บทความพระพุทธศาสนา

พระนาคปรกใบมะขาม หลวงพ่อชา รุ่นแรก ปี 2521 ตอกโค๊ด (ช)

18 ตุลาคม 2020 | พระเครื่อง
พระนาคปรกใบมะขาม หลวงพ่อชา รุ่นแรก ปี 2521 ตอกโค๊ด (ช)

พระนาคปรกใบมะขาม หลวงพ่อชา หรือ หลวงปู่ชา วัดหนองป่าพง จ.อุบลราชธานี จัดสร้างปี 2521 ซึ่งถือว่าเป็นพระนาคปรกรุ่นแรกของหลวงพ่อ (มีรุ่น 2 ด้วยหรือเปล่าผมไม่แน่ใจ)

หลวงพ่อชา สุภัทโท ท่านเป็นพระนักปฏิบัติทั้งสมถะและวิปัสสนาในสายหลวงปู่มั่น ที่มีศิษย์ที่เคารพนับถือท่านมากมายทั้งคหัสถ์และบรรพชิตทั่วทุกสารทิศทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ปกติท่านจะไม่สร้างวัตถุมงคลหรือพระเครื่อง แต่ท่านจะเน้นการปฏิบัติธรรมเพือความพ้นทุก แต่อย่างไรก็ตามมีวัตถุมงพระเครื่องที่ออกมาในสมัยที่ท่านมีชีวิตอยู่เหมือนกัน ซึ่งก็มีไม่กี่รุ่น ในจำนวนไม่กี่รุ่นนี้ก็พบเจอได้น้อยยิ่ง วัตถุมงคลของท่านได้รับความนิยมในบรรดาลูกศิษย์ที่ชื่นชอบในวัตถุมงคลไว้เป็นเครื่องระลึกนึกถึงพระคุณของครูบาอาจารย์

กล่าวกันว่า พระนาคปรกใบมะขามเป็นวัตถุมงคลเพียงรุ่นเดียวที่ได้รับการยอมรับของหลวงพ่อชา มีการสร้างขึ้นเมื่อปี 2521 ซึ่งมีทั้งเนื้อทองคำ เงิน นวโลหะ ทองแดง ผู้ที่ออกแบบสร้างมีความตั้งใจจัดสร้างอย่างพิถีพิถันสวยงามลงตัว มีความละเอียดในการจัดทำเป็นอย่างมาก แม้กระทั่งในเรื่องของการตอกโค้ดที่ด้านหลังของเหรียญ จะมีตำแหน่งที่ตอกโค้ดต่างกันไปในแต่ละเนื้อ พระนาคปรกหลวงปู่ชาเนื้อทองคำ และ เนื้อเงิน เช่าบูชากันค่อนข้างแพงมาก ส่วนพระนาคปรกใบมะขามเนื้อนวะโลหะและทองแดง ราคายังไม่แรงมากครับ แต่พุทธคุณไม่แตกต่างกันอย่างแน่นอน

บทความแนะนำ…

ตำนาน และอานุภาพแห่งพุทธคุณพระนาคปรก ยกฐานะ ป้องกันภัย

พระนาคปรกใบมะขาม เกจิอาจารย์นิยมทำ

พระนาคปรก ไตรมาส ที่ระลึกอายุครบ 8 รอบ ปี 18 หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ระยอง