บทความพระพุทธศาสนา

ความหมายของมือนางกวัก กวักทรัพย์ กวักคน มือนางช่างมีค่ายิ่งนัก

13 เมษายน 2020 | เครื่องราง
ความหมายของมือนางกวัก กวักทรัพย์ กวักคน มือนางช่างมีค่ายิ่งนัก
ความหมายของมือนางกวัก กวักทรัพย์ กวักคน มือนางช่างมีค่ายิ่งนัก

คนไทยรู้จักนางกวักมาช้านานแล้ว ในฐานะเทพธิดาแห่งโชคลาภ ช่วยทำมาหากิน หากใครใคร่จะค้าขาย ทำมาหากินในทางสุจริต อยากมีเครื่องช่วยทำมาหากิน ผู้เฒ่าผู้แก่ก็จะแนะนำให้หานางกวักมาบูชากัน ซึ่งนางกวักมีเกจิอาจารย์สร้างออกมามากมายหลายรุ่น หลายขนาด แต่ขาดไม่ได้คือเป็นหญิงลักษณะกวักมือไปข้างหน้า นัยว่าเรียกทรัพย์ เรียกโชคลาภ เรียกลูกค้าเข้ามา โพสต์นี้ผมจะกล่าวถึงมือนางกวักที่ยกขึ้นกวักนั้นสื่อความหมายอย่างไร เหมาะกับอาชีพอะไรในการนำไปบูชา

ประสบการณ์พระพุทธกวัก แม่ชีบุญเรือน พิธีมงคลมหาลาภ 2499

เหรียญโภคทรัพย์ วัดทุ่งเหียง เนื้อทองแดง ปี 17 หลวงปู่ทิมเสก ที่ไม่ควรมองข้าม

นางกวัก เครื่องรางค้าขาย ให้โชคลาภ

ความหมายของมือนางกวัก

 • มือนางกวักยกขึ้นเสมออก
  มือนางกวักเสมอออก หรือตรงกับหัวใจ สื่อถึงความรักความเมตตา ให้คนรัก คนเมตตาเอื้ออาทรเรา ให้คนได้อุปถัมภ์ค้ำชูเรา ให้ผู้ใหญ่ได้เมตตาเรา เรื่องของความรักความเมตตานั้น เหมาะกับทุกอาชีพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาชีพที่ต้องอาศัยคนอื่นในการอุปถัมภ์ นางกวักยกมือเสมออกนี้ ผมแนะนำท่านที่ทำอาชีพบริการด้วยใจรัก เช่น หมอนวด เป็นต้น
 • นางกวักยกมือเสมอปาก
  สำหรับนางกวักที่ยกมือเสมอปากนั้นเป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะเชื่อว่า “กินไม่หมด” หรือมีกินเรื่อย ๆ ไม่ขาดสาย ไม่มีอด นางกวักยกมือเสมอปากนี้ น่าจะเหมาะกับอาชีพค้าขายทุกอย่าง โดยเฉพาะค้าขายอาหารการกิน ร้านอาหาร อย่างนี้เป็นต้น
 • นางกวักยกมือเสมอหู
  สำหรับนางกวักยกมือเสมอหูนั้น สื่อความหมายให้คนเชื่อฟังเรา มาตามที่เราเรียก เชื่อตามที่เราฟัง เป็นพลังอำนาจให้เขาทำตามหรือช่วยเหลือเราตามที่เราเอ่ยปากขอ นางกวักยกเมือเสมอหูนี้ เชื่อว่าเหมาะกับนักพูดนักเจรจา ทนายความ นักการเมือง โฆษก ผู้ที่ต้องใช้เสียงพูดกรอกหูให้คนอื่นเชื่อหรือคล้อยตามครับ
 • นางกวักยกมือสองข้าง
  สำหรับนางกวักยกมือทั้งสองข้างนี้ น่าจะเป็นการทำให้นางกวักมีพลังแรงมากยิ่งขึ้น หรืออาจจะได้รูปแบบมาจากกุมารทองหลวงพ่อเต๋ก็เป็นได้ สื่อความหมายถึงผู้บูชาว่า ทำอะไรต้องทำจริง ๆ อย่าทำเล่น ๆ ลงมือทำจริง ๆ บางอย่างต้องทุ่มสุดตัวถึงจะประสบความสำเร็จได้ดังหมาย ไม่ใช่ทำหยุด ๆ หย่อน ๆ ทำบ้างเล่นบ้างนอนบ้าง แบบนี้ยากที่จะประสบความสำเร็จได้
 • นางกวักยกมือข้างเดียว
  ส่วนมากที่เห็นมานางกวักจะยกมือข้างเดียว อีกมืพักทอดข้างลำตัวตามสบาย สื่อความหมายว่า ชีวิตมีขึ้นลง ไม่แน่นอน มีเกิดมีดับ มีได้มีเสีย มีดีใจเสียใจ มีสุขมีทุกข์ มีสมหวัง ผิดหวัง ควรเรียนรู้ทั้งสองด้าน เพื่อจะได้รับมือกับมัน

ความหมายต่าง ๆ ของมือนางกวักนี้ ผมนั่งคิดเขียนขึ้นมาเอง โดยให้ทุกระดับมือของนางกวักมีความหมายดี ๆ ทั้งนั้น ผิดพลาดประการใด นำไปพิจารณากันเองครับ

พระพุทธกวัก นางกวักแม่ชีบุญเรือน พระดี พิธีมงคลมหาลาภ 2499

นางกวักจิ๋ว หลวงพ่อทาบ วัดกระบกขึ้นผึ้ง

นางกวัก แม่ชีบุญเรือน พิธีมงคลมหาลาภ ปี 2499 ค้าขายเป็นเยี่ยม

เหรียญแสนโภคทรัพย์ นางกวักทรัพย์ รับเต็มกระเป๋า หลวงปู่แสน