บทความพระพุทธศาสนา

พระกรุดูเนื้อ ดูคราบไขกรุเป็นหลัก พิมพ์ไม่มีใครรู้จริงว่ามีเท่าไหร่ ตอบได้ตามที่เห็นเท่านั้น

18 กุมภาพันธ์ 2021 | VIDEO, พระเครื่อง

พระกรุดูเนื้อ ดูคราบไขกรุเป็นหลัก พิมพ์ทรงไม่มีใครรู้จริงว่ามีเท่าไหร่

วันนี้ผมได้ดูคลิปของคุณ เอ๋ เพชรบุรี ซึ่งได้โพสต์ไว้บน youtube.com ในหัวข้อ อยู่บ้านส่องพระ พระขุนแผนบ้านกร่างสุพรรณบุรี(คลิปนี้ทำให้คนทั้งประเทศดูพระกรุเป็น) ซึ่งท่านสามารถดูได้ใต้โพสต์นี้

ผมประทับใจคำลักษณะที่ว่า พระกรุต้องดูคราบไข ความเก่าเป็นหลัก มีคราบไขกรุไหม ความเก่าถึงไหม หากความเก่า คราบไขกรุไม่ผ่าน ต่อให้พิมพ์ผ่านก็ใช่ว่าจะเป็นพระแท้เสมอไป เพราะพิมพ์สามารถทำปลอมทำเลียนแบบได้ง่าย ส่วนคราบไขกรุทำไม่ได้หรือทำได้อยาก

ส่วนเซียนทั้งหลายที่บอกว่าให้ดูพิมพ์ทรงก่อน เอะอะก็ผิดพิมพ์ ไม่ตรงพิมพ์ เพราะนั่นเป็นวิถีหรือช่องทางของเซียนหรือคนหาเงินจากการขายพระ คือการที่เขาพูดอย่างนั้นเพื่อจะทำให้พระแคบลงหรือมีจำนวนน้อยลง เพื่อที่เขาจะได้กำหนดราคาแพงขึ้น ประมาณว่าหายาก สร้างน้อย เจอน้อย แล้วก็ขายให้คนไม่รู้แบบแพง ๆ

หากพิจารณาองค์ประกอบหลาย ๆ อย่างก็น่าจะเป็นเช่นนั้น คือคนสมัยก่อนสร้างพระเป็นจำนวนมาก งานใหญ่ สร้างหลายคน หรือบางครั้งต้องการสร้างให้เสร็จเร็ว ๆ จึงต้องใช้หลายแม่พิมพ์ในการจัดสร้าง อย่างเช่นพระรอดมหาวันก็มีไม่น้อยกว่าสี่สิบแม่พิมพ์ พระขุนแผนกรุบ้านกร่างก็มีไม่น้อยกว่าสี่สิบพิมพ์ หรือหาพิจารณาเทียบกับยุคปัจจุบัน อย่างเช่นพระเครื่องหลวงพ่อคูณมีเป็นร้อยเป็นพันรุ่น และก็แท้ทุกรุ่น แต่เซียนหรือนักขายพระทั้งหลายก็มีกำหนดว่ารุ่นไหนนิยมไม่นิยม รุ่นไหนมีราคาไม่มีราคาทั้งที่พระทุกรุ่นเป็นพระหลวงพ่อคูณเหมือนกัน แท้เหมือนกัน

ชมคลิปเต็มครับ….

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง