บทความพระพุทธศาสนา

พระปรกโพธิ์ จัมโบ้ 9 ใบ ได้มาแบบนี้ก็ต้องหลวงโพธิ์กวย

12 มกราคม 2021 | พระเครื่อง
พระปรกโพธิ์ จัมโบ้ 9 ใบ ได้มาแบบนี้ก็ต้องหลวงโพธิ์กวย

พระสมเด็จองค์นี้ผมได้จากบ้านหลังหนึ่งอยู่แถวจังหวัดชัยนาทซึ่งเขาจะได้บ้านไปอยู่ที่อื่น แล้วเขาก็ปล่อยเหมาพระต่าง ๆ ทั้งหมดที่มีอยู่ ผมเองก็ได้ไม่ได้

พระสมเด็จองค์นี้ออกแนวเนื้อดิน เหมือนดินทำโอ่งแดงอย่างงั้นแหล่ะ ขนาด 6×8 ซ.ม. ถือว่าเป็นพระปรกโพธิ์ขนาดตั้งบูชาหรือใครจะนำไปเลี่ยมทองห้อยคอก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใดครับ

พระพุทธลักษณ์ของพระสมเด็จองค์นี้ ด้านหน้าเป็นพระพุทธรูปมีหน้าตาชัดเจน คล้ายพระประธานในพระอุโบสถหรือพระพุทธรูปองค์สำคัญในวัด ประทับนั่งบนฐานสิงห์ ใต้พระศรีมหาโพธิ์ 9 ใบ อันเป็นมงคลยิ่งนัก ล้อมรอบด้วยครอบแก้วอย่างสวยงามโดดเด่น หากท่านเพ่งมองดูดี ๆ จะเห็นว่าองค์พระสง่างามเป็นอย่างมาก ด้านหลังเป็นพระสังกัจจายน์หนึ่งในพระอสีติมหาสาวกผู้ได้รับการยกย่องว่ามีความแตกฉานในธรรมะและมีลาภมากไม่ขาดสาย เสน่ห์ที่สำคัญยิ่งของพระองค์นี้คือรอยจารเต็มทั้งด้านหน้าและด้านหลัง สวยงามอลังการอย่างลงตัว ส่วนมากเป็นอักขระที่เน้นด้านโชคลาภ ที่พิเศษยิ่งกว่า ใต้ฐานมีคำอันเป็นมงคลยิ่ง คือคำว่า “ชุตินธโร” อันเป็นฉายาของหลวงพ่อกวย วัโฆสิตาราม ชัยนาท

ผมก็ไม่ทราบหลวงพ่อกวยเป็นผู้จารเองหรือไม่ ไม่ทราบว่าท่านปลุกเสกหรือไม่ แต่เราจะอาศัยคำว่าไม่เคยเห็นแล้วมาบอกว่าไม่ใช่ไม่มีก็ไม่ถูกต้องนัก อย่าลืมว่าสมัยนั้น ปี 2512 ตามที่ปรากฏในรอยจาร ครูบาอาจารย์สมัยนั้นส่วนมากสร้างพระเอง หรือสร้างแบบไม่เป็นระบบนัก ท่านอยากสร้างอะไร เมื่อไหร่ อยากจารตะกรุด แผ่นทองให้ใครเมื่อไหร่ก็ได้ ไม่จำเป็นให้ใครมาผูกมัด ไม่ต้องตอกโค้ดอะไรให้ยุ่งยาก ไม่ต้องให้เซียนพระชื่อดังมาสร้างให้หรือช่วยโปรโมท

พระปรกโพธิ์ จัมโบ้ 9 ใบ ได้มาแบบนี้ก็ต้องหลวงโพธิ์กวย
พระปรกโพธิ์ จัมโบ้ 9 ใบ ได้มาแบบนี้ก็ต้องหลวงโพธิ์กวย

ความหมายที่สื่อถึงพุทธคุณของพระปรกโพธิ์

  • เป็นพระสมเด็จมีหน้าตาชัดเจน สื่อพุทธคุณถึงความมีหน้าตาทางสังคม (หน้าตา ชื่อเสียงใคร ๆ ก็อยากมี และมีชื่อเสียงมีหน้าตาดีดีกว่าแน่ แต่ไม่ได้หมายความว่าหน้าตาดีแล้วทำชั่วนะ) เป็นผู้มีความรอบรู้หูตาดี มีสติปัญญาดี คิดสิ่งใดก็ง่ายประสบความสำเร็จโดยเร็ว
  • เป็นพระสมเด็จพิมพ์พระประธาน สื่อความหมายถึงความเป็นหนึ่ง ความโดดเด่น ความเป็นผู้นำคน ใคร ๆ ก็ถามหา ใคร ๆ ก็ถามถึง ใคร ๆ ก็อยากเข้าหา สื่อถึงมหาอำนาจ การปกครองที่ดี ความมีเมตตาเรียกคนเข้าหาไม่ขาดสายอีกด้วย
  • พระประทับนั่งปางสมาธิ หมายถึงความสงบที่ศัตรูเห็นเป็นต้องหยุดนิ่งเป็นมหาจังงัง อีกทั้งความมั่นคง ไม่หวั่นไหวที่สิ่งทั้งปวง ความรู้แจ้งคือไม่ติดขัดในอุปสรรคที่คอยขัดขวาง ทำอะไรก็ทะลุปรุโปร่ง มีความแจ่มใสเบิกบาน
  • ประทับนังบนฐานสิงห์ หมายถึงการชนะศัตรูคู่พยาบาท คู่จองเวร เราไม่ต้องการชนะเพื่อก่อเวร แต่ชนะเพื่อไม่ให้เขามาทำร้ายเราได้ หรือเป็นการข่มเขาไว้นั่นเอง
  • ใบโพธิ์ 9 ใบ หมายถึงนวหรคุณ หรือพุทธคุณ 9 ประการ อันเป็นคุณธรรมของพระพุทธเจ้า หมายความว่าผู้ที่บูชาพระสมเด็จนี้ นอกจากเป็นผู้มีความรู้ มีหน้าตาดี มีฐานะซึ่งเป็นสิ่งภายนอกแล้ว ยังเป็นผู้มีคุณธรรมดี มีอริยทรัพย์ มีเมตตาเป็นที่ตั้งอีกด้วย
  • ใบโพธิ์ หรือพระศรีมหาโพธิ์ สื่อความหมายถึงความร่มเย็นเป็นสุข เราก็ร่มเย็นคนที่เกี่ยวข้องกับเราก็ร่มเย็น ได้อาศัยเราเป็นที่พึ่งพิง มีเราเป็นที่เคารพนับถือ
  • ครอบแก้ว หมายถึงกำแพงแก้ว ป้องกันอันตรายทั้งหลายทั้งมวล ในเมื่อเป็นกำแพงแก้วจึงสามารถป้องกันได้ทั้งสิ่งที่เรามองเห็นและมองไม่เห็น
  • ด้านหลัง องค์พระสังกัจจายน์เอกอุด้านแตกฉานในธรรมและลาภผลพูนทวี ส่งความฉลาดรอบรู้ในทุกด้าน แตกฉานในทุกเรื่อง ปฏิภาณไหวพริบดีอีกด้วย
  • อักขระยันต์ที่จารลงไป หนุนให้พุทธคุณแรงยิ่งขึ้น เช่น ลาภอันเกิดจากพระสังกัจจายน์ให้แรงให้เร็วขึ้น หนุนการป้องกันหรือแคล้วคลาดปลอดภัย หนุนพุทธคุณต่าง ๆ ที่มีอยู่ในองค์พระให้เร็วและให้ผลอย่างเต็มที่
  • รอยจาร “ชุตินฺธโร” หมายถึงการแสดงความเป็นเจ้าของ หรือบารมีของหลวงพ่อกวย ที่คอยช่วยเหลือทุกคนที่นึกถึงท่านหรือเอ่ยชื่อเอ่ยนามของท่าน

หากใครมีพระสมเด็จปรกโพธิ์ พรือพระสมเด็จใบโพธิ์ 9 ใบนี้ ผมแนะนำให้ทำฐานตั้ง หรือตั้งบูชาไว้บนโต๊ะหมู่บูชา เหมือนดังเป็นพระพุทธรูปองค์หนึ่ง หมั่นสวดมนต์บ่อย ๆ ทำการอธิษฐานตามปรารถนา ที่สำคัญอย่าลืมนึกถึงหลวงพ่อกวยครับ

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook