บทความพระพุทธศาสนา

พระแปลกไม่รู้ที่ ของดีไม่รู้เกจิผู้สร้าง แต่ดูแล้วท่าจะขลังดี

31 ตุลาคม 2020 | พระเครื่อง
พระแปลกไม่รู้ที่ ของดีไม่รู้เกจิผู้สร้าง แต่ดูแล้วท่าจะขลังดี

พระองค์นี้ผมได้มาจากชาวบ้านในบ้านเรือน ไม่ใช่ชาวบ้านที่เดินผ่านไปมา หรือชาวบ้านที่ขายพระอยู่ทั่วไป แต่ชาวบ้านที่อยู่ในบ้าน ผมเองก็ไม่รู้ว่าคือพระอะไร คล้ายพระสังกัจจายน์ หรือพระหล่อหลวงพ่อเงิน องค์พระเทหล่อด้วยตะกั่ว เททับหรือหุ้มคล้ายปลาทองซึ่งน่าจะเป็นปลาตะเพียนที่สุกเปล่งปลั่งคล้ายทองคำ แต่ก็ไม่น่าจะเป็นทองคำ ข้างล่างมีตะกรุด คือเป็นพระนั่งทับตะกรุด สำหรับตะกรุดนั้นเป็นเนื้อทองแดงมีรอยจารอย่างแน่นอน เพราะผมส่องเห็น

ด้านหลังมีรอยจารมือ จารเก่ามาแต่เดิม ไม่รู้เก่าแค่ไหน แค่บอกว่าจารเก่ามาแต่เดิม ถ้าเป็นพระสร้างเมื่อ 5 ปีที่แล้ว รอยจารก็มีมาแต่ 5 ปีที่แล้ว

จากการที่ค้นดูจาก google พระองค์นี้จะคล้ายพระรูปหล่อหลวงพ่อเงิน ดอนอะราง เป็นอย่างมากครับ จากแหล่งข้อมูลกล่าวว่า เป็นรูปหล่อหลวงพ่อเงิน ดอนอะราง ซึ่งหลวงปู่หมุนท่านได้สร้างและเสกไว้เมื่อปี 2525

พระวัดดอนอะรอง

ลักษณะของพระจะแบ่ง ออกตามตามนี้
1.พิมพ์งวงช้าง
สังเกตุตรงกลางขององค์พระจะมีเส้นคล้ายกับงวงช้าง น่าจะเกิดจากบล็อกพิมพ์ที่แตกเลยทำให้เป็นรูปงวงช้าง
มีกี่เนื้อ อันนี้ตอบตามที่เห็นนะครับ
1เนื้อออกปรอท
2.เนื้อตะกั่วเถื่อน
3.เนื้อเทียนชัย
4.เนื้อว่าน
5.เนื้อขี้สูตรดินเพียง
อ๊อฟชั่นที่ฝังในพระจะมี
1.ตะกรุด เงิน,ทอง,นาค,ทองแดง
2.ปลาตะเพียน เงิน,ทอง
3.เม็ดข้าวเม่า
4.แผ่นเงิน,ทอง
5.รอยจาร
2.พิมพ์มีหน้า
จะเป็นพิมพ์หลวงพ่อเงินครึ่งซีก หน้าตาชัดลักษณะพระจะเป็นเนื้อตะกั่วออกปรอท มีจำนวนน้อย จุดสังเกตว่าพิมนี้จะมีอยู่ตรงหัวเข่าข้างซ้ายหลวงพ่อเงิน จะมีรอยเหมือนกัน พิมพ์นี้จะไม่มีออฟชั่น เหมือนพิมพ์งวงช้าง แต่จะมีรอยจาร ยันต์ กับชื่อ ฉายา ของหลวงปู่

พระองค์นี้ ผมยังยืนยันที่ไม่ได้นะครับ ไม่แน่ใจว่าใช่หลวงพ่อเงินดอนอะรอนหรือไม่ แต่อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าพระองค์นี้น่าจะมีดีอยู่ไม่น้อยเจ้าของเดิมถึงได้นำไปเลี่ยมทองบูชา