ซึ่งทำให้อักขระสมบูรณ์แบบ
  • เหรียญหล่อพระพุทธ หลวงพ่อทา รุ่น 2 เป็นเหรียญที่มีประสบการณ์ในด้านคงกระพันชาตรี แคล้วคลาดปลอดภัย

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง