บทความพระพุทธศาสนา

เก็บพระแท้ไม่เป็นภาระลูกหลาน แต่หากลูกหลานคนไหนคิดว่าเป็นภาระ..นำมาให้ผม

14 มีนาคม 2021 | พระเครื่อง
รวมพระเครื่ององค์เล็ก ๆ เหมาะสำหรับผู้หญิงแขวนบูชา
เก็บพระแท้ไม่เป็นภาระลูกหลาน แต่หากลูกหลานคนไหนคิดว่าเป็นภาระ..นำมาให้ผม

ประโยคผมเห็นบ่อย ๆ โดยเฉพาะจากคนขายพระ ไม่ใช่จากคนเก็บสะสมพระนะครับ

เก็บพระแท้ไม่เป็นภาระลูกหลาน

  • ถามลูกหลานหรือยังว่าต้องการพระเครื่องหรือไม่ ผมเห็นแต่พอเจ้าของพระเสียสียชีวิต ลูกหลานก็ติดต่อคนเหมาพระมาเหมาออกไปขายต่อ ขายยันสร้อยก็ยังมี โดยที่ลูกหลานก็ไม่ได้สนใจว่าพระเก๊แท้ เขาขายเอาเงินครับ ฉะนั้น หากกลัวเป็นภาระลูกหลาน คุณเก็บเงินเข้าบัญชีให้ลูกหลานดีกว่าครับ
  • พระไม่แท้เป็นภาระมากขนาดนั้นหรือครับ ถ้าลูกหลานคนไหนที่รู้สึกว่าพระไม่แท้เป็นภาระส่งมาให้ผมครับ กล้าไหม แต่โดยความเป็นจริงพระทุกองค์มีค่ามีราคาแต่จะมากหรือน้อยเท่านั้นเอง

พระแท้ดีกว่าพระไม่แท้อย่างไร

หากตัดความเชื่อด้านพุทธออกแล้ว (พุทธคุณก็ย้ำว่าเป็นความเชื่อ เพราะพิสูจน์ยาก ถ้าพิสูจน์ง่ายเขาจะทำเก๊ออกมาหรือ พอทำเก๊ออกมาเหมื่อนไม่รู้อันแท้ไม่แท้ ใช่อันไหนก็เหมือนกันเลยทีนี้ ผมเคยใช้สีผึ้งหัวไม้ขีดละหมื่นมีใบรับรองอย่างดีว่าแท้กับสีผึ้งหลักร้อย พุทธคุณไม่ต่างกันครับ ผลไม่ต่างกัน มีแต่ความเชื่อมั่น อุปาทานว่าข้าใช้ของหลักหมื่น ข้าใช้ของแท้ ของแท้ข้าก็มี อวดเพื่อนได้เท่านั้น ส่วนผลด้านพุทธคุณไม่ต่างกันเลย)

  • พระแท้มีแล้วภูมิใจ หากคุณมีพระแท้แล้วคุณจะรู้สึกอิ่มใจ เบิกบานใจ สบายใจ ว่าข้าได้พระแท้ราคาเป็นหมื่นเป็นแสน ทั้งที่จะพระแท้หรือไม่แท้หากนำไปเลี่ยมทองท่านก็อยู่ในกรอบทองเหมือนเดิม หากนำห้อยคอท่านก็อยู่บนคอเหมือนเดิม พระแท้หรือพระไม่แท้จะเลี่ยมทองหรือแสตนเลส สร้อยทองหรือเชือกท่านก็อยู่อย่างนั้น มีแต่ความรู้สึกของเราเท่านั้นที่อิ่มเอิบ เหมือนเรามีเงินในกระเป๋าแล้วเดินเข้าห้าง แม้ไม่ซื้ออะไรก็มีความอิ่มเอิบ กล้าหาญเบิกบานใจ ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้รับประโยชน์อะไรจากการมีเงินหรือไม่เงินเลย เพราะไม่ได้ซื้ออะไร คนห้อยพระแท้หรือไม่แท้ก็ตาม แม้ไม่ได้ผลอะไรจากพุทธคุณซึ่งมีหรือไม่มีไม่รู้แต่อิ่มใจ สบายใจ เบิกบานใจ
  • พระแท้อวดเพื่อนได้ ข้อนี้ไม่ต่างจากข้อแรก ข้อแรกไว้อวดตนเอง ต่อมามีพระแท้แล้วส่องอวดตนเองยิ้มคนเดียวไม่พอ ยังต้องเอามาอวดเพื่อนด้วย เจอเพื่อนไม่ได้ควักออกมาทันที ข้าได้พระแท้หายาก รุ่นนี้ราคาครึ่งล้านนะ รุ่นนี้หากันให้ทั่ว รุ่นนี้แลกรถได้
  • พระแท้ขายได้ราคาดี เซียนพระบางคนให้นิยามว่า “พระแท้ต้องขายได้” เห็นไหมเขามองข้ามพุทธคุณเลย เขามองข้ามพุทธคุณไป เพราะเขารู้ดีพุทธคุณพิสูจน์ยาก เอาพระแท้หรือไม่แท้มาห้อยก็พิสูจน์พุทธคุณยาก เซียนพระไม่ได้บอกว่า พระแท้กันปืนได้ พระแท้ป้องกันอุบัติเหตุได้ แต่เขาบอกว่า “พระแท้ต้องขายได้”
พระนิรันตราย คู่คนไทย ปลอดภัยทั้งไปกลับ หลวงปู่ทวด ทะเลซุง ปี 2508
พระนิรันตราย คู่คนไทย ปลอดภัยทั้งไปกลับ หลวงปู่ทวด ทะเลซุง ปี 2508

สำหรับผมแล้ว พระเครื่องแท้ไม่แท้ไม่สำคัญ ขอเพียงแต่ว่า

  1. ผู้บูชา คุณต้องมีความศรัทธาตั้งมั่นในพระรัตนตรัย มีความเชื่อมั่นในพระเครื่องนั้น ๆ หมั่นให้ทาน รักษาศีล สวดมนต์ไหว้พระ ช่วยสังคม ปล่อยนกปล่อยปลาตามสมควร ต่อให้คุณแขวนพระไม่แท้ผมก็เชื่อมั่นว่าพระจะคุ้มครองคุณ เผลอ ๆ พระแท้ ๆ จากคอคนอื่นที่ปฏิบัติตัวไม่ดีมาคุ้มครองคุณด้วยซ้ำ
  2. ผู้ขาย คุณจะขายพระแท้ไม่แท้ไม่สำคัญ แต่คุณต้องบอกตามความเป็นจริง เหมือนคนขายทองชุปก็บอกว่านี่ทองชุบ และขายในราคาทองชุบ คนขายทองคำแท้ก็บอกว่านี่คือทองคำแท้และขายในราคาทองคำแท้ ไม่หลอกคนอื่น ไม่นำทองชุบมาอ้างว่าเป็นทองแท้แล้วขายในราคาทองแท้ จะขายทองชุบหรือทองแท้คุณก็เป็นคนดีได้เหมือนกันและเท่ากันด้วย ฉะนั้น คนขายพระเหมือนกัน พระไม่แท้ก็ขายในราคาไม่แท้ และเป็นคนดีได้ทั้งนั้น

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง