บทความพระพุทธศาสนา

บูชาพระที่ศรัทธา ดีกว่ามรณาไปกับพระตามแสนิยม

10 มีนาคม 2021 | พระเครื่อง
รวมพระเครื่ององค์เล็ก ๆ เหมาะสำหรับผู้หญิงแขวนบูชา
บูชาพระที่ศรัทธา ดีกว่ามรณาไปกับพระตามแสนิยม

มีผู้สอบถามมาว่า ควรห้อยบูชาพระเครื่อง พระเกจิที่เราเคารพศรัทธา แม้จะเป็นพระที่ไม่ดัง ไม่มีราคาค่านิยม ขายไม่ได้ หรือ ควรห้อยบูชาพระราคาแพงตามกระแสนิยม แต่เราไม่รู้จักท่าน เล่นตามกระแสเท่านั้น เห็นเขาว่าดี ราคาแพงก็เสาะหามาบูชา แต่ไม่รู้ไม่ได้ศึกษา ไม่ได้ศรัทธาในตัวท่านเลย

ในเรื่องนี้ ส่วนตัวผมแล้ว ให้พระที่ตนเองเคารพศรัทธาเป็นพิเศษมากกว่า เช่น วัตถุมงคล พระเครื่อง ของหลวงปู่ หลวงพ่อที่อยู่ใกล้บ้านเรา ที่เราไปหาท่านบ่อย ๆ เป็นพระในท้องถิ่นซึ่งท่านเหมือนญาติผู้ใหญ่ของเรา เราเหมือนลุกหลานของท่าน

ไม่มีวัตถุมงคล พระเครื่อง เครื่องรางของขลังชิ้นใด ๆ ในโลกที่จะรับประกันว่าเราจะอยู่ยงคงกระพัน จะไม่ประสบอุบัติเหตุใด ๆ หรอกครับ แม้เราจะได้ยินว่าพระเครื่องของเกจินั้น แมลงวันไม่ได้กินเลือด, หนังไม่เหนียวไม่เที่ยววัด……..(ละชื่อวัดไว้), มีพระเครื่ององค์นี้รุ่นนี้แล้วไม่ตายโหง, นั่นเป็นแค่คำเล่าลือ ไม่สามารถที่จะรับประกันอะไรได้

หากเราห้อยบูชาวัตถุมงคลพระเกจิที่เราศรัทธาใช้อนุสสติได้ ด้วยการระลึกถึงพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์นี้ อาจจะทำให้เราแคล้วคลาดปลอดภัยจากอันตรายทั้งมวล ผ่อนหนักให้เป็นเบา หรือหากมีอันต้องเป็นไปใจเราก็เป็นไปกับศรัทธาที่ดีมีจิตผ่องใสได้สุคติเป็นที่ตั้ง

แต่หากแขวนพระราคาแพงตามค่านิยมซึ่งตนไม่ได้ศรัทธาแต่ห้อยตามกระแส เมื่อประเคราะห์ร้ายขึ้นอาจจะทำให้จิตคิดไปในทางลบซึ่งจะพบทุคติได้ เช่น ใจอาจจะคิดว่า อุตส่าห์เช่าพระมาราคาแพงแต่ช่วยอะไรไม่ได้

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง