บทความพระพุทธศาสนา

15 สุดยอดอาหารบำรุงสายตา ดูแลสุขภาพดวงตาให้หมดปัญหาได้ผล

13 มีนาคม 2021 | สุขภาพ
15 สุดยอดอาหารบำรุงสายตา ดูแลสุขภาพดวงตาให้หมดปัญหาได้ผล

ดวงตา นับเป็นอวัยวะสำคัญที่เราจะต้องให้การใส่ใจดูแลไม่น้อยไปกว่าอวัยวะอื่นๆ เพราะหากดวงตามีปัญหาก็ย่อมส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันให้พลอยลำบากได้ด้วยเช่นกัน

โดยเฉพาะปัจจุบัน กระแสการเล่นโซเชียลหรือการนั่งทำงานหน้าจอเป็นเวลานานก็ยังเป็นที่นิยมกันมาโดยตลอด ทำให้รังสีจากหน้าจอสาดส่องมาทำลายดวงตาให้เสื่อมสภาพได้อย่างรวดเร็วก่อนวัย เพราะฉะนั้น ได้เวลากันแล้วนะคะที่เราจะหันมาใส่ใจกินอาหารบำรุงสายตาเป็นประจำทุกวัน ซึ่งเราก็หยิบมาฝากกันแล้ว มาดูกันเลยดีกว่าค่ะว่าอาหารบำรุงสายตาทั้ง 15 ชนิดนั้นมีอะไรบ้าง

1.ปลาแซลมอน

ปลาแซลมอน จัดเป็นซุปเปอร์ฟู้ดที่มาแรงอย่างมากทีเดียว เพราะนอกจากจะช่วยบำรุงหัวใจได้แล้ว แซลมอนยังมีส่วนในการบำรุงสายตาอีกด้วย โดยเฉพาะคนที่ต้องนั่งทำงานหน้าจอคอมเป็นเวลานานจนเกิดอาการตาแห้งบ่อยๆ ปลาแซลมอนยังมี DHA ซึ่งถือเป็นกรดเดียวกันกับที่มีอยู่ภายในจอประสาทตา จึงสามารถบำรุงและป้องกันอาการตาแห้งได้ดี นอกจากนี้ กรดไขมันโอเมก้า-3 ยังช่วยบำรุงสายตาให้แจ่มแจ๋วได้เช่นกันด้วย

2.ผักใบเขียว

หลายคนทราบดีแล้วว่าการกินผักใบเขียว ล้วนให้คุณประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพมากมาย และกับดวงตาของเราก็ด้วยเช่นกัน เนื่องจากผักใบเขียวอุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ ที่มีส่วนช่วยบำรุงสายตาด้วยนั่นเอง เช่น วิตามินเอ ลูทีนและสารต้านอนุมูลอิสระ โดยเฉพาะกับในผักโขม ผักปวยเล้งและบร็อกโคลี่ เป็นต้น

3.พริกหยวก

พริกหยวก มีด้วยกันหลายสีสัน ตั้งแต่สีเขียว สีแดง สีส้มและสีเหลือง แต่ไม่ว่าจะสีใดก็ตาม ล้วนแล้วแต่อุดมด้วยวิตามินเอและวิตามินซีทั้งสิ้น สำหรับวิตามินเอนั้นจะทำหน้าที่บำรุงสายตา ในขณะที่วิตามินซีจะช่วยป้องกันการเกิดต้อกระจก นอกจากนี้ พริกหยวกยังมีสารอาหารอื่นๆ อีกมากมาย เช่น วิตามินบี 6 เบต้าแคโรทีน ลูทีน ซีแซนทีนและไลโคปีน ที่มีประโยชน์ต่อการช่วยบำรุงสุขภาพดวงตา

4.ไข่

ไข่เป็นแหล่งของโปรตีนคุณภาพสูง ราคาถูก หาทานก็ง่าย แถมยังให้คุณค่าทางสารอาหารนานาชนิดทีเดียว ไข่นั้นมีทั้งลูทีนและซีแซนทีน รวมถึงวิตามินเอที่มีคุณสมบัติในการบำรุงสุขภาพดวงตา ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคในดวงตา และยังมีโอเมก้า-3 ที่เป็นสุดยอดสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อดวงตาและสมองเช่นกัน

แครอท

5.แครอท

แครอท ผักสีส้มที่เลื่องชื่อยิ่งนักในด้านการบำรุงสายตา เพราะอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน วิตามินเอและสารลูทีนจากแครอทยังมีฤทธิ์ช่วยดูแลสุขภาพดวงตาได้อย่างครบวงจร โดยจะช่วยบำรุงกระจกตาให้สดใส ช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ต่างๆ ภายในดวงตาถูกทำลาย และยังป้องกันโรคตาบอดในเวลากลางคืนได้ นอกจากนี้ ลูทีนยังส่งเสริมจอประสาทตาให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังช่วยป้องกันไม่ให้จอประสาทตาเสื่อมได้เป็นอย่างดีอีกด้วย จึงหมดกังวลเรื่องการเป็นโรคจอประสาทตาเสื่อมได้ดีเลยทีเดียว

6.ผลไม้ตระกูลเบอร์รี

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี อีกหนึ่งกลุ่มผลไม้ที่ให้คุณประโยชน์ดีต่อสุขภาพมากมาย โดยเฉพาะโกจิเบอร์รี และบลูเบอร์รีที่มีคุณสมบัติช่วยบำรุงสายตาได้อย่างโดยตรง โดยจะช่วยป้องกันสายตาเสื่อมสภาพ และสารต้านอนุมูลอิสระที่มีสูงยังทำหน้าที่ช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ต่างๆ ภายในดวงตาได้รับการทำลายอีกด้วย

7.อะโวคาโด

ผลไม้เพื่อสุขภาพ มาแรงตลอดปีเห็นทีจะไม่เอ่ยถึงอะโวคาโดคงไม่ได้เป็นแน่ แม้แต่ประโยชน์ต่อการบำรุงสายตา อะโวคาโดก็ยังมีให้คุณเต็มๆ เนื่องจากมีทั้งลูทีน เบต้าแคโรทีน วิตามินบี 6 และวิตามินซี โดยจะช่วยบำรุงสุขภาพดวงตา ป้องกันอาการตาฝ้าฟาง และยังช่วยชะลอการเสื่อมสภาพดวงตาที่มักเกิดขึ้นตามวัยได้ด้วย

8.ชา

เครื่องดื่มชานั้นมีให้เลือกดื่มด้วยกันหลายชนิด ตั้งแต่ชาเขียว ชาดำหรือชาอู่หลง ชาเหล่านี้มีประโยชน์ต่อการบำรุงสุขภาพสายตาอย่างมหาศาล เพราะเป็นเครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ต่างๆ รวมถึงเซลล์ในดวงตาได้รับการทำลาย นอกจากนี้ ยังมีส่วนป้องกันการก่อตัวเพื่อนำมาสู่การเกิดต้อกระจก และลดภาวะจอประสาทตาเสื่อมได้เป็นอย่างดี

9.ฟักทอง

ประโยชน์จากฟักทองนั้นมีมากมายอย่างยิ่ง โดยเฉพาะการบำรุงสายตา บำรุงผิวพรรณ บำรุงตับไต ดูแลเรื่องระบบย่อยอาหาร และสร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมาแทนที่เซลล์เก่าที่ตายไปแล้ว นอกจากนี้ ฟักทองยังมีลูทีนที่จะช่วยป้องกันการเสื่อมของจุดหรือแสงสีเรตินาได้ด้วย ในขณะที่วิตามินเอก็จะช่วยบำรุงสายตา และยังมีเบต้าแคโรทีนที่มีสาร Antioxidant สูง โดยจะช่วยต่อต้านเซลล์มะเร็งได้เป็นอย่างดีอีกด้วยเช่นกัน

ถั่วอัลมอนด์

10.ถั่วอัลมอนด์

ถั่วชนิดต่างๆ ก็มีประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายอยู่แล้ว แต่กับถั่วอัลมอนด์นั้นบอกเลยค่ะว่า อุดมไปด้วยคุณประโยชน์อย่างที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง เพราะถั่วอัลมอนด์เป็นแหล่งของไขมันโอเมก้า-3 ที่มีส่วนช่วยบำรุงสายตา มีสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินอีและสังกะสี ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ล้วนมีคุณสมบัติชะลอภาวะจอประสาทตาเสื่อมได้ อีกทั้งการกินถั่วอัลมอนด์แค่ 1 กำมือ ก็ยังทำให้ร่างกายได้รับวิตามินอีสูงมากถึง 50% ของปริมาณที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน

11.มันเทศ

มันเทศ พืชพื้นบ้านที่อุดมไปด้วยวิตามินเอที่มีบทบาทสำคัญกับการช่วยบำรุงสายตา โดยจะช่วยป้องกันต้อกระจก ป้องกันจอประสาทตาเสื่อม โรคต้อหินและป้องกันตาแห้งได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังสามารถป้องกันการติดเชื้อในดวงตาจนก่อให้เกิดตาอักเสบได้อีกด้วย อีกทั้งสาวๆ คนไหนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก การกินมันเทศก็จะช่วยดูแลรูปร่างของคุณได้เช่นเดียวกัน เพราะมันเทศมีไฟเบอร์ปริมาณสูง กินแล้วช่วยให้อิ่มท้องเร็ว อยู่ท้องนาน ให้พลังงานต่ำ แต่ไม่ทำให้อ้วน และยังได้ดวงตาสวยใสอีกด้วย

12.ผักบุ้ง

พูดถึงอาหารบำรุงสายตากันทั้งที จะไม่พูดถึงผักบุ้งได้อย่างไรจริงมั้ยคะ เพราะผักบุ้งเป็นผักที่มีประโยชน์ช่วยบำรุงสายตาได้อย่างโดดเด่น ช่วยป้องกันทั้งอาการปวดตา ป้องกันปัญหาแสบตา และสายตาสั้น ในผักบุ้งยังอุดมด้วยวิตามินเอและวิตามินซี รวมถึงสารเบต้าแคโรทีน ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ล้วนมีคุณสมบัติช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้เป็นอย่างดีทีเดียว

13.ตำลึง

ตำลึง ผักพื้นบ้านหาทานง่ายริมรั้วที่นับว่าเป็นแหล่งคุณค่าทางอาหารสูง ตำลึงมีเบต้าแคโรทีน โดยเป็นสารในกลุ่มแคโรทีนอยด์ซึ่งจะทำหน้าที่ในการกรองแสงให้แก่ดวงตา ช่วยป้องกันไฟเบอร์ของเลนส์ตาไม่ให้ได้รับความเสียหาย อันเกิดจากการที่ถูกออกซิไดซ์ด้วยแสง นอกจากนี้ ยังป้องกันการเกิดต้อกระจกได้ด้วย ในขณะที่เบต้าแคโรทีนยังเปลี่ยนมาเป็นวิตามินเอ โดยจัดอยู่ในกลุ่มแคโรทีนอยด์ที่นับว่ามีกระบวนการทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพมากที่สุด

14.คะน้า

ผักคะน้า เป็นอีกหนึ่งผักใบเขียวที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินซีและเบต้าแคโรทีน ซึ่งร่างกายจะเปลี่ยนมาเป็นวิตามินเอที่มีส่วนช่วยบำรุงสายตา ช่วยบำรุงผิวพรรณและต่อต้านการติดเชื้อได้

มะละกอ

15.มะละกอ

มะละกอ โดยเฉพาะมะละกอสุก นับเป็นอีกแหล่งของสารอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซีและเบต้าแคโรทีน ที่มีส่วนช่วยทั้งบำรุงสายตาและผิวพรรณ นอกจากนี้ สารลูทีนจากมะละกอยังมีคุณสมบัติช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดปัญหาของโรคจอประสาทตเสื่อมได้สูงถึง 80% อีกด้วย

และนี่ก็คือสุดยอดอาหารบำรุงดวงตาทั้ง 15 ชนิด ช่วยบำรุงทั้งสายตา ดูแลสุขภาพดวงตา ป้องกันการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อม โรคต้อกระจกและป้องกันไม่ให้เซลล์ในดวงตาถูกทำลาย ใครอยากมีสุขภาพดีและดวงตาสดใสพร้อมๆ กัน บอกเลยห้ามพลาดอาหารบำรุงดวงตาเหล่านี้เด็ดขาด!

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง