บทความพระพุทธศาสนา

ใช้แล้วคนทั้งรักทั้งเกรง เหรียญกรมหลวงชุมพรฯ หลวงปู่ทิม อิสริโก วัดละหารไร่ ปลุกเสก

6 กุมภาพันธ์ 2021 | พระเครื่อง
สวยสุด เหรียญกรมหลวงชุมพรฯ หลวงปู่ทิม อิสริโก วัดละหารไร่ ปลุกเสก

เหรียญกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ทรงข้าวหลามตัด สร้างเมื่อปี พ.ศ 2518 โดย ฉก.นย 181 (นาวิกโยธิน) หลวงปู่ทิม อิสริโก วัดละหารไร่ เมตตาอธิษฐานจิตปลุกเสก แจกเป็นขวัญกำลังใจแก่ทหารที่ไปปฏิบัติหน้าที่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ คณะกรรมการผู้จัดสร้างได้จัดตั้งเครื่องสังเวยชุดใหญ่เพื่อบวงสรวงดวงพระวิญญาณของกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ณ ศาลกรมหลวงชุมพรฯ บนยอดเขา แหลมปู่เฒ่า เพื่อขออนุญาตในการจำทำเหรียญ เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2518

มวลสารในการจัดสร้างเหรียญกรมหลวงชุมพรฯ ปี 2518

แผ่นจารจากพระเกจิต่าง ๆ ที่ทรงวิทยาคม เป็นต้นว่า

 1. พระครูภาวนาภิรัต (ทิม อิสริโก) วัดละหารไร่ ต.ตาสิทธิ์ (ต.หนองละลอกปัจจุบัน) อ.บ้านค่าย จ.ระยอง
 2. พระครูภาวนานุโยค (หอม จันทโชโต) วัดชากหมากป่าเรไร ต.สำนัก ท้อน อ.บ้านฉาง จ.ระยอง
 3. พระครูพิพิธวรญาณ (ชื่น สุจิตโต) วัดมาบข่า อ.บ้านค่าย จ.ระยอง
 4. พระครูอุดมวิชชากร (เหมือน อินทโชโต) วัดกำแพง ต.มะขามหย่ง อ.เมือง จ.ชลบุรี
 5. พระครูวรพรตศีลขันธ์ (แฟ้ม อภิรโต) วัดอรัญญิกาวาส (วัดป่า) ต.บาง ปลาสร้อย อ.เมือง จ.ชลบุรี
 6. หลวงพ่อทัต วัดช่องแสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี
 7. หลวงพ่อแดง วัดเชิงเขา อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส
 8. หลวงพ่อบัว วัดสารวัน กิ่ง อ.ไม้แก่น (อ.ไม้แก่น-ปัจจุบัน) จ.ปัตตานี
 9. หลวงพ่อชื่น วัดหัวเขา อ.สายบุรี จ.ปัตตานี

ชนวนมวลสารอื่น ๆ อีก เป็นต้นว่า

 1. ตะกรุดโทน หลวงพ่อปาน วัดมงคลโคธาวาส (วัดบางเหี้ย) ต.คลองด่าน อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ
 2. ตะกรุดโทน หลวงพ่อเหลือ วัดสาวชะโงก อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา
 3. ตะกรุดโทน พระครูพินิจสมา-จารย์ (หลวงพ่อโด่ ไชยเสมอ) วัดนามะตูม อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี
 4. ตะกรุดเก่า ไม่ทราบสำนัก จากผู้มีจิตศรัทธามอบให้จำนวนหลายร้อยดอก
 5. ห่วงเหรียญพระเกจิคณาจารต่าง ๆ อีกหลายร้อยห่วง

ขั้นตอนการสร้าง และจำนวนการสร้างเหรียญกรมหลวงชุมพรฯ ปี 2518

เมื่อได้รวบรวมชนวนมวลสารในการทำการจัดสร้างเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จึงได้นำแผ่นโลหะทั้งหมดไปหล่อหลอมให้เป็นเนื้อเดียวกันแล้วจึงนำไปรีดเป็นแผ่นเพื่อเข้าเครื่องปั๊มเหรียญ สำหรับซึ่งผู้แกะบล๊อกเหรียญกรมหลวงชุมพรฯ ปี 2518 นี้คือ ช่างยิ้ม ยอดเมือง ในการปั้มเหรียญในครั้งนี้มีเพียงเนื้อเดียว จึงใช้เวลาทำไม่นาน ในวันที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2518 ก็เสร็จเรียบร้อย นับได้ทั้งหมด 23,599 เหรียญ ในจำนวนนี้แยกออกไปกะไหล่ทองจำนวน 1,000 เหรียญ เพื่อมอบให้กับข้าราชการและทหารในหน่วย “ฉก.นย. 181” รวมทั้งกรรมการและผู้ผู้มีอุปการคุณทั้งหลาย เมื่อทุกอย่างพร้อมจึงนำเหรียญทั้งหมดบรรจุลังเพื่อนำไปมอบถวาขอความเมตตาจากหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ หลวงปู่ท่านเริ่มอธิษฐานจิตปลุกเสกในวันที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2518 ซึ่งตรงกับวันคล้ายวันสิ้นพระชนม์ของพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์พอดี หลวงท่านเมตตาอธิษฐานจิตปลุกเสกเต็มกำลัง 5 วัน ทางผู้จัดสร้างได้เดินทางไปขอคืนเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2518 (เหรียญอยู่กับหลวงปู่รวมแล้ว 7 วัน) เมื่อได้เหรียญมาแล้วทางคณะกรรมการจึงได้นำมาตอกโค้ด รูปตัว “เฑาว์มหาอุด” ซึ่งเหรียญกะไหล่ทองทั้ง 1,000 เหรียญ ได้ตอกโค้ดไว้ที่ด้านซ้ายขององค์ท่าน หรือทางด้านขวามือของเราเมื่อเวลาดูเหรียญ ส่วนเหรียญทองผสมธรรมดาได้ตอกโค้ดที่ด้านล่างขององค์ท่าน เมื่อได้ทำการตอกโค้ดเรียบร้อยแล้วจึงได้นำเหรียญทั้งหมดขึ้นไปทำพิธีบวงสรวงต่อดวงพระวิญญาณของเสด็จเตี่ยอีกครั้ง ณ ศาลกรมหลวงชุมพรฯ บนยอดเขาแหลมปู่เฒ่า ซึ่งมีการตั้งเครื่องสังเวยและราชวัตรฉัตรธงอย่างครบถ้วนสมบูรณ์แบบ มีพราหมณ์ผู้รู้พิธีการเป็นผู้ดำเนินการทำพิธี เมื่อกล่าวบูชาเสร็จแล้วจึงได้นำน้ำมนต์มาประพรมเหรียญทั้งหมดจนทั่วถึงอีก มีเรื่องน่าประหลาดใจอยู่ว่านับแต่จุดธูปจนเสร็จพิธีการ ธูปได้ดับสนิทในวินาทีสุดท้ายใช้เวลา 29 นาทีพอดี

พุทธคุณ เหรียญกรมหลวงชุมพรฯ หลวงปู่ทิม อิสริโก วัดละหารไร่ ปลุกเสก

ทราบว่าคุณ ชินพร สุขสถิตย์ ได้กราบเรียนถามหลวงปู่ทิมว่าเหรียญกรมหลวงชุมพรฯ นี้ ดีทางไหน ท่านได้ตอบสั้น ๆ ว่า “ใช้แล้วคนทั้งรักทั้งเกรง” ฉะนั้น จึงขยายความเพื่อสรุปพุทธคุณ เหรียญกรมหลวงชุมพรฯ หลวงปู่ทิม อิสริโก วัดละหารไร่ ปลุกเสก ได้ดังนี้

 • คนรัก หมายถึงเป็นเมตตามหานิยม มหาเสน่ห์ มีบริวารแวดล้อม คนให้ความสนใจ เมื่อคนรักทำอะไรก็ดี ก็ง่ายไปหมด ค้าขายก็ดี ทำธุรกิจการงานก็ดี ทำงานเจ้านายรักให้ความเมตตา ไปไหนคนก็รักไม่คิดทำร้ายให้การต้อนรับ ซึ่งจะนำมาซึ่งลาภ ยศ บริวาร ข้าวของเงินทองเครื่องใช้ต่าง ๆ
 • คนเกรง หมายถึงด้านมหาอำนาจ ผู้คนเกรงข้าม คิดจะทำร้ายเราก็ไม่กล้า มีวาจาศักดิ์สิทธิ์ทรงไว้ซึ่งอำนาจ
 • หากท่านมีเหรียญกรมหลวงชุมพรฯ หลวงปู่ทิม อิสริโก วัดละหารไร่ ปลุกเสก รุ่นนี้ ผมว่าสามารถพิสูจน์ได้ง่าย ๆ ให้ท่านแต่งตัวภูมิฐานเรียบร้อยอาราธนาขอพระบารมีกรมหลวงชุมพรฯ แล้วจึงใช้แหนบเหน็บเหรียญกรมหลวงชุมพรฯ นี้ที่กระเป๋าเสื้อด้านนอก ไปติดต่องาน ติดราชการ เชื่อเถอะผ่านตลอด สมดังที่หลวงปู่ทิมท่านได้กล่าวไว้ว่าเหรียญนี้ “ใช้แล้วคนทั้งรักทั้งเกรง”