บทความพระพุทธศาสนา

พระร่วงนั่ง ซุ้มเรือนแก้ว กระต่ายแกลบ กรุเขาพนมเพลิง เนื้อชินเงิน

1 มีนาคม 2021 | พระเครื่อง
ข้อควรปฏิบัติสำหรับผู้บูชาพระกรุ พระเก่าแก่แต่โบราณ
พระร่วงนั่ง ซุ้มเรือนแก้ว กรุเขาพนมเพลิง เนื้อชินเงิน

พระร่วงนั่ง ซุ้มเรือนแก้ว กรุเขาพนมเพลิง เนื้อชินเงิน พระดีที่หายากอีกกรุหนึ่งแห่งเมืองปฐมราชธานีศรีสุโขทัย “วัดเขาพนมเพลิง” เป็นพระกรุใหญ่อีกกรุหนึ่งที่แตกกรุเมื่อปี พ.ศ. 2507 มีพระเครื่องเป็นจำนวนมากหลากหลายพิมพ์ ทั้งพระเนื้อชินเงิน และพระเนื้อดินเผา พระพิมพ์กรุเขาพนมเพลิงที่เป็นที่รู้จักกันมากคือ “พระศาสดา” เป็นพระกรุที่มีชื่อเสียงโด่งดังเหมือนกับ “พระพุทธชินราชใบเสมา และพระพุทธชินสีห์” แห่งเมืองพิษณุโลก พระศาสดากรุเขาพนมเพลิงเป็นพระเนื้อชินเงินผิวปรอท นอกจากนั้นแล้วยังพบพระอู่ทองตะกวน พระลีลาบัวสองชั้น พระเปิดโลก พระลีลาซุ้มเรือนแก้ว หรือพิมพ์ซุ้มหงอนไก่ พระพิจิตรข้างเม็ด ซึ่งเป็นพระที่มีขนาดเล็ก “พระกระต่ายแกลบ” หรือที่บางท่านมักเรียกกันว่า “พระซุ้มเรือนแก้วฐานบัวขีด” บางท่านก็เรียก “ชินราชซุ้มเรือนแก้ว ฐานบัวขีด” ซึ่งเป็นพระเครื่องที่จัดเข้าในหมวดหมู่ “พระยอดขุนพล” (จากการที่มีซุ้มเรือนแก้วประกอบองค์พระ) พระชุดนี้แบ่งเป็นพิมพ์ใหญ่ และพิมพ์เล็ก , พระนางแขนอ่อน , พระร่วงนั่งหลังตัน ซึ่งสร้างล้อพระร่วงนั่งหลังลิ่ม

ประวัติเขาพนมเพลิง

กำลังเขียนบทความ….

ที่มาของคำว่า พระซุ้มเรือนแก้ว กระต่ายแกลบ

พระกรุเขาพนมเพลิงส่วนใหญ่พบเป็นพระเนื้อชินเงินมีผิวปรอทขาวแทบทั้งสิ้น ส่วนพระเนื้อดินก็มีพบบ้างแต่ไม่มาก เช่น พระเม็ดน้อยหน่าเนื้อดินก็ยังพบปะปนในกรุนี้ด้วย พระร่วงนั่ง ซุ้มเรือนแก้ว (กระต่ายแกลบ) พบที่กรุเขาพนมเพลิง เมืองเก่าศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย มีสองพิมพ์คือพิมพ์ใหญ่ และ พิมพ์เล็ก มีตำนานที่มาว่านายพรานได้ติดตามไล่ล่ากระต่ายป่า (ท้องถิ่นเรียกว่ากระต่ายแกลบ) ตัวหนึ่งซึ่งวิ่งหลบเข้าไปในโพรงดิน เขาได้ใช้ปืนยิงกระต่ายตัวนั้นหลายครั้ง แต่ปืนก็ยิงไม่ออก นายพรานคนนั้นจึงได้เข้าไปสำรวจดูภายในโพลงดิน พบพระเครื่องเนื้อชินมีผิวแซมปรอทขาวแวววาวจำนวนมาก ซึ่งมีพุทธลักษณะคล้ายพระพุทธชินราชประทับนั่งปางสดุ้งมาร (มารวิชัย) ภายใต้ซุ้มเรือนแก้ว จึงนำออกมาแจกจ่ายกัน และคำว่า พระซุ้มเรือนแก้ว (กระต่ายแกลบ) จึงเรียกกันแต่นั้นมา

ที่มาของคำว่า พระร่วงนั่ง กรุเขาพนมเพลิง

ส่วนที่เรียกว่า พระร่วงนั่ง น่าจะเรียกตามพระมหากษัตริย์องค์สำคัญแห่งเมืองสุโขทัย ต่อมาพบพระเครื่องที่มีลักษณะคล้ายกัน หรือพบในบริเวณเมืองสุโขทัย ไม่รู้จะเรียกว่าพระอะไรก็เรียกพระร่วงไว้ก่อน

พุทธคุณ พระร่วงนั่ง ซุ้มเรือนแก้ว (กระต่ายแกลบ) กรุเขาพนมเพลิง

  • มหาอุด คงกระพันชาตรี ตามแบบพระกรุโบราณทั่วไป
  • แคล้วคลาดปลอดภัยจากอันตรายทั้งมวล
  • เป็นมหาอำนาจ ผู้คนเกรงขาม
  • ขจัดปัดเป่าอุปสรรคทั้งมวลให้พินาศไปเหมือนดังเพลิงไหม้ทำลายสิ่งไม่ดีหรือขยะไม่ดีฉะนั้น
  • ป้องกันและขจัดปัดเป่าคู่อริที่คิดร้ายต่อเราเหมือนดังไฟที่ช่วยป้องกันและขับไล่ความมึดมิดฉะนั้น

กระต่ายแกลบ คืออะไร

ผมพยายามค้นหาคำว่า “กระต่ายแกลบ” ใน google แต่ก็ไม่เจอ ไม่ทราบว่าเป็นกระต่ายชนิดไหน บางท่านให้ความเห็นว่าน่าจะเป็นกระต่ายขนาดเล็กจึงเรียกว่ากระต่ายแกลบ

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง