บทความพระพุทธศาสนา

“เสวียนจ้าง บุรุษพุทธานุภาพ” แนะนำหนังวันหยุดกักตัว พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สู้ COVID-19

24 มีนาคม 2020 | นานาสาระ
"บุรุษพุทธานุภาพ" แนะนำหนังวันหยุดกักตัว พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สู้ COVID-19
“บุรุษพุทธานุภาพ” แนะนำหนังวันหยุดกักตัว พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สู้ COVID-19

หนังที่จะแนะนำให้ดูนี้ ไม่เกี่ยวกับ COVID-19 แต่ผมเขียนบทความนี้ช่วงที่นายกรัฐมนตรีประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เนื่องในสถานการณ์การระบาดของไวรัส COVID-19 บางท่านอาจจะอยู่บ้าน นั่งส่องพระ หรือไลฟ์สดขายพระ ประมูลพระ อาจจะหาความบันเทิงเชิงความรู้จากภาพยนต์

เสวียนจ้าง บุรุษพุทธานุภาพ เป็นหนังจีน กล่าวถึงการเดินทางไปศึกษาพระไตรปิฎกและอัญเชิญพระไตรปิฎกของพระภิกษุหนุ่มเสวียนจ้าน (Xuan Zan) หรือที่เรารู้จักในนาม พระถังซำจั๋ง นั่นเอง ซึ่งท่านได้เดินทางไปยังดินแดนชมพูทวีป

เมื่อกล่าวถึง พระถังซัมจั๋ง หลายคนคงนึกถึงแต่หนังไซอิ๋ว ซึ่งออกเดินทางไปอัญเชิญพระไตรปิฎกพร้อมกับศิษย์อย่าง เห้งเจีย ตือโป้ยก่าย และ ซัวเจ๋ง ซึ่งเติมไปด้วยปาฏิหาริย์ต่าง ๆ ในระหว่างการเดินทาง

แต่เรื่อง เสวียนจ้าง บุรุษพุทธานุภาพ เป็นการเดินทางไปยังประเทศอินเดียสู่มหาวิทยาลัยชื่อดังในสมัยนั้นนามว่านาลันทา เพื่อศึกษาพระไตรปิฎกต้นฉบับและคัดลอกเพื่อนำกลับมาแปลเป็นภาษาจีนอีกครั้งหนึ่ง

แต่หากใครหวังชมอิทธิฤทธิ์แาฏิหาริย์ในเรื่อง เสวียนจ้าง บุรุษพุทธานุภาพ ก็คงต้องผิดหวัง เพราะไม่มีเลย แต่อย่างไรก็ไม่มีปาฏิหาริย์ก็เหมือนปาฏิหาริย์ซ่อนอยู่ภายในจึงได้ตั้งชื่อเรื่องว่า เสวียนจ้าง บุรุษพุทธานุภาพ

สำหรับภาพประกอบนี้ ไม่เกี่ยวกับหนัง เพราะผมไม่สามารถนำภาพประกอบจากหนังมาประกอบบทความได้อันเนื่องมาจากปัญหาด้านลิขสิทธิ์

เสวียนจ้าง บุรุษพุทธานุภาพ เป็นอีกหนังเรื่องหนึ่งที่ผมแนะนำให้ผู้ชื่นชมในความกล้าหาญของพระถังซำจั๋งได้ดู หนังเรื่องนี้ดูได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ดูได้ไม่เบื่อ เพราะหนังดำเนินการไปเรื่อย ๆ ไม่รู้สึกน่าเบื่อ บางฉากก็มีความตื่นเต้นและนำนักแสดงหญิงสาวสวยเข้ามาแทรกในระหว่างการเดินทางด้วยเพื่อที่จะไม่ให้ผู้ชมรู้สึกเบื่อ

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง